Bóng ma Brexit trở lại ám ảnh đồng bảng Anh - Báo cáo đặc biệt - XM


XM


Đồng bảng Anh bị bắn cháy trong tuần này, sau khi Vương quốc Anh đe dọa hủy bỏ thỏa thuận ly hôn mà nước này đã ký với EU và rời khỏi hoàn toàn các cuộc đàm phán thương mại nếu không đạt được thỏa thuận nào vào giữa tháng 10. Mặc dù tối hậu thư này có lẽ chỉ là một chiến thuật đàm phán cứng rắn, nhưng nó vẫn tạo tiền đề cho một sự điều chỉnh đau đớn về đồng bảng Anh trong những tuần tới khi bất ổn chính trị gia tăng. Tuy nhiên, cuối cùng, một thỏa thuận vào phút cuối là kết quả có thể xảy ra nhất.

Cuộc chơi quyền lực

Các thị trường tài chính đã bỏ qua sự bế tắc trong các cuộc đàm phán Brexit trong nhiều tháng, với thay vào đó, đồng bảng Anh chủ yếu phản ứng với những thay đổi trong tâm lý rủi ro toàn cầu. Nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi trong tuần này. Vương quốc Anh đe dọa sẽ đưa ra luật đi ngược lại những lời hứa mà nước này đã đưa ra trong hiệp ước ly hôn vào năm ngoái, trong khi Boris Johnson tuyên bố rằng giữa tháng 10 là thời hạn cuối cùng để đạt được một thỏa thuận thương mại. Nếu không, Vương quốc Anh sẽ ra đi mà không có ai khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Liều lượng nặng nề này rõ ràng là rơm đã bẻ gãy lưng lạc đà, và sau đó đồng bảng Anh giảm mạnh khi các nhà đầu tư được định giá với xác suất cao hơn về việc thoát khỏi giao dịch không gây gián đoạn.

Tuy nhiên, điều này không gây sốc cho lắm. Đồng hồ đang hết giờ và hai bên vẫn còn cách xa nhau về các vấn đề chính, vì vậy Johnson chỉ đơn giản là đang cố gắng một cuộc đàm phán khác để gây sức ép lên EU. Và tại sao không - chiến thuật tương tự đã hoạt động vào năm ngoái. London đe dọa từ bỏ các cuộc đàm phán và Brussels cuối cùng đã chớp mắt, vì một kịch bản không có thỏa thuận sẽ là một kết cục được-mất.

Bất ổn phía trước

Trọng tâm hiện chuyển sang vòng đàm phán tuần này, mặc dù kỳ vọng về một bước đột phá là thấp. Điểm gắn bó chính là cái gọi là sân chơi bình đẳng. EU muốn Anh tiếp tục tuân thủ một số quy định về các chủ đề như bảo vệ môi trường và trợ cấp tối thiểu của nhà nước cho các doanh nghiệp, để đảm bảo rằng các doanh nghiệp Anh không có lợi thế bất công so với các đối thủ EU của họ.

Điều đó tất nhiên là không phù hợp với Brexiteers, những người cho rằng toàn bộ quan điểm của Brexit là thoát khỏi các quy tắc như vậy. Các nguồn bất đồng khác bao gồm cơ chế thực thi của bất kỳ thỏa thuận nào, Tòa án Công lý châu Âu cần có bao nhiêu quyền lực và quyền đánh bắt cá.

Tháng 10 không phải là thời hạn thực sự

Nói thẳng ra, đây là những vấn đề cốt lõi đã được thảo luận sôi nổi trong nhiều năm nay, vì vậy rất khó có khả năng một giải pháp sẽ được đưa ra trong vòng vài tuần - trừ khi có những nhượng bộ triệt để. Nhưng điều đó thường chỉ xảy ra khi đồng hồ sắp điểm nửa đêm và thời hạn cuối cùng đang đến gần.

Về mặt chính trị, việc 'bán' bất kỳ thỏa hiệp nào cho công chúng sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu lựa chọn thay thế là một thảm họa kinh tế tức thì, ngụ ý rằng chúng ta khó có thể nhìn thấy bất kỳ tiến bộ thực sự nào cho đến những thời điểm cuối cùng có thể.

Điều đó có nghĩa là giữa tháng 10? Có thể không . Đó là thời hạn mà Thủ tướng Johnson đưa ra vì có hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 15-16 tháng 10, nơi các nhà lãnh đạo châu Âu hy vọng sẽ thông qua bất kỳ thỏa thuận nào. Nhưng đó không phải là thời hạn 'khó' vì EU có thể triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp bất kỳ lúc nào trước khi năm học kết thúc trong trường hợp đạt được thỏa thuận.

