Đồng euro mạnh, sự thay đổi lạm phát của Fed có thể buộc ECB phải đưa ra đường hướng ôn hòa - Xem trước tin tức ngoại hối - XM


XM


Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Năm, với thông báo đến hạn vào lúc 11:45 GMT, sau đó là cuộc họp báo của Tổng thống Lagarde lúc 12:30 GMT. Cho đến gần đây, cuộc họp tháng 9 được xem như một bản cập nhật của Ngân hàng về ứng phó với đại dịch. Nhưng sự tán tỉnh của đồng euro với 1,20 đô la và việc Cục Dự trữ Liên bang thông qua mục tiêu lạm phát nới lỏng hơn, chưa kể đến các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của Khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể đang bị đình trệ, có khả năng làm đảo lộn kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách cho một mùa hè yên tĩnh. Do đó, mặc dù ECB không có hành động chính sách nào trong tuần này, nhưng mọi con mắt sẽ đổ dồn vào những gì Lagarde nói về những phát triển gần đây.

Đau đầu mới cho ECB

Cách đây không lâu, có vẻ như các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ có thể đứng vững, ít nhất là cho đến phần còn lại của năm và để kích thích tiền tệ và tài khóa kết hợp 2,2 nghìn tỷ euro đóng góp vào việc khôi phục vận may kinh tế của châu Âu. Nhưng như mọi khi, niềm hạnh phúc không bao giờ kéo dài và ECB hiện có một số vấn đề tiềm ẩn phải lo lắng.

Đầu tiên, sự tăng giá nhanh chóng của đồng euro, kéo dài trong một thời gian ngắn, đứng đầu mức 1,20 USD lần đầu tiên trong hai năm, có nguy cơ làm chệch hướng sự phục hồi của xuất khẩu châu Âu mà khu vực này rất phụ thuộc vào để tạo ra tăng trưởng. Nhưng theo như ECB có liên quan, một vấn đề trước mắt hơn là tác động giảm phát của tỷ giá hối đoái mạnh hơn. Lạm phát tiêu cực trong khu vực đồng euro bất ngờ chuyển sang tiêu cực trong tháng 8, giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm là -0,2%.

Mặc dù dự kiến ​​sẽ có một cú sốc tiêu cực ngắn hạn đối với giá cả do đại dịch suy thoái kinh tế, đồng tiền tăng giá cùng với sự phục hồi chậm có thể tạo ra một liều thuốc giảm phát nguy hiểm - điều mà các nhà hoạch định chính sách sẽ muốn tránh bằng mọi giá.

Fed đã chỉ thúc đẩy đồng euro?

Điều phức tạp đối với ECB là động thái lịch sử của Fed nhằm tập trung vào lạm phát trung bình theo thời gian thay vì đặt mục tiêu cứng nhắc là 2%. Tại sao điều này lại quan trọng đối với ECB? Bởi vì tỷ giá thấp hơn trong thời gian dài hơn ở Hoa Kỳ sẽ gây áp lực chênh lệch lợi nhuận có lợi cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu, làm tăng thêm xu hướng tăng của đồng euro vào thời điểm mà đồng tiền này đã vững chắc trên một dốc dương.

Tất nhiên là có thể rằng cách tiếp cận 'thoải mái hơn' của Fed để đạt được mục tiêu lạm phát có thể thúc đẩy ECB cũng tuân theo một chính sách linh hoạt tương tự. Tuy nhiên, việc xem xét lại chiến lược chính sách tiền tệ của ECB sẽ không được hoàn thành cho đến giữa năm 2021 và các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ muốn kiềm chế đà tăng của đồng euro trước khi nó đi quá xa.

Tạo sự cân bằng phù hợp

Câu hỏi lớn được đặt ra là, các nhà hoạch định chính sách của ECB cảm thấy khó chịu như thế nào về việc đồng euro tăng giá vào thời điểm này để xem xét thực hiện một can thiệp bằng lời nói? Phản ứng quá mạnh mẽ quá sớm có thể làm suy yếu hiệu quả của các mối đe dọa bằng lời nói trong tương lai nếu đồng euro tiếp tục tăng giá và do đó, rất có thể Lagarde sẽ chỉ bày tỏ sự không hài lòng về lợi nhuận của đồng tiền khi cô ấy nói chuyện từ xa với các phóng viên vào thứ Năm.

Một điều lớn hơn thách thức đối với Lagarde sẽ là đạt được sự cân bằng phù hợp khi giải thích các dự báo kinh tế cập nhật của ngân hàng trung ương. Dữ liệu khảo sát vào tháng 8 cho thấy sự phục hồi ấn tượng của châu Âu có thể đã gặp phải một trở ngại và điều này có thể dẫn đến cảnh báo Lagarde về sự không chắc chắn gia tăng liên quan đến triển vọng, đang được nâng cao bởi sự gia tăng đáng báo động của các ca nhiễm coronavirus mới ở các nước như Tây Ban Nha và Pháp.

Nghe có vẻ quá bi quan, những rủi ro gây ra sự hoảng loạn trên thị trường, trong khi việc không thể hiện đủ lo ngại về khả năng phục hồi chậm lại có thể gửi sai thông điệp rằng ECB không cần vội vàng tăng cường chương trình kích thích nếu tình hình xấu đi.

Liệu cờ Lagarde có nới lỏng hơn nữa không?

Một triển vọng tương đối lạc quan có thể nâng đồng euro trở lại trên mức 1,19 đô la, đưa nó đi trong phạm vi gần hơn trong 28 tháng mức đỉnh $ 1.2011 chạm vào ngày 1 tháng 9. Tuy nhiên, những nhận xét ảm đạm bất ngờ của Lagarde có thể làm sâu sắc thêm đợt giảm giá mới nhất của đồng euro, chuyển sự chú ý sang vùng tắc nghẽn gần đây là $ 1,1780. Việc trượt xuống dưới khu vực này có thể mở đường cho đường trung bình động trong 50 ngày quanh mức 1,1655 đô la. Bất kỳ nhược điểm nào sẽ càng trầm trọng hơn nếu Lagarde ủng hộ lập trường ôn hòa của mình bằng các tín hiệu nới lỏng hoàn toàn.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là ngay cả khi ECB không ngăn chặn được sự tăng giá của đồng euro, cuộc phục hồi có thể đã ở những chân cuối cùng và các dự báo tăng giá có thể bị quá hạn. Theo các chỉ số gần đây nhất, khoảng cách giữa thành tích kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu so với Hoa Kỳ đang thu hẹp và nếu xu hướng đó vẫn tiếp diễn, sẽ không lâu nữa trước khi xu hướng đi lên của đồng euro bắt đầu bằng phẳng.

Bài đăng đầu tiên xuất hiện trên.