Có cổ phiếu nào vượt qua được virus không? - Báo cáo khẩn cấp - XM


XM


Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về sự phục hồi mạnh mẽ của hình chữ V, nhưng điều đó chỉ xảy ra trong thị trường chứng khoán, mà bỏ qua các rủi ro kinh tế và địa chính trị đang gia tăng và thay vào đó là cày cao hơn, do sóng thần kích thích kinh tế. Than ôi, ở cấp độ hiện tại công bằng ngụ ý một cuộc suy thoái ’không đau đớn, có lẽ là quá nhiều màu hồng. Nhìn chung, rất nhiều sự lạc quan đã được trả lại, rằng nó gần như sẽ có một phép màu cho thực tế để phù hợp với những kỳ vọng xuất sắc.

Không có sự thay thế nào

Thị trường toàn cầu trở lại sôi động trong những tuần gần đây, nhờ làn sóng kích thích thủy triều từ chính phủ và ngân hàng trung ương. S & P 500 chỉ giảm 7% trong năm, trong khi Nasdaq 100 nặng về công nghệ thực sự là 7,5% cao hơn hàng năm và trở lại trong khoảng cách thở của mức cao kỷ lục của nó. Tất cả điều này mặc dù có rất nhiều dữ liệu kinh tế và thất nghiệp tăng vọt, khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao thị trường chứng khoán dường như quá mất kết nối với thực tế.

Có một vài lý do, nhưng không quan trọng hơn ngân hàng trung ương. Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đã phản ứng rất mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng này, giảm lãi suất về 0 và tung ra các chương trình mua trái phiếu lớn, rằng họ đã gần như làm cho trái phiếu không thể đầu tư . Trái phiếu là loại tài sản lớn nhất từ ​​trước đến nay và mọi danh mục đầu tư của tổ chức đều có chúng, vì vậy khi lợi suất thực tế (lạm phát được điều chỉnh) giảm xuống dưới 0 như bây giờ, các nhà quản lý quỹ tìm kiếm lợi nhuận kha khá buộc phải đặt cược rủi ro hơn. Tất cả những gì thực sự còn lại là chứng khoán, vì thị trường hàng hóa quá nhỏ.

Để chắc chắn, phản ứng mang tính cách mạng từ các chính phủ cũng làm dịu các nhà đầu tư, vì rõ ràng các chính trị gia sẽ không cho phép cú sốc này phát triển thành trầm cảm bằng cách không hành động.

Đó là một thứ bán lẻ và công nghệ

Ngoài kích thích, ở nhà này cuộc khủng hoảng thu hút một số người tham gia bất thường đến bữa tiệc: nhà đầu tư bán lẻ. Giao dịch thị trường dường như đã thay thế cá cược thể thao hoặc đánh bạc đối với nhiều người, vì hầu hết các nhà môi giới công cộng đã báo cáo một sự gia tăng lớn trong việc mở tài khoản và khối lượng giao dịch chứng khoán của họ, vì vậy phần lớn các giao dịch mua cổ phiếu có thể đến từ những người bình thường, không phải ' tinh vi 'quỹ.

Trong lịch sử, thường kết thúc tồi tệ. Chúng tôi hiểu được lý do tại sao khi giá dầu chuyển sang tiêu cực, bởi vì một số nhà giao dịch không hiểu đầy đủ các hợp đồng họ mua.

Cuối cùng, 'thị trường chứng khoán' vẫn chưa phục hồi, chỉ một số tên công nghệ khổng lồ có - Microsoft, Apple, Amazon, Google và Facebook. Những người khổng lồ này có chung đặc điểm: họ có thể tăng doanh thu ngay cả khi mọi người ở nhà do mô hình kinh doanh trực tuyến của họ, họ có bảng cân đối sạch sẽ giúp họ vượt qua khủng hoảng này, và một số - như Amazon - thậm chí có thể mở rộng sự thống trị ngành của họ khi các đối thủ nhỏ hơn đóng cửa.

5 công ty lớn nhất trên S & P 500 này hiện chiếm hơn 20% toàn bộ chỉ số về giới hạn thị trường, cao nhất từ ​​trước đến nay và hầu hết trong số họ hiện có giá cho sự hoàn hảo. Than ôi, thị trường nặng nề hàng đầu này ngụ ý tăng tính mong manh trong tương lai. Nếu những người khổng lồ này bắt đầu bán giảm giá vì bất kỳ lý do gì, họ sẽ kéo toàn bộ S & P xuống. Sự tập trung này cũng giải thích lý do tại sao Nasdaq nặng về công nghệ đã hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Bây giờ thì sao?

Phải thừa nhận rằng, rất khó để lạc quan từ đây, vì có rất nhiều tin tốt đã có giá và có vô số rủi ro có thể làm hỏng tâm trạng vui vẻ.

