Dữ liệu việc làm của Canada có thể làm tăng thêm hy vọng phục hồi trong Quý 3 - Forex News Preview - XM


XM


Chỉ số việc làm của Canada sẽ được theo dõi chặt chẽ vào thứ Sáu lúc 12:30 GMT khi các thị trường cân nhắc triển vọng của Canada phục hồi nhanh hơn so với Mỹ trong những quý tới. Các dự báo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm và việc làm tăng nhẹ hơn, điều này có thể chứng thực cho sự lạc quan ngày càng tăng, đặc biệt nếu các con số này sáng sủa hơn dự kiến, càng thúc đẩy đà tăng trong loonie.

Vận may của Canada có thể tốt hơn của Mỹ

Đồng loonie ghi được 5 tháng xanh liên tiếp so với đô la Mỹ nhưng tháng 8 đã mang lại số lượng lớn lợi nhuận, thêm 2,8% vào giá trị của nó chủ yếu là do sự bất ổn chính trị của Hoa Kỳ. Mặc dù Tổng thống Donald Trump tạm thời gia hạn trợ cấp thất nghiệp, nhưng Quốc hội đã suy thoái vào tháng 8 với sự chia rẽ về gói kích thích tài khóa thứ hai vẫn còn rộng mở giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vào thời điểm EU và các nền kinh tế chủ chốt khác đã có kế hoạch tài chính.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đang phải đối mặt với áp lực về khả năng lãnh đạo của mình trong tháng này trong bối cảnh bê bối từ thiện buộc ông phải tố cáo Quốc hội và kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm trong chính phủ vào ngày 23 tháng 9 sau khi Murneau từ chức Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên, Trudeau đã cố gắng bổ nhiệm ngay phó Thủ tướng Chrystia Freeland vào vị trí này và gia hạn thanh toán CERB thêm bốn tuần, đồng thời làm cho chương trình bảo hiểm việc làm (EI) dễ tiếp cận hơn với những người thất nghiệp đang tích cực tìm kiếm việc làm. Hơn nữa, sau bài phát biểu lên ngôi của ông vào ngày 23 tháng 9, sẽ cung cấp thông tin cập nhật về cách đất nước sẽ tiến về phía trước với các biện pháp đại dịch, các đảng đối lập có thể kích hoạt một cuộc bầu cử nếu họ bỏ phiếu chống lại sự lãnh đạo của ông, mặc dù không giống như Mỹ, các rủi ro chính trị hiện đang tối thiểu vì các cuộc thăm dò cho thấy Trudeau có thể được bầu lại.

Bên cạnh đó, mặc dù các trường hợp nhiễm trùng ở Canada đã tăng đột biến gần đây, nhưng các con số này vẫn chưa giống như đợt Covid-19 thứ hai, giúp giảm nhẹ cho Trudeau và ngày càng lạc quan rằng sự phục hồi kinh tế trong quý thứ ba có thể nhanh hơn ở Canada so với ở Mỹ do các biện pháp mở cửa trở lại có hiệu lực ở Canada và kích thích tài chính bắt đầu.

Quý thứ hai là lịch sử là một trong những điều tồi tệ nhất đối với Canada và xấu hơn so với Mỹ, với GDP giảm với tốc độ hàng năm là 38,7%. Tiêu dùng của các hộ gia đình và đầu tư vào nhà ở đã giảm một nửa và xuất khẩu lao dốc không phải là tin tốt đối với Canada. Tuy nhiên, các chỉ số GDP hàng tháng cho tháng 6 đạt mức cao hơn dự kiến, cho thấy mức tăng trưởng 6,5% và cho thấy nền kinh tế có thể đã bước vào quý thứ ba đúng mức. Sáu ngân hàng lớn nhất ở Canada ước tính trung bình nền kinh tế có thể phục hồi 36% hàng năm trong quý 3 so với mức mở rộng 20% ​​ở Mỹ do thành công lớn hơn trong việc kiểm soát sự lây lan của virus.

Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm

Các kết quả việc làm hôm thứ Sáu có thể chứng thực quan điểm đó nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, từ 10,9% xuống 10,1% trong tháng Tám . Việc làm mới dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ nhẹ nhàng hơn là 275 nghìn so với 418 nghìn đã thấy trong tháng trước, nhưng đây có thể được coi là sự trở lại mức bình thường trước đại dịch sau đợt tăng đột biến vào tháng 6. Sự gia tăng dữ dội hơn có thể báo hiệu rằng thậm chí nhiều người đang quay trở lại làm việc. Vì vậy, trong cả hai trường hợp, việc thay đổi việc làm có thể không có tác động tiêu cực đến người lao động miễn là tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm.

Những rủi ro tiêu cực vẫn còn tiềm ẩn

Tuy nhiên, có thể còn quá sớm để hy vọng về một Canada tương đối mạnh hơn trong tương lai do có biên giới gần với Hoa Kỳ và thực tế là 75% xuất khẩu của nó đang đổ bộ vào nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, bất kỳ sự suy thoái kinh tế nào ở Hoa Kỳ đều có thể dễ dàng tràn sang Canada. Các nhà hoạch định chính sách chắc chắn nhận thức được thực tế đó, và họ cũng phải vật lộn với việc làm thế nào để kích thích nền kinh tế hơn nữa nếu tình trạng sức khỏe xấu đi và một loại vắc xin hiệu quả chưa được xác nhận vào cuối năm nay. Ngân hàng trung ương đã đẩy lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25% và không có ý định đẩy lãi suất xuống dưới 0, đặc biệt nếu các nước khác tránh làm như vậy. Về nới lỏng định lượng, hoạt động mua tài sản đã bùng nổ trong vài tháng qua, đạt gần 30% GDP, do đó không còn nhiều việc phải làm khi cuộc họp chính sách tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Canada diễn ra vào ngày 9 tháng 9.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole ở Wyoming, người đứng đầu BoC giải thích tầm quan trọng của việc tương tác với công chúng về cách các hành động của ngân hàng trung ương phục vụ các mục tiêu kinh tế sau khi công bố khảo sát "Hãy nói về lạm phát" để thu thập ý kiến. Do đó, các cuộc thảo luận có thể xoay quanh mục tiêu giá trong năm tới sau quyết định của Fed về việc nới lỏng mục tiêu lạm phát và sự sụt giảm của các biện pháp CPI. Lưu ý rằng tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình, có tương quan nghịch với lạm phát, đã tăng đều đặn trong khu vực chưa được thăm dò trong vài tháng qua.

Tuy nhiên, ngân hàng có thể ghế sau ngay bây giờ và để chính phủ hành động trước vào cuối tháng.

Mức USD /CAD cần theo dõi

Nhìn vào tác động của dữ liệu, báo cáo bảng lương Phi nông nghiệp (NFP) nổi tiếng của Hoa Kỳ sẽ được công bố cùng lúc vào thứ Sáu. Do đó, phản ứng của loonie có thể là vấn đề mà báo cáo nào trong số đó sẽ gây bất ngờ hơn. Nếu NFP gây thất vọng, một báo cáo việc làm khuyến khích ngoài Canada có thể mang lại lợi ích cho đồng loonie, đẩy USD /CAD về vùng hỗ trợ 1,3040-1,2860. Thấp hơn một chút, rào cản 1.2880 sẽ được theo dõi chặt chẽ trong trường hợp sụt giảm mạnh hơn.

Ngoài ra, nếu số NFP vượt qua kỳ vọng, bạn sẽ phải cân nhắc xem liệu cặp này có thể xuyên thủng kênh giảm dần và đường xu hướng tăng dần dài hạn bị phá vỡ ở mức 1.3200 và chạy về mốc 1.3300.

Bài đăng xuất hiện lần đầu.