Nhật Bản thoát khỏi sự sụp đổ GDP trong quý 2 nhưng triển vọng đám mây tăng đột biến do virus - Forex News Preview - XM


XM


Nhật Bản có vẻ sẽ đạt được kỳ tích hiếm hoi là đứng đầu nhóm tăng trưởng G10 trong quý thứ hai khi báo cáo ước tính GDP của mình vào thứ Hai (Chủ nhật, 23:50 GMT). Nhưng thành tích này sẽ khó có thể ăn mừng vì Nhật Bản đã bước vào giai đoạn suy thoái trong Q1. Hơn nữa, mặc dù đã đạt được thành công ban đầu trong việc ngăn chặn sự bùng phát coronavirus, nhưng quốc gia này hiện đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai khiến làn sóng đầu tiên lấn át. Tuy nhiên, dữ liệu dự kiến ​​không phải là một trò chơi thay thế cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, có nghĩa là nó không được dự đoán sẽ tạo ra nhiều sự phấn khích cho đồng yên.

Khả năng phục hồi kinh tế hay chỉ là ít tệ nhất?

Nhật Bản là một trong số ít quốc gia trong số các quốc gia tiên tiến không áp đặt chính sách khóa cửa nghiêm ngặt vào thời điểm bùng phát ban đầu. Thụy Điển là một nước khác và có thể vẫn đánh bại Nhật Bản ở vị trí đầu bảng tăng trưởng khi nước này công bố báo cáo GDP của mình vào cuối tháng. Nhưng cho đến lúc đó, nền kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ hơn trong quý tháng 6 so với các nước cùng ngành do có ít doanh nghiệp đóng cửa hơn trong thời gian này.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, các nhà phân tích dự đoán Gross Sản phẩm trong nước (GDP) giảm 7,6% theo quý và giảm 27,2% hàng năm. Mặc dù điều đó có thể so sánh thuận lợi với mức thu hẹp 12,1% hàng quý của Khu vực đồng tiền chung châu Âu và mức giảm gần 33% hàng năm của Hoa Kỳ, nhưng nó sẽ thể hiện mức giảm mạnh nhất trong kỷ lục của GDP Nhật Bản.

Tiêu dùng và xuất khẩu chìa khóa để phục hồi

Sự sụt giảm trong tiêu dùng nội địa và xuất khẩu dự kiến ​​sẽ là lực cản lớn nhất đối với nền kinh tế. Mặc dù không có lệnh khóa thực thi - hiến pháp Nhật Bản cấm những hạn chế như vậy - nhiều người tiêu dùng dường như đã tuân theo lời khuyên của chính phủ để ở nhà. Tiêu dùng tư nhân được dự báo sẽ giảm mạnh 7,1% so với quý trước.

Thú vị hơn, dữ liệu hôm thứ Hai sẽ tiết lộ mức độ mà các quốc gia nới lỏng chính sách khóa cửa có thể tránh được tình trạng suy thoái mạnh khi phần còn lại của thế giới trong chế độ ngủ đông, đặc biệt là đối với một nền kinh tế định hướng xuất khẩu như Nhật Bản. Xuất khẩu ròng dự kiến ​​sẽ giảm 3,2% so với GDP trong quý thứ hai do thương mại toàn cầu ngừng hoạt động vào tháng 4 và phần lớn tháng 5. Tuy nhiên, như trường hợp của hầu hết các chỉ số khác trong quý 2, các nhà đầu tư có thể sẽ xem xét các dữ liệu nghiệt ngã 'đã lỗi thời' trong bước đi của họ và thay vào đó chú ý nhiều hơn đến các điểm kinh tế gần đây hơn như số liệu thương mại của ngày thứ Tư cho tháng Bảy. Xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng trong tháng Sáu nhưng vẫn giảm 26,2% trên cơ sở hàng năm do sự sụt giảm trước đó. Một bước nhảy vọt hàng tháng khác vào tháng 7 sẽ báo hiệu tốt cho sự phục hồi của Nhật Bản.

Số liệu lạm phát cũng được tính vào cuối tuần vào thứ Sáu, cũng như chỉ số PMI sản xuất nhanh cho tháng 8, nên làm sáng tỏ thêm về tốc độ phục hồi. Mặc dù sự sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản nhẹ hơn so với các nước khác, nhưng sự phục hồi của nó đã chậm hơn, với chỉ số PMI Jibun /Markit vẫn bị mắc kẹt dưới mốc 50, ngăn cản sự thu hẹp và mở rộng.

Có thể có thêm nhiều kích thích các thẻ

Nếu sự phục hồi không tạo được động lực, nó có thể sẽ gây thêm áp lực lên chính phủ của Shinzo Abe phải làm nhiều hơn nữa để vực dậy nền kinh tế. Xếp hạng chấp thuận của Abe đã giảm xuống mức thấp kỷ lục khi công chúng không tán thành việc xử lý cuộc khủng hoảng coronavirus của ông. Với các cuộc bầu cử sắp diễn ra trong thời gian chỉ hơn một năm, nhiều khả năng sẽ có thêm biện pháp kích thích tài chính, mặc dù điều này có thể không giúp ích nhiều trong việc thúc đẩy sự nổi tiếng của anh ấy nếu các cử tri đánh giá anh ấy về hồ sơ vi rút của anh ấy.

Các trường hợp hàng ngày về COVID-19 vẫn tiếp tục tăng với tốc độ đáng lo ngại ở Nhật Bản, phủ bóng đen lên triển vọng vì mức tiêu thụ khó có khả năng phục hồi trở lại mức trước khi sinh sản nếu không giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm. Đây cũng là điều có lẽ khiến các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thức trắng đêm vì đại dịch ập đến vào thời điểm ngân hàng trung ương gần như hết đạn.

The BoJ's phạm vi hạn chế cho một phản ứng chính sách tiền tệ có ý nghĩa đã khiến đồng yên hoàn toàn chịu ảnh hưởng của tâm lý rủi ro toàn cầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất kỳ xu hướng đáng ngạc nhiên nào từ các bản phát hành sắp tới sẽ không có khả năng làm nổi bật các động thái thị trường.

Yên để lấy tín hiệu từ đồng đô la

Một bộ số tích cực ra khỏi Nhật Bản vào tuần tới kết hợp với sự suy yếu của đồng đô la có thể đẩy đô la /yên về phía vùng hỗ trợ 105,39-105, với vùng trước đây là mức thoái lui Fibonacci 38,2% của xu hướng giảm từ tháng 2 đến tháng 3. Mức giảm xuống dưới khu vực này có thể thấy mức thấp nhất trong 4 tháng rưỡi của tháng 6 là 104,17 đang được kiểm tra lại.

Tuy nhiên, nếu dữ liệu làm dấy lên lo ngại mới về sức khỏe của nền kinh tế Nhật Bản, đô la /yên có thể vừa vượt qua ngưỡng kháng cự ngay lập tức của tay cầm 107, sau đó sẽ dọn đường cho mức 108 tại Fibonacci 61,8%.