Đối với người mới bắt đầu, thị trường có thể phát huy tác động lâu dài mà thất nghiệp hai chữ số sẽ có đối với tiêu dùng. Chỉ trong tháng 4, nền kinh tế Mỹ đã mất tất cả các công việc mà nó đã tạo ra trong suốt thập kỷ qua và số lượng May May cũng có thể tệ như vậy. Chắc chắn, một số trong số đó sẽ quay trở lại nhanh chóng, nhưng nếu tỷ lệ thất nghiệp chạm 20% vào tháng 5 và sau đó giảm xuống 10%, đó có thực sự là một chiến thắng?

Sau đó cũng có nguy cơ của làn sóng thứ hai, cả nhiễm virus và phá sản. Nếu các trường hợp vi rút mới bùng phát trở lại khi hầu hết các nền kinh tế đã mở cửa trở lại, điều đó có thể buộc quay trở lại khóa máy hoặc ít nhất là một thời gian dài hơn của các biện pháp cách ly xã hội bắt buộc. Điều đó quan trọng bởi vì nếu bạn là một nhà hàng chẳng hạn và bạn chỉ có thể hoạt động với 50% công suất trong nhiều tháng, thì doanh thu của bạn cũng bị cắt giảm một nửa.

Trong khi đó, có thiệt hại tiềm tàng đối với tâm lý người tiêu dùng. Mất bao lâu cho đến khi mọi người cảm thấy an toàn khi quay trở lại những nơi chật cứng như trung tâm thương mại và rạp chiếu phim? Điều đó có thể đặc biệt đúng đối với các phân khúc dân số dễ bị tổn thương hơn, như người già.

Một cuộc chiến tranh lạnh mới?

Địa chính trị cũng rất lớn. Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở bên nhau, cùng với Washington, với việc Washington đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch và Bắc Kinh muốn Hoa Kỳ tránh xa các vấn đề của họ ở Hồng Kông, nêu một vài vấn đề. Cho đến nay, chủ yếu là hùng biện, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi ngay khi Nhà Trắng chuẩn bị công bố các biện pháp trừng phạt chống lại các biện pháp mới của Trung Quốc tại Hồng Kông.

tiến vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vào tháng 11. Bây giờ rõ ràng rằng chiến lược bầu cử của Trump là đổ lỗi cho Bắc Kinh về đại dịch và Quốc hội hoàn toàn đứng sau ông về các vấn đề Trung Quốc.

Và cuối cùng, có góc độ kích thích. Các ngân hàng trung ương đã đi. 'tất cả trở lại vào tháng 3 và các chính phủ cũng vậy, nhưng gần đây Quốc hội dường như đã chuyển sang' giữ 'vì hầu hết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nghĩ rằng họ đã làm đủ cho đến bây giờ. Sau tất cả, đó là một năm bầu cử vì vậy không bên nào muốn trao "chiến thắng" cho phe đối lập, điều đó có nghĩa là phải mất một thời gian trước khi một gói giải cứu khác đến, nếu có.

Nhưng một loại vắc-xin có thể thay đổi mọi thứ

Về mặt tích cực, rủi ro tăng giá lớn nhất đối với thị trường từ đây sẽ là một bước đột phá về y tế. Mặc dù đây có lẽ là một câu chuyện dài hạn, nhưng nếu có tin tức đáng tin cậy về vắc-xin hoặc ít nhất là một phương pháp điều trị hiệu quả, điều đó có thể khiến nhiều nhà đầu tư giảm giá trước đó cũng nhảy vào nhóm tăng giá.

Hãy nhớ rằng, nếu Các nhà đầu tư bán lẻ đang thực sự tạo ra sức mạnh cho cuộc biểu tình này, sau đó rất nhiều 'tiền thông minh' đang ngồi bên lề, chờ đợi chiếc giày tiếp theo giảm giá.

Cũng có mặt trái rủi ro dữ liệu kinh tế mạnh hơn. Chắc chắn thị trường đã bỏ qua dữ liệu đáng sợ trên đường xuống, nhưng một khi con số bắt đầu cải thiện từ mức độ chán nản hiện tại, các nhà đầu tư có thể bắt đầu phản ứng tích cực với những thứ đó, kỳ lạ như âm thanh đó.

Quá xa , quá nhanh?

Tất cả đã nói, đó là một triển vọng khó điều hướng. Một mặt, nó hợp lý rằng các nhà đầu tư sẽ đổ vào cổ phiếu, đặc biệt là những cổ phiếu chất lượng cao hơn, nếu trái phiếu đột nhiên không hấp dẫn chút nào. Mặt khác, điều đó không thực sự biện minh cho các cổ phiếu giao dịch ở mức định giá phong phú như vậy, vì có rất nhiều điều có thể sai từ đây.

Đây có thể là một trường hợp kinh điển của các cổ phiếu chạy quá xa và quá nhanh về phía trước về nguyên tắc cơ bản. Triển vọng dài hạn chắc chắn là tích cực, nhưng trong khi đó, sẽ rất khó để các cổ phiếu có giá cho sự hoàn hảo của cuộc sống để đáp ứng kỳ vọng. Nguy cơ điều chỉnh có vẻ tăng cao.