Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ: Một cuộc khủng hoảng khác lại bùng phát - Báo cáo đặc biệt - XM


XM


Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong tuần này, mặc dù ngân hàng trung ương của quốc gia này đã đốt tiền dự trữ ngoại hối của mình trong những tháng gần đây để giữ cho nó không bị rơi. Lạm phát vẫn ở mức hai con số, thâm hụt tài khoản vãng lai đang bùng nổ và các nhà hoạch định chính sách đang bơm lại nền kinh tế bằng tín dụng giá rẻ - vốn là công thức cổ điển để giảm giá tiền tệ. Trừ khi lãi suất được nâng lên hoặc các biện pháp kiểm soát vốn được áp dụng, nhiều khả năng sẽ có nhiều rủi ro hơn đối với đồng lira bị đánh giá.

Chịu nhiều áp lực

Vài năm qua là một giai đoạn khó khăn đối với đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ và rất tiếc là mọi thứ vẫn chưa lắng dịu vào năm 2020 Đồng lira chạm mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la vào tháng 5, sau đó so với đồng euro vào tháng 7 và sau đó giảm xuống mức thấp kỷ lục mới so với cả hai đồng tiền trong tuần này.

Đây không phải là một hiện tượng mới. Đồng lira đã ở trong một xu hướng giảm mạnh hơn trong hai thập kỷ nay, mặc dù tốc độ sụp đổ của tiền tệ đã tăng tốc trong những năm gần đây khi một loại cocktail phát triển kinh tế đáng lo ngại đã khiến tư bản phải rời khỏi đất nước.

Lạm phát tăng cao, thâm hụt ngày càng lớn

Vấn đề chính đã tàn phá đồng lira là lạm phát hai con số. Lạm phát cao làm xói mòn sức mua và là hậu quả cho tiền tệ. Ngay cả sau đại dịch, khi lạm phát tự nhiên giảm xuống do nhu cầu thấp hơn, tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đạt mức gần 12% trong tháng 7 - cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 5% của ngân hàng trung ương.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị thâm hụt tài khoản vãng lai mãn tính. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là quốc gia này là nước đi vay ròng, nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu và dựa vào dòng vốn từ nước ngoài để tài trợ cho khoản chênh lệch. Vấn đề là nếu các dòng vốn này cạn kiệt hoặc các nhà đầu tư nước ngoài quyết định rút các khoản đầu tư của họ, điều này sẽ bắt đầu gây áp lực giảm giá lớn lên đồng tiền.

Ngoài ra, cả chính phủ và khu vực tư nhân đều có mức nợ bằng ngoại tệ, vốn trở nên khó trả hơn nhiều với đồng lira mất giá.

Ngân hàng trung ương ưu tiên tăng trưởng

Trong tình huống như thế này, trung ương ngân hàng thường tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, ổn định thâm hụt tài khoản vãng lai bằng cách thu hút thêm vốn nước ngoài và bảo vệ tiền tệ. Tất nhiên, đây là một quá trình đau đớn. Lãi suất cao hơn sẽ làm chậm việc đi vay, ảnh hưởng đến nhu cầu, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và thậm chí có nguy cơ gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Mặc dù ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất đáng kể vào năm 2018 để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tiền tệ toàn diện, nó kể từ đó đã giảm chúng một lần nữa hơn 15 điểm phần trăm, xuống còn 8,25% hiện tại. Đó là một nỗ lực khó khăn. Về cơ bản, đó là một canh bạc, trong đó các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bằng mọi giá, bằng cách khuyến khích một đợt bùng nổ vay nợ khác và cho phép lạm phát tăng cao.

Canh bạc là liệu dự trữ ngoại hối của họ có đủ để giữ cho đồng lira không sụp đổ hay không trong khi họ cố gắng thúc đẩy tăng trưởng. Dự trữ ngoại hối tự nhiên cạn kiệt khi bạn liên tục cố gắng bảo vệ một loại tiền tệ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đốt cháy đồng tiền của mình với tốc độ tức giận.

