Chúng ta đang đuổi theo bóng ma lạm phát? - Báo cáo khẩn cấp - XM


XM


Vào tháng