Nhận xét thị trường hàng ngày - Đô la giảm giá, chứng khoán đạt kỷ lục khi Mỹ và Trung Quốc tái xác nhận thỏa thuận đình chiến thương mại - XM


XM


Thoả thuận thương mại giai đoạn một là an toàn cho bây giờ

Washington và Bắc Kinh đã tái khẳng định cam kết của họ đối với thoả thuận thương mại 'giai đoạn một' thông qua cuộc gọi vào cuối ngày thứ Hai giữa Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He. Các cuộc đàm phán, ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 15 tháng 8, thể hiện sự giảm leo thang căng thẳng đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc kể từ ít nhất là tháng 5 khi hai bên thảo luận lần cuối về hiệp định thương mại của họ.

Trung Quốc mô tả cuộc gọi là 'mang tính xây dựng', trong khi Mỹ cho biết đã đạt được tiến bộ. Kết quả tích cực của các cuộc đàm phán đã làm giảm bớt lo ngại ngay lập tức rằng Nhà Trắng sẽ từ bỏ thỏa thuận thương mại từng phần và áp đặt các hạn chế lớn hơn đối với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ.

Tuy nhiên, điều này có thể mang lại một số ân giảm trong Căng thẳng sau khi quan hệ trở nên xấu đi đáng kể khi Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát coronavirus, có nhiều nghi ngờ về việc liệu thỏa thuận ngừng bắn này có kéo dài sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 hay không. Những nhận xét gần đây của Tổng thống Trump cho thấy ông còn lâu mới hài lòng với Trung Quốc và tất cả các dấu hiệu cho thấy đối thủ đảng Dân chủ của ông, Joe Biden, cũng sẽ áp dụng chính sách cứng rắn. Vì vậy, bất cứ ai thắng cuộc bầu cử, cuộc chiến thương mại leo thang hơn nữa là kịch bản có thể xảy ra hơn vào thời điểm này.

Một ngày khác, một kỷ lục khác của S&P 500, Nasdaq

Cổ phiếu Hoa Kỳ tăng mạnh vào thứ Hai khi luồng tin tức tích cực tiếp tục. Đầu ngày, tình cảm đã được thúc đẩy khi Trump tuyên bố rằng ông sẽ cho phép sử dụng khẩn cấp điều trị huyết tương cho bệnh nhân COVID-19 và ông có thể đẩy nhanh việc phê duyệt theo quy định đối với một loại vắc-xin đang được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford.

Cuộc gọi bất ngờ giữa các quan chức thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc chỉ làm tăng thêm tâm trạng lạc quan. Các dấu hiệu cho thấy làn sóng virus thứ hai ở Mỹ đang lắng xuống và nền kinh tế tiếp tục phục hồi, mặc dù chậm hơn, đã làm giảm bớt lo ngại về một cuộc suy thoái kép. Bằng chứng ban đầu cho thấy sự hồi sinh của vi rút ở châu Âu không gây ra nhiều trường hợp tử vong như trong đợt đầu tiên cũng đang được các nhà đầu tư coi là đáng khích lệ vì nó có nghĩa là sẽ ít cần phải khóa mới hơn.

Tất cả những điều này đã khiến thị trường chứng khoán tăng trưởng trong tháng 8 vào tháng thường là tháng yếu đối với cổ phiếu. S&P 500 lần đầu tiên đóng cửa trên mức 3.400 vào thứ Hai và Nasdaq Composite cũng đạt kỷ lục mới. Tuy nhiên, chỉ số tăng điểm lớn nhất là Dow Jones, gần như đã xóa được khoản lỗ từ đầu năm đến nay trong một dấu hiệu có thể cho thấy đà tăng đang mở rộng ra ngoài lĩnh vực công nghệ.

Cổ phiếu châu Á chủ yếu đóng cửa ở mức cao hơn và chứng khoán châu Âu tăng mạnh khi mở cửa trông giống như một ngày khởi sắc khác đối với chứng khoán toàn cầu.

Đồng đô la bị kẹt giữa rủi ro và lợi suất cao hơn

Trong một động thái bất thường tuy nhiên, đồng đô la Mỹ đã theo sau chứng khoán tăng cao hơn vào ngày hôm qua khi Kho bạc và các lợi tức trái phiếu chính phủ khác tăng dựa trên tiêu đề Mỹ-Trung. Đồng bạc xanh thường đi ngược chiều với chứng khoán kể từ khi đại dịch bùng phát nhưng gần đây, lợi suất trái phiếu kho bạc bắt đầu trở thành động lực lớn hơn cho đồng tiền này khi các giá thầu trú ẩn an toàn dần không được cam kết.

Điều này đặt một sự chú ý lớn hơn vào Cục Dự trữ Liên bang khi Chủ tịch Powell lên bục phát biểu vào thứ Năm. Powell dự kiến ​​sẽ bình luận về việc Fed xem xét lại khuôn khổ chính sách tiền tệ của mình và bất kỳ gợi ý nào về những thay đổi, nếu có, sắp tới có thể gây ra một số biến động trên thị trường trái phiếu và thị trường ngoại hối.

Tuy nhiên, trong khi đó, đồng đô la đã giảm nhẹ vào ngày hôm nay, với chỉ số của nó giảm khoảng 0,15% so với đóng cửa ngày hôm qua. Đồng euro đã quay trở lại trên 1,18 đô la và đồng bảng Anh cũng vững chắc hơn một chút. Đô la Canada, Úc và New Zealand liên quan đến hàng hóa không đổi mặc dù có khả năng thúc đẩy giá hàng hóa từ việc Trung Quốc gia hạn cam kết mua thêm hàng hóa nông nghiệp và năng lượng của Mỹ.

Nhưng giá vàng trú ẩn an toàn đã giảm, tán tỉnh vùng hỗ trợ gần đây là $ 1,920 /oz, bị áp lực bởi lợi suất trái phiếu tăng.