Trên thực tế, nhiều khả năng là thời hạn này sẽ trôi qua mà không có thỏa thuận. Bất kỳ giải pháp nào có thể đến muộn hơn, có lẽ là vào tháng 11, khi đồng hồ trôi qua và buộc các nhà lãnh đạo phải từ chối các yêu cầu của họ.

Boris Johnson có muốn một thỏa thuận không?

Đúng vậy, anh ấy có, và đừng để bị lừa bởi những bình luận nói ngược lại - chúng chỉ là sân khấu nhằm tăng đòn bẩy thương lượng của anh ấy. Điều cuối cùng Boris muốn là một Brexit không trật tự vào cuối năm đẩy nền kinh tế trở lại máy xay thịt, đào sâu những vết sẹo mà đại dịch đã để lại.

Sẽ là chính trị tai hại cho anh ta. Nó sẽ củng cố bàn tay của nhà lãnh đạo đối lập nổi tiếng mới, Keir Starmer, trao quyền cho Đảng Quốc gia Scotland trong yêu cầu độc lập của Scotland và có thể khiến một số nhà lập pháp trong đảng của ông ta xa lánh, cuối cùng làm xói mòn quyền kiểm soát của ông ta đối với Quốc hội.

Nói rõ hơn, tất cả những điều này không có nghĩa là một thỏa thuận sẽ được thực hiện. Cuối cùng, điều đó có thể được chứng minh là không thể và London có thể quyết định rằng việc có ít khả năng tiếp cận thị trường EU là một cái giá đáng trả cho việc giành lại quyền kiểm soát tối đa đối với vận mệnh chính trị và quy định của mình. Nhưng điều đó ngụ ý rằng cả hai bên đều muốn đạt được một thỏa thuận.

Đồng bảng Anh sẽ phải chịu đựng, nhưng có lẽ không lâu

Tất cả cho biết, những tuần tới có thể là một giai đoạn khó khăn đối với đồng bảng Anh. Tình hình chính trị được thiết lập để tăng cường và khi chúng ta đến giữa tháng 10 mà không có một thỏa thuận nào trong tầm mắt, thị trường có thể định giá với một xác suất lớn hơn về việc thoát khỏi thỏa thuận. Kết quả là đồng bảng Anh có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt khi xem xét rằng các nhà đầu cơ lớn như quỹ đầu cơ hiện đang mua ròng tiền tệ theo dữ liệu định vị CFTC mới nhất, điều này khiến dư địa cho việc bán khống tăng lên.

Và trong khi Brexit là quan trọng, nó không phải là rủi ro duy nhất. Kế hoạch tăng cường của chính phủ sẽ kết thúc vào tháng 10, có nghĩa là một số lượng lớn người dân có thể sẽ thất nghiệp khi trợ cấp lương của họ biến mất. Trong khi đó, sự bùng nổ nợ chính phủ khiến Bộ Tài chính nói về việc tăng thuế doanh nghiệp để lấp lỗ hổng tài chính công. Cả hai đều có thể là một thảm họa đối với đồng bảng Anh.

Điều đó nói rằng, một thỏa thuận cuối cùng vẫn có nhiều khả năng hơn là không có thỏa thuận. Điều đó có nghĩa là đồng bảng Anh có thể bị ảnh hưởng trong một thời gian, nhưng nếu một số thỏa thuận 11 giờ cuối cùng đã đạt được vào tháng 11, chẳng hạn như đồng tiền này có thể tạo ra một đợt phục hồi mạnh mẽ. Do đó, kết luận hợp lý lúc này là nỗi đau, nhưng sẽ giúp bạn nhẹ nhõm hơn sau này.

Tất nhiên, rủi ro là một sự thỏa hiệp không bao giờ đến. Nếu đến giữa tháng 11 vẫn không có cảm giác rằng một thỏa thuận sắp xảy ra, thì đồng bảng Anh có thể sẽ giảm mạnh hơn nữa, đặc biệt là vì kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ buộc phải hành động nhiều hơn để hỗ trợ một nền kinh tế sắp bị bị ảnh hưởng bởi các rào cản thương mại.

Hãy thắt chặt dây an toàn, đây sẽ là một chuyến đi hoang dã.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên trên.