GDP của Canada sụt giảm với tốc độ kỷ lục, nhưng loonie có những lo ngại khác - Xem trước tin tức ngoại hối - XM


XM


Canada sẽ báo cáo số liệu GDP của quý thứ hai vào thứ Sáu lúc 12:30 GMT và trong khi quốc gia này dự kiến ​​sẽ tiết lộ sự suy giảm tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, đồng loonie có thể từ chối dữ liệu và dựa vào đồng đô la để định hướng. Biến động của giá dầu có thể là một động lực thị trường khác đối với đồng tiền Canada.

Sự suy giảm tồi tệ nhất từng có

Trong quý đầu tiên của năm, nền kinh tế Canada thu hẹp 8,2% so với quý trước nhờ các biện pháp cô lập Covid-19 trong nước và toàn cầu, nhưng tác động của việc khóa cửa rõ ràng hơn trong quý 2 do hầu hết các hạn chế được áp dụng cho đến giữa tháng 5. Do đó, các nhà phân tích hiện đang dự báo mức giảm mạnh hơn là 39,6% so với quý trước, đây sẽ là đợt siết kinh tế tồi tệ nhất mà Canada từng trải qua và xác nhận rằng đất nước đang rơi vào suy thoái kỹ thuật. Xin lưu ý rằng hai quý liên tiếp tăng trưởng âm cần thiết để chính thức tuyên bố suy thoái.

Thông tin như vậy cũng sẽ lớn hơn so với mức suy thoái 32,9% hàng năm mà Hoa Kỳ đã trải qua trong quý 2. Tuy nhiên, sự thay đổi GDP hàng tháng trong tháng 6 có thể mang lại một số nụ cười cho các nhà đầu tư nếu nó cho thấy mức tăng trưởng mạnh hơn 5,6% so với mức tăng kỷ lục trước đó là 4,5%. Điều đó cho thấy Canada có khả năng đã bắt đầu quý thứ ba một cách thuận lợi và sự thật là vận may của họ tốt hơn Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại vì nước này vẫn chưa trải qua sự hồi sinh nghiêm trọng về các bệnh nhiễm trùng mới, không giống như Hoa Kỳ nơi virus tấn công đỉnh cao mới và chết nhiều hơn trong giai đoạn nói trên. Do đó, thị trường có thể chú ý đến bất kỳ tin tốt nào vào thứ Sáu, hỗ trợ các điều chỉnh giảm giá tiềm ẩn trong đồng loonie.

Mây chính trị xuất hiện trên bầu trời nhưng Trudeau có thể vượt qua cơn bão

Chà, không thể loại trừ đợt lây nhiễm thứ hai ở Canada vì các kế hoạch mở lại rất khác nhau trên toàn quốc và sự lan truyền có thể từ các khu vực khác như Châu Âu, nơi có vẻ như đang phát triển một làn sóng virus khác. Nền chính trị cũng trở nên mờ nhạt hơn trong tháng này sau khi bùng lên một vụ bê bối từ thiện dẫn đến việc Bill Morneau bất ngờ từ chức bộ trưởng tài chính, khiến Trudeau phải ủy nhiệm trước quốc hội cho đến ngày 23 tháng 9 và kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong chính phủ cùng ngày.

Trong khi một số người tin rằng động thái này là cách để ngăn các ủy ban điều tra vụ tham nhũng, Trudeau nói rằng ông sẽ sử dụng thời gian để tạo ra một kế hoạch phục hồi sau đại dịch đầy tham vọng hơn và tiếp tục gây áp lực lên tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. .

Theo các cuộc thăm dò, chính phủ Tự do của Thủ tướng Trudeau không có nguy cơ mất phiếu tín nhiệm, nhưng sẽ cần đầu tư vào các chương trình xã hội để đảm bảo sự ủng hộ từ đảng Dân chủ mới đối lập và do đó giành được đa số. Nếu chính phủ không tạo được ngân sách thích hợp, một cuộc bầu cử mới có thể diễn ra ngay trong tháng 10. Trong khi đó, chính phủ đã bổ nhiệm phó thủ tướng Chrystia Freeland làm bộ trưởng tài chính mới và họ đã cùng nhau gia hạn quyền lợi ứng phó khẩn cấp thêm một tháng. Chương trình bảo hiểm việc làm cũng sẽ được cung cấp cho những người lao động bổ sung, trong khi các lợi ích thu nhập mới sẽ được cung cấp để hỗ trợ các doanh nghiệp và người tiêu dùng trước khi chương trình nghị sự mới được đưa ra.

Chính trị Hoa Kỳ thậm chí còn rủi ro hơn

Tuy nhiên, chính trị ở Hoa Kỳ thậm chí còn rủi ro hơn và tạo ra một số cơ hội để cải thiện đồng loonie so với đồng đô la. Cuộc tranh luận của Quốc hội về gói kích thích thứ hai vẫn rơi vào bế tắc kể từ khi chương trình đầu tiên hết hạn vào cuối tháng 7 vào thời điểm Tổng thống Trump nhận thấy sự nổi tiếng của ông tan biến trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden ba tháng trước khi cuộc bầu cử Liên bang diễn ra.

Sự không chắc chắn về tài khóa của Hoa Kỳ đặt thêm sức nặng lên vai Fed. Biên bản từ cuộc họp tháng 7 được công bố vào tuần trước đã gửi một thông điệp ít ôn hòa hơn mong đợi đến thị trường, không cung cấp chi tiết về cách ngân hàng trung ương sẽ đưa ra một chính sách tiền tệ phù hợp hơn.

Đặc biệt, các nhà hoạch định chính sách đã loại bỏ trường hợp sử dụng kiểm soát đường cong lợi suất và với lãi suất âm không được xem xét và chương trình QE ở giới hạn của nó, thị trường đang tự hỏi điều gì khác nghĩa là ngân hàng trung ương có thể sử dụng để đảm bảo một gói kích thích mạnh mẽ hơn.

Hướng dẫn mạnh mẽ hơn về phía trước là một lựa chọn tiềm năng và các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ rằng nó vẫn là công cụ đáng tin cậy trong thời gian ngắn. Do đó, trọng tâm hiện đang chuyển sang chỉ số lạm phát và ý tưởng về mục tiêu lạm phát đối xứng, mục tiêu này sẽ giữ lãi suất thấp ngay cả khi tăng trưởng giá cả vượt quá mục tiêu 2,0% của Fed. Hội nghị chuyên đề về Jackson Hole ảo tuần này sẽ được các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt vì lý do đó, với các thị trường đang háo hức chờ đợi bài phát biểu của Powell hôm nay.

Mức USD /CAD cần xem

Nếu người đứng đầu Fed hướng tới lạm phát mục tiêu đối xứng, đồng đô la có thể chịu áp lực, giúp đồng loonie cải thiện hơn nữa trước khi số liệu GDP của Canada được công bố vào ngày hôm sau. Từ góc độ kỹ thuật, sẽ rất thú vị khi xem liệu USD /CAD có thể tiếp tục đi lệch xuống dưới đường xu hướng hỗ trợ dài hạn và giảm về vùng 1,3040-1,2960 hay không.

Ngược lại, nếu Powell nói xuống phương pháp và tỏ ra ít quyết tâm hơn nữa trong việc nới lỏng chính sách trong cuộc họp FOMC tháng 9 sắp tới, thì đồng bạc xanh có thể tăng cao hơn và trong trường hợp này là USD /CAD có thể kiểm tra đường trung bình động đơn giản (SMA) trong 20 ngày và bề mặt trên của kênh giảm dần trong 5 tháng ở khoảng 1,3300.

Nó cũng đáng lưu ý rằng Ngân hàng Canada cũng đang tìm kiếm các phương pháp thay thế để đạt được sự ổn định về giá cả, khởi động một cuộc khảo sát trực tuyến để thu thập quan điểm từ công chúng. Ngân hàng dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 9 tháng 9, mặc dù nó có thể quyết định đứng yên cho đến khi Trudeau lên ngôi vào ngày 23 tháng 9.

Sự phát triển trên thị trường dầu mỏ cũng sẽ được giám sát chặt chẽ do sự phụ thuộc của Canada vào dầu mỏ hàng xuất khẩu. Hiện tại, cơn bão Laura đang đe dọa gây thiệt hại cho các cơ sở sản xuất dầu ở Vịnh Mexico của Mỹ. Việc cắt giảm nguồn cung tiềm năng có thể làm tăng giá dầu thô và đẩy đồng loonie cao hơn hoặc ngược lại.