Bình luận thị trường hàng ngày - Virus ‘đột phá’ nâng cổ phiếu lên; đồng đô la đang chờ Powell phát biểu - XM


XM


Sự lạc quan về virus khiến cổ phiếu tăng giá

Thị trường đã bắt đầu tuần mới với sự vui mừng khi có tin Tổng thống Trump đã cho phép sử dụng khẩn cấp phương pháp điều trị huyết tương cho bằng sáng chế Covid-19 và đang xem xét theo dõi nhanh một loại vắc xin của Anh trước cuộc bầu cử đã thúc đẩy tâm lý. Cổ phiếu châu Á kết thúc phiên trong sắc xanh, trong khi giá kỳ hạn châu Âu và Mỹ tăng mạnh. Nó tiếp nối một ngày kỷ lục khác trên Phố Wall vào thứ Sáu, với S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại.

Tin tốt tiếp tục che lấp điều tồi tệ khi các nhà đầu tư tràn ngập tiền mặt được kích thích chạm tay vào bất cứ thứ gì sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu chính phủ. Kỳ vọng rằng sự đột phá của virus vào cuối năm sẽ chấm dứt đại dịch toàn cầu là động lực chính đằng sau sự lạc quan vững chắc đã chiếm giữ thị trường trong năm tháng qua.

Tuy nhiên, vẫn chưa có là bất kỳ kết quả thuyết phục nào từ bất kỳ loại vắc-xin hoặc phương pháp điều trị nào đang được phát triển đối với coronavirus và nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nhận ra viễn cảnh rằng đại dịch vẫn có thể xảy ra sau một hoặc hai năm.

Nhưng việc thiếu một tiến bộ y tế diệt virus không phải là nguy cơ rình rập thị trường. Quốc hội Hoa Kỳ không thể đạt được thỏa thuận về một gói kích thích tài chính mới giúp hàng triệu người Mỹ thất nghiệp được hỗ trợ tài chính. Cũng không có bất kỳ sự rõ ràng nào về vị trí của các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sau khi đánh giá giữa năm về thỏa thuận 'giai đoạn một' diễn ra vào tuần trước bất ngờ bị hoãn lại. Trump không vội hàn gắn mọi thứ với Trung Quốc. Nếu có bất cứ điều gì, anh ấy đã đưa ra dấu hiệu mạnh mẽ nhất của mình rằng anh ấy muốn 'tách rời' khỏi Trung Quốc trong các bình luận với Fox News vào cuối tuần.

Dollar đứng vững hơn, trông đợi Fed để được chỉ đạo

Đồng đô la Mỹ giảm nhẹ so với mức cao nhất của tuần trước nhưng vẫn được hỗ trợ vào thứ Hai như những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của Hoa Kỳ không phải là sự phục hồi duy nhất trên con đường đè nặng lên các đồng nghiệp của nó. Trên thực tế, sự phục hồi của Mỹ có thể chỉ đạt được một cú va chạm rất nhỏ vì dữ liệu gần đây cho thấy rằng trong khi một số bộ phận của nền kinh tế đang chậm lại, chẳng hạn như thị trường lao động, thì những bộ phận khác, như nhà ở, đang bùng nổ. Các chỉ số khác cũng đang tăng cao hơn, với chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ của IHS Markit tăng mạnh trong tháng 8 khi đất nước được cho là đang ở giữa làn sóng thứ hai.

Tuy nhiên, dữ liệu có thể sẽ không mang lại nhiều tiện ích cho Fed các nhà hoạch định chính sách lo lắng về tác động kinh tế của một vách đá tài khóa có thể xảy ra và đường đi không chắc chắn của virus. Fed đã khiến các nhà đầu tư thất vọng vào tuần trước sau khi đưa ra rất ít thông tin trong biên bản FOMC tháng 7 về định hướng tương lai của chính sách tiền tệ. Nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể sẽ sử dụng bài phát biểu của mình vào thứ Năm tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole thường niên, sẽ được tổ chức trực tuyến trong năm nay, để làm sáng tỏ việc xem xét của ngân hàng trung ương về khuôn khổ chính sách tiền tệ của mình.

Ở đó kỳ vọng ngày càng tăng rằng Fed sẽ chuyển sang lạm phát trung bình mục tiêu, điều này sẽ cung cấp cho nó sự linh hoạt hơn để lạm phát vượt quá mục tiêu, vì vậy bất kỳ đề cập nào về điều đó có thể làm giảm lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng đô la. Nhưng cho đến lúc đó, đồng bạc xanh đang được hưởng một khoản ân giảm nhỏ.

Euro và bảng Anh đã đánh bật cá rô của họ

Đồng euro đang cố gắng lấy lại một số của thứ Sáu tổn thất lớn khi nó giảm xuống sau khi chỉ số PMI tháng 8 chớp nhoáng cho thấy sự phục hồi chậm lại ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Các số liệu yếu một cách đáng kinh ngạc đã đẩy đồng tiền này xuống dưới mức 1,18 đô la, mặc dù hôm nay, nó đang giao dịch trên mức đó một chút.

Đồng bảng Anh cũng đang gặp khó khăn, giảm từ mức cao 1,3255 đô la xuống mức thấp nhất là 1,3057 đô la vào thứ Sáu, sau khi vòng đàm phán Brexit mới nhất một lần nữa kết thúc mà không có tiến triển. Nhà đàm phán hàng đầu của EU, Michel Barnier, nói với các báo cáo rằng "một thỏa thuận có vẻ khó xảy ra". Nhưng đã có một số hỗ trợ cho đồng bảng Anh từ liều lượng dữ liệu mạnh gấp đôi sau khi cả doanh số bán lẻ mới nhất và số PMI đều đánh bại kỳ vọng vào thứ Sáu.

Nhưng cả hai đồng tiền đã ổn định trở lại, cho thấy các nhà đầu tư coi sự thất bại này là một ngắn hạn và đồng đô la New Zealand hoạt động kém hiệu quả trong số các đồng tiền lớn vào thứ Hai. Kiwi đã có xu hướng thấp hơn trong suốt tháng 8 do suy đoán rằng RBNZ sẽ cắt giảm lãi suất xuống mức âm trong những tháng tới. Doanh số bán lẻ quý II ở New Zealand sụt giảm và tin tức rằng chính phủ đã gia hạn việc đóng cửa của quốc gia này sau khi số ca nhiễm vi rút tăng đột biến gần đây đã củng cố những kỳ vọng đó.