Bình luận thị trường hàng ngày - ECB khai hỏa một đợt giảm giá khác với đồng euro - XM


XM


ECB: Người hùng khó có thể xảy ra của đồng đô la

Cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới tiếp tục giảm giá, sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu bắn một phát ngôn khác để bắn đồng euro đang bay cao. Các báo cáo truyền thông mới nhất cho thấy "một số" quan chức ECB lo ngại rằng nếu đồng euro tiếp tục tăng giá, nó có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và lạm phát, làm chậm sự phục hồi kinh tế của khu vực đồng euro.

Trong khi đồng euro đã tăng giá trong một thời gian. , điều thực sự khiến ECB bắt đầu hành động là báo cáo lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 8, cho thấy khối này đang rơi vào tình trạng giảm phát. Điều này còn tồi tệ hơn cả những dự báo tồi tệ nhất mà ECB đã hình dung và nếu lạm phát đã dưới 0, một đồng tiền mạnh hơn sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Người ta có thể nhìn vào euro /đô la và kết luận rằng ngân hàng trung ương phản ứng thái quá. Rốt cuộc, nó đã không tăng đột ngột so với tiêu chuẩn lịch sử. Đó sẽ là một lỗi. Trong khi euro /đô la không ở mức cao nhất trong lịch sử, thì đồng euro có trọng số thương mại gần như ở đó và đó là điều quan trọng nhất đối với các nhà hoạch định chính sách. Tương tự như vậy, nó không chỉ tăng giá bao nhiêu - đồng tiền tăng giá nhanh như thế nào cũng đóng một vai trò to lớn trong việc nó sẽ tác động đến lạm phát bao nhiêu.

Nhìn chung, đây vẫn có vẻ như là một giai đoạn điều chỉnh trong một xu hướng tăng rộng hơn đối với đồng euro /đô la, không phải là một sự đảo ngược xu hướng. Fed đã ‘in-out’ ECB một dặm, và miễn là thị trường đang giao dịch theo chủ đề giảm nhẹ của Hoa Kỳ và ECB phản ứng thông qua lời nói thay vì hành động, thì một sự đảo ngược thực sự khó xảy ra. Điều đó nói lên rằng, sự điều chỉnh này có thể vẫn còn chân để chạy khi Tổng thống Lagarde có thể bẻ khớp đồng euro mạnh mẽ hơn tại cuộc họp ECB vào tuần tới.

Cổ phiếu làm những gì cổ phiếu làm tốt nhất

Trong khi đó, thị trường chứng khoán đang tiệc tùng như thể không có ngày mai. Chỉ số S&P 500 đã đạt một kỷ lục khác vào ngày hôm qua, mặc dù chính các tiện ích và công nghiệp dẫn đầu sự thúc đẩy, chứ không phải những gã khổng lồ công nghệ. Do đó, các nhà đầu tư đang quay lưng lại với những người chiến thắng ở nhà và quay trở lại với những cổ phiếu có giá trị thấp, điều này cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào nền kinh tế rộng lớn hơn.

Một lý do khiến thị trường chứng khoán có tâm trạng vui vẻ như vậy đó là một loại vắc-xin dường như sắp xảy ra. Chính phủ Mỹ đã chỉ thị các bang chuẩn bị phân phối vắc xin vào cuối tháng 10, làm dấy lên hy vọng về một bước đột phá. Do đó, thị trường đang giả định rằng vi-rút sẽ sớm bị đánh bại, nhưng các chính sách tiền giá rẻ từ các ngân hàng trung ương sẽ ở lại với chúng ta trong nhiều năm như Fed đã nói rõ gần đây, rất có thể cùng với chi tiêu xa hoa của chính phủ. Đó cũng là lý do chính đáng để mong đợi cuộc biểu tình giật gân này tiếp tục.

Một yếu tố khác đằng sau sự gia tăng thần tốc của thị trường là Trump đã thu hẹp khoảng cách với Biden trong thị trường cá cược. Biden đã đe dọa sẽ lùi một số khoản cắt giảm thuế của Trump, vì vậy những gì tốt cho Donald có lẽ tốt cho thị trường chứng khoán. Thuế cao hơn có thể gây tử vong cho thị trường này vì nếu loại trừ Apple, Amazon, Microsoft, Facebook và Google khỏi S&P 500, chỉ số này hầu như không có tăng trưởng thu nhập trong nửa thập kỷ nay.

Hôm nay: Khảo sát ISM phi sản xuất và diễn giả

Điểm nổi bật vào thứ Năm sẽ là chỉ số PMI phi sản xuất của ISM, dự kiến ​​sẽ giảm một số điểm. Các thị trường có thể chủ yếu tập trung vào chỉ số phụ việc làm, để đánh giá nơi mà bảng lương phi nông nghiệp có thể tăng trong ngày mai.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ nhận được thông tin từ Thống đốc BoE Bailey vào lúc 14:00 GMT. Thành viên hội đồng quản trị ECB Schnabel phát biểu lúc 15:00 GMT và các thị trường sẽ cảnh giác với bất kỳ nhận xét nào về sức mạnh không mong muốn của đồng euro. Bostic và Evans của Fed cũng có lịch trình lần lượt vào lúc 16:00 GMT và 17:00 GMT.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên vào.