Bình luận thị trường hàng ngày - Cơn sốt vắc xin làm rung chuyển thị trường, RBNZ khiến kiwi giảm giá - XM


XM


Putin cho biết Nga đã phát triển loại vắc xin đầu tiên

Tổng thống Vladimir Putin đã giải phóng tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính vào thứ Ba, sau khi ông tuyên bố với thế giới rằng Nga đã phát triển thành công vắc-xin coronavirus đầu tiên. Lợi tức trái phiếu toàn cầu tăng cao hơn khi nhu cầu đối với tài sản phi rủi ro cạn kiệt, từ đó làm giảm giá vàng, và ở mức độ nhẹ hơn đã làm tổn thương thị trường chứng khoán.

Lợi suất trái phiếu cao hơn khiến vàng thỏi kém hấp dẫn hơn so với kim loại không trả lãi suất. Tương tự, lợi suất tăng có thể là một hạn chế đối với cổ phiếu vì chúng ngụ ý tỷ lệ đi vay cao hơn đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn và ít mua lại cổ phiếu hơn. Trong trường hợp cụ thể này, tin tức cũng làm dấy lên nghi ngờ về khả năng dẫn đầu thị trường. Mức định giá đắt đỏ của những người chiến thắng 'ở nhà' như Amazon (-2,2%) và Apple (-3%) có thể không có nhiều ý nghĩa trong thế giới hậu vắc xin.

Nga đã thực sự phát hiện ra một loại vắc xin an toàn và khả thi chưa? Đó là mở cho cuộc tranh luận. Ông Putin cho biết con gái riêng của ông đã được tiêm vắc-xin, mặc dù nhiều nhà khoa học đã đặt câu hỏi về sự thiếu minh bạch và thử nghiệm quy mô lớn, nói rằng Nga có thể đã cắt giảm các góc cạnh và sản phẩm có thể không hoàn toàn an toàn.

Nhưng nếu điều đó là đúng, thì không chỉ cần xem xét các tác động đối với thị trường mà còn cả các khía cạnh địa chính trị. Chính trị của việc phân phối vắc xin giữa các quốc gia khác nhau là gì? Liệu Trung Quốc, Châu Âu hay Hoa Kỳ có được nó trước không và những điều kiện kèm theo là gì?

Kết thúc cơn sốt vàng? Có lẽ không

Vàng giảm giá không phanh vào thứ Ba, mất hơn 100 đô la do các nhà đầu cơ theo đuổi động lượng ngắn hạn bị lung lay. Thực tế là Quốc hội vẫn bế tắc về nhiều kích thích hơn có thể đã đổ thêm dầu vào cuộc tàn sát. Sự bế tắc ngụ ý rằng bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cũng có thể có quy mô nhỏ hơn và do đó thâm hụt của chính phủ sẽ không bùng nổ hoàn toàn, điều này là tiêu cực đối với vàng.

Nhiều người hiện đang hỏi liệu vàng đã đạt đỉnh chưa. Đó là một điều khó khăn để điều hướng. Nếu đây là sự khởi đầu của một đợt tăng lợi tức trái phiếu bền vững và lành mạnh, thì vâng, rất có thể sẽ xảy ra những ngày tốt nhất của vàng. Nhưng rất khó để hình dung điều đó.

Đầu tiên, Fed sẽ không hài lòng với việc lợi suất tăng, vì nó có thể làm chậm sự phục hồi kinh tế. Nếu lợi suất tiếp tục tăng đột biến, các nhà hoạch định chính sách cuối cùng có thể bước vào, trước tiên bằng lời nói và sau đó là với các chính sách như kiểm soát đường cong lợi suất, để chế ngự con quái vật. Bên cạnh việc đẩy lãi suất xuống, điều đó cũng sẽ khiến đồng đô la thấp hơn, cả hai mặt tích cực đối với vàng.

Ngoài ra, thâm hụt của chính phủ có thể sẽ còn rất lớn trong nhiều năm, vì việc đưa 'thần chi tiêu' trở lại bình thường là điều khó khăn cho các chính trị gia đang tìm kiếm phiếu bầu. Tổng hợp với các ngân hàng trung ương cực kỳ dễ dãi, điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng kiếm tiền từ nợ và giảm giá tiền tệ fiat, từ đó khiến vàng trở thành một phần thiết yếu hơn trong danh mục đầu tư của các tổ chức.

Hãy theo dõi các diễn giả của Fed ngay hôm nay để biết bất kỳ tín hiệu nào mà họ trở nên bất an. Rosengren của Fed phát biểu lúc 14:00 GMT, Kaplan lúc 15:00 GMT và Daly lúc 19:00 GMT.

RBNZ ghi nhớ đôi cánh của kiwi, nhưng nhìn chung FX khá im lặng

Trong thị trường tiền tệ rộng lớn hơn, không có nhiều phản ứng với tất cả những điều này. Đồng yên phòng thủ đã mất đi một số chỗ dựa, nhưng đó là về nó.

Tuy nhiên, mọi chuyện không phải là yên lặng, vì Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã 'hết mình' chỉ sau một đêm. Các nhà hoạch định chính sách đã mở rộng chương trình QE của họ hơn cả những gì nhà phân tích tích cực nhất mong đợi, và mở ra cánh cửa cho việc sử dụng lãi suất âm và mua tài sản nước ngoài. Ngoài ra, họ nói rất rõ ràng rằng họ muốn thấy một tỷ giá hối đoái thấp hơn. Đồng đô la kiwi tự nhiên giảm sau tin tức này.