Ý của tất cả những điều này là gì? Vì lạm phát vượt quá lãi suất một cách đáng kể, nên Thổ Nhĩ Kỳ có một số mức lãi suất thực âm nhất trên toàn cầu, đây thực sự là tin xấu đối với một loại tiền tệ theo thời gian. Tại sao các nhà đầu tư nước ngoài sẽ bỏ vốn vào một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ có thể kiếm được 9% tiền lãi, khi lạm phát đang ở mức 12%? Điều đó có nghĩa là khoản lỗ 3% mỗi năm, khó có khả năng thu hút vốn nước ngoài và nếu có bất cứ điều gì, có thể đẩy các nhà đầu tư rời Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn.

Có thể làm gì?

Trong ngắn hạn, có hai phương pháp có thể ngăn đà trượt dốc của đồng lira, nhưng phải thừa nhận rằng cả hai phương pháp đều không có khả năng được thực hiện.

Đầu tiên là tăng lãi suất một lần nữa. Nhưng ngân hàng trung ương không muốn làm điều đó. Chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng, điều này đương nhiên sẽ làm tổn thương nền kinh tế, vì vậy ưu tiên chính của họ là kích thích tăng trưởng bằng mọi giá, ngay cả khi điều đó có nghĩa là lạm phát cao hơn và đồng tiền yếu hơn. Thêm vào đó, có thể có một số áp lực chính trị liên quan, vì Tổng thống Erdogan từ lâu đã là người chỉ trích lãi suất cao, thậm chí còn mô tả chúng là “cha và mẹ của mọi điều ác” .

Thứ hai sẽ là áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ. Điều này có vẻ tệ, vì nó làm hoen ố uy tín của nền kinh tế và có thể kích động các nhà đầu tư nước ngoài hoảng sợ, nhưng nếu bạn đang cố gắng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tiền tệ, thì nó sẽ hiệu quả. Tuy nhiên, lựa chọn đó đã nhiều lần bị bộ trưởng tài chính quốc gia, đồng thời là con rể của Tổng thống Erdogan, loại bỏ.

Điều gì có khả năng xảy ra khi đó?

Tóm lại, đồng lira có thể sẽ được phép giảm giá. Ngân hàng trung ương đã đốt gần hết dự trữ ngoại hối của mình và gần đây, họ đã chi tiêu dự trữ mà họ đã vay từ các ngân hàng địa phương để hỗ trợ tiền tệ. Nó cũng đã sử dụng các phương pháp ‘đáng nghi vấn’ hơn, chẳng hạn như khiến việc bán đồng lira trên thị trường trở nên khó khăn hơn.

Nhưng những công cụ này trông đã cạn kiệt. Đồng lira sẽ không đạt mức thấp kỷ lục mới so với đồng đô la Mỹ đang yếu đi, nếu chúng có hiệu quả. Vì vậy, đó là tăng lãi suất, kiểm soát vốn hoặc cho phép tiền tệ giảm giá thêm. Một loại tiền tệ có thể chống lại lực hấp dẫn kinh tế lâu dài.

Tại một thời điểm nào đó, ngân hàng trung ương có thể sẽ bị buộc tăng lãi suất. Nhưng để điều đó xảy ra, lira có lẽ phải trải qua nhiều nỗi đau hơn đầu tiên , khiến các nhà hoạch định chính sách không còn lựa chọn nào khác.

Vượt xa các ngân hàng châu Âu và đồng euro

Trong bức tranh toàn cảnh hơn, nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiền tệ mới, đó cũng có thể là một tin xấu đối với đồng euro. Các ngân hàng châu Âu tiếp xúc với Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều hơn so với các ngân hàng Mỹ và nếu tình hình xấu đi, họ có thể phải chịu lỗ cho các hoạt động đó.

Hệ thống ngân hàng châu Âu vẫn đang bị ảnh hưởng bởi di chứng của cuộc khủng hoảng đồng euro, và với việc đại dịch có khả năng gây ra một đợt tăng đột biến khác đối với các khoản nợ xấu, bất kỳ lo lắng nào liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ có thể tràn sang đồng euro. Tất nhiên, đây là một yếu tố phụ, nhưng nó có thể đóng một số vai trò trong việc làm chậm xu hướng tăng gần đây của đồng euro /đô la.