Bình luận thị trường hàng ngày - Căng thẳng Hồng Kông giảm nhân dân tệ nhưng cổ phiếu vẫn chưa nao núng - XM


XM


Hoa Kỳ và Trung Quốc hướng tới một cuộc đụng độ khác

Hồng Kông có vẻ sẽ mất đi vị thế đặc biệt mà Hoa Kỳ thích ở một loạt khu vực, bao gồm cả thương mại, sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng chính quyền Trump không còn coi đó là quyền tự trị từ Trung Quốc. Ông Pompeo nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Tư rằng Hồng Kông không tiếp tục bảo đảm đối xử theo luật pháp Hoa Kỳ, theo cách tương tự như trước đây, tạo tiền đề cho các biện pháp trừng phạt trừng phạt.

Đồng thời, Hạ viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn dự luật Thượng viện kêu gọi trừng phạt các cá nhân Trung Quốc nhằm đáp trả các vi phạm nhân quyền đối với các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. Tuy nhiên, danh sách bất bình ngày càng tăng của Washington với Trung Quốc dường như không khiến bất cứ ai ở Bắc Kinh lo lắng khi quốc hội Trung Quốc hôm thứ Năm đã phê chuẩn dự luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông đã gây ra sự chỉ trích quốc tế.

Tuy nhiên, các mối quan hệ căng thẳng là chắc chắn gây lo lắng cho các thương nhân địa phương khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 9 tháng so với đồng đô la Mỹ ngày hôm qua vì nguy cơ tái leo thang trong các cuộc xung đột thương mại giữa hai nước đang tăng lên từng ngày.

Chứng khoán toàn cầu ở trong màu xanh lá cây; Cổ phiếu Hồng Kông bù lại một số tổn thất

Nhưng đáng chú ý, người thua cuộc duy nhất khác trong giai đoạn căng thẳng mới này là thị trường chứng khoán Hồng Kông. Chỉ số Hang Seng đã hoạt động kém hiệu quả trên thị trường toàn cầu kể từ khi Trung Quốc lần đầu tiên đề xuất luật an ninh gây tranh cãi. Nhưng ngay cả việc bán tháo ở Hồng Kông cũng không có gì quá kịch tính với bối cảnh kinh tế hiện tại và cổ phiếu hôm nay đã quay trở lại từ mức giảm mạnh trước đó khi tâm trạng ở các thị trường khác vẫn bình tĩnh.

Một lần nữa, yên tâm rằng chính phủ và các ngân hàng trung ương sẵn sàng bước vào và cứu ngày đang khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng rủi ro ngay cả khi các mối đe dọa từ sự phục hồi virus chậm và cuộc chiến thương mại đang diễn ra rất lớn.

S & P 500 đã đóng cửa trên mức 3.000 vào thứ Tư lần đầu tiên kể từ ngày 5 tháng 3 và tương lai e-mini sẽ tăng thêm cho ngày hôm nay, mặc dù cuộc biểu tình của Nasdaq dường như mất một chút hơi thở.

Gói kích thích Mega công bố trong những ngày gần đây tại Nhật Bản và Liên minh châu Âu có cổ phiếu tăng áp ở Tokyo và châu Âu. Chỉ số Nikkei tăng vọt thêm 2,3% trong hôm nay, trong khi DAX ở Frankfurt đã tăng 1%.

Euro tăng tạm dừng sau khi tăng kích thích

Trong thị trường ngoại hối tuy nhiên, đồng euro dường như đã hết hơi sau cuộc biểu tình kéo dài hai ngày. Đồng tiền đã giảm trở lại dưới mức $ 1,10 sau khi đạt mức cao nhất gần 2 tháng ngày hôm qua. Ủy ban Châu Âu vừa công bố gói cứu trợ virus trị giá 750 tỷ euro để giúp các nền kinh tế Eurozone tê liệt phục hồi sau đại dịch.

Tuy nhiên, với 500 tỷ euro trong tổng số tiền được sử dụng làm tài trợ thay vì cho vay, như được thúc đẩy bởi Pháp và Đức, không rõ liệu 'Bốn người thanh đạm', bao gồm Áo, Đan Mạch, Hà Lan và Thụy Điển, sẽ chấp nhận một gói hào phóng như vậy chống lại các nước nghèo được người giàu trợ cấp. Tuy nhiên, kế hoạch phục hồi đầy tham vọng có nhiều khả năng hơn là không đi trước và một vấn đề lớn hơn có thể kìm hãm đồng euro là mốc thời gian mà toàn bộ quá trình thực hiện.

Trong các loại tiền tệ khác, đồng đô la Mỹ đã di chuyển giảm xuống mức thấp của ngày hôm qua khi nó đạt được một số nền tảng so với đồng yên và đồng euro. Nhưng đồng bảng đã ổn định hơn sau khi chịu áp lực vào thứ Tư do lo ngại Brexit, khi các cuộc đàm phán giữa Anh và EU vẫn bế tắc về các vấn đề quan trọng chỉ còn một tháng nữa trước khi Thủ tướng Johnson phải quyết định có nên gia hạn thời gian chuyển tiếp sau cuối năm 2020 hay không.