Eurozone ESI và lạm phát khó có thể đánh lạc hướng đồng euro trước quyết định của ECB - Xem trước tin tức Forex - XM


XM


Chỉ số tâm lý kinh tế (ESI) và bài đọc lạm phát sơ bộ sẽ là những điểm nổi bật về dữ liệu trong Eurozone tuần này. ESI sẽ ra vào thứ năm và ước tính lạm phát nhanh sẽ theo sau vào thứ Sáu; cả hai đều đến hạn vào lúc 09:00 GMT. Hai báo cáo dự kiến ​​sẽ vẽ các bức tranh tương phản vì ESI sẽ đánh dấu cao hơn - phù hợp với các khảo sát kinh doanh khác - vì việc khóa máy được nới lỏng, trong khi dữ liệu giá có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động giảm phát của đại dịch COVID-19. Nhưng với cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu chỉ sau hơn một tuần, việc nới lỏng chính sách dự kiến ​​có khả năng sẽ che đậy đồng euro.

Tăng bằng chứng về sự phục hồi kinh tế

Khi châu Âu thoát khỏi tình trạng khóa máy và nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại lần đầu tiên sau hai tháng, có những dấu hiệu đáng khích lệ rằng khu vực đồng euro có thể hướng tới sự phục hồi hình chữ V. Bản in PMI flash của IHS Markit đã chỉ ra rằng có một sự phục hồi đáng kể trong hoạt động kinh tế trong vài ngày đầu tháng 5 khi các hướng dẫn phân tán xã hội bắt đầu được dỡ bỏ từ từ ở hầu hết các quốc gia thành viên EU.

Thước đo ESI - một cuộc khảo sát kinh tế được thực hiện bởi Ủy ban châu Âu - có thể sẽ theo kịp xu hướng với các PMI vì chỉ số này được dự báo sẽ tăng từ 67,0 lên 70,3 vào tháng 5. Giả sử không cần khóa khác từ bất kỳ đợt virus thứ hai nào, có thể quá dễ dàng để loại bỏ các dự đoán ảm đạm khi sản lượng kinh tế bị trả về từ sự sụp đổ ngắn ngủi phải chịu trong quá trình tắt máy.

Outlook không chắc chắn mặc dù hy vọng phục hồi

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên cảnh giác về việc nhầm lẫn sự phục hồi ban đầu, khi hoạt động kinh doanh tăng từ mức không tồn tại, với một Phục hồi hoàn toàn, khi người tiêu dùng cảm thấy đủ tự tin để trở lại thói quen chi tiêu trước khủng hoảng. Chính sự không chắc chắn về triển vọng này là mối lo ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách và lý do tại sao kỳ vọng về kích thích tài chính và tiền tệ bổ sung không được rút lại.

Số lạm phát vào thứ Sáu có thể sẽ là một lời nhắc nhở về tác dụng phụ của chính sách khóa chặt hà khắc khi thay đổi theo năm trong chỉ số giá tiêu dùng hài hòa của Eurozone (HICP) được dự báo sẽ chậm xuống mức thấp nhất 4 năm trong tháng 5. Sự sụt giảm kết hợp nhu cầu đối với nhiên liệu và hàng tiêu dùng đã điều chỉnh áp lực giá tiêu cực chỉ vài năm sau vụ sụp đổ dầu cuối cùng đã gây ra một vòng xoáy giảm phát toàn cầu, làm tăng thêm sự cấp bách cho các ngân hàng trung ương đẩy mạnh phản ứng chính sách của họ đối với coronavirus.

Nhiều kích thích ECB hơn có thể giới hạn đồng euro

Và đó là điều mà Ngân hàng Trung ương châu Âu đang ngày càng có khả năng thực hiện khi nắm giữ tập hợp chính sách tiếp theo vào ngày 3-4, sau những thông điệp ôn hòa trong những phút cuối của cuộc họp. ECB được dự đoán sẽ tăng quy mô chương trình mua khẩn cấp đại dịch (PEPP) lên ít nhất 500 tỷ euro khi các chính trị gia đấu tranh về cách gây quỹ cho gói phục hồi virus châu Âu.

với một số nghi ngờ về việc liệu những người diều hâu tài chính như Hà Lan và Áo sẽ phê duyệt kế hoạch Pháp-Đức cho quỹ phục hồi 500 tỷ euro, đang giữ lại đồng euro, vốn đã nhiều lần bị giới hạn ở mức 1,10 đô la trong quá khứ.

Nếu dữ liệu khảo sát sắp tới tiếp tục chỉ ra các điều kiện cải thiện và ngoài ra, nếu có tiến triển nhanh chóng để đạt được thỏa hiệp về gói tài chính EU, đồng euro nên ở vị trí để phá vỡ một cách thuyết phục trên hàng rào $ 1,10 - trong đó đường trung bình động 200 ngày đang đóng cửa nhanh chóng - và nhắm đến trở ngại lớn tiếp theo ở mức $ 1,11.

Tuy nhiên, mọi thứ nên chùn bước một lần nữa cho một loại tiền tệ, hỗ trợ có thể được tìm thấy tại đường trung bình động 50 ngày trong $ Vùng 1.0880. Nếu hỗ trợ này bị vi phạm, sự suy giảm có thể kéo dài tới khu vực bị tắc nghẽn gần đây là $ 1,0775.