Nhận xét thị trường hàng ngày - Powell giật đô la; Yên tăng vọt khi Abe từ chức - XM


XM


Kế hoạch mới của Fed đặt ra kỳ vọng lạm phát

Như dự kiến, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tiết lộ vào thứ Năm một sự thay đổi lớn về cách Cục Dự trữ Liên bang thực hiện chính sách tiền tệ. Fed đã điều chỉnh các mục tiêu của mình đối với cả lạm phát và việc làm, chuyển sang một cơ chế linh hoạt hơn với mục tiêu tỷ lệ lạm phát trung bình là 2% theo thời gian và nhấn mạnh tình trạng thiếu việc làm thay vì sai lệch so với mức việc làm tối đa.

Cuộc đại tu, theo sau quá trình xem xét kéo dài hơn một năm của ngân hàng trung ương về khung chính sách của mình, có nghĩa là Fed sẽ cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu để bù đắp cho những khoảng thời gian chưa đạt được mục tiêu. Điều đó cũng có nghĩa là đạt được toàn dụng lao động trên toàn nền kinh tế và trong các cộng đồng khác nhau sẽ là ưu tiên hàng đầu, gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng lãi suất sẽ không sớm tăng lên.

Nhưng mặc dù thông điệp đó ban đầu được gửi đi là 10 năm Lợi tức trái phiếu kho bạc lao dốc do các nhà đầu tư dự đoán lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn, không mất nhiều thời gian để lợi suất quay đầu và tăng cao hơn khi kỳ vọng lạm phát bắt đầu tăng lên nhờ cách tiếp cận lỏng lẻo mới của Fed để kiểm soát lạm phát.

Sự sụt giảm của đồng đô la sau bài phát biểu của Powell

Sự thay đổi giá trên thị trường trái phiếu được phản ánh bởi đô la Mỹ, đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần so với rổ tiền tệ sau khi Powell thả bom nhưng nhanh chóng rút lại những động thái đó khi lợi suất phục hồi.

Tuy nhiên, hôm nay, đồng bạc xanh đã quay đầu giảm trở lại khi lợi suất trái phiếu chính phủ khác bắt kịp với lợi suất trái phiếu kho bạc, giảm bớt áp lực tăng giá trên đơn vị tiền tệ của Hoa Kỳ. Đây là một sự cứu trợ đáng hoan nghênh đối với đồng euro, vốn đã đi ngược lại gần đây khi các ca nhiễm coronavirus mới ở châu Âu tiếp tục gia tăng, làm dấy lên nghi ngờ về sự phục hồi. Đồng tiền duy nhất lần cuối tạo ra một dấu vết mới ở mức 1,19 đô la, trong khi đồng bảng Anh vừa đạt mức cao nhất trong 8 tháng là 1,3289 đô la.

Nhưng đó là đô la Úc đứng cao nhất, tăng 0,7% để phá vỡ trên 0,73 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2018. Các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Úc không bị suy thoái mạnh từ cuộc khủng hoảng COVID-19 và sự dịu bớt của làn sóng vi rút thứ hai đã củng cố triển vọng tích cực cho đất nước.

Đồng Yên rung chuyển bởi sự từ chức đột ngột của Thủ tướng Nhật Bản

Đồng Yên trú ẩn an toàn cũng tăng giá vào thứ Sáu nhưng vì những lý do khác nhau. Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe, có khả năng đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Abenomics. Chính sách nới lỏng tiền tệ cực kỳ tích cực là một trong những trụ cột của Abenomics và việc Abe từ chức làm dấy lên triển vọng rằng một thủ tướng khác có thể không ủng hộ các chính sách không chính thống của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Nhưng cho đến khi người kế nhiệm Abe được chọn, không có khả năng có một phản ứng đáng kể đối với đồng yên. Đồng tiền này đã ổn định sau một thời gian ngắn tăng vọt khi có tin tức này, ngoại trừ đô la /yên, do chính đồng bạc xanh trượt giá đã làm trầm trọng thêm sự suy giảm của cặp tiền này.

Nasdaq chấm dứt chuỗi ngày cao nhất mọi thời đại.

Thị trường chứng khoán trái chiều vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư tìm hiểu chi tiết về việc cải tổ chính sách của Fed. Tại châu Á, chứng khoán Trung Quốc có ngày tăng mạnh nhất trong tuần nhưng chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa giảm 1,4% do lo ngại về tác động chính sách của việc Abe từ chức.

Các sàn giao dịch lớn ở châu Âu biến động trái chiều nhưng hợp đồng tương lai của Mỹ chỉ ra mức mở cao hơn. Nasdaq Composite đã đi ngược lại xu hướng trên Phố Wall vào thứ Năm, đóng cửa và kết thúc năm phiên liên tiếp đăng các mức cao kỷ lục.

Các báo cáo hôm thứ Năm cho thấy nỗ lực mới của Đảng Dân chủ và Nhà Trắng nhằm phá vỡ thế bế tắc trong Các cuộc đàm phán về kích thích tài khóa chẳng đi đến đâu có thể đã làm nặng nhẹ tâm lý. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán dường như không bị ảnh hưởng bởi khả năng thực sự về một vách đá tài chính ở Hoa Kỳ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Sắp tới, số liệu chi tiêu cá nhân và tiêu dùng sẽ được theo dõi ngoài Hoa Kỳ, cũng như GDP của Canada trong quý thứ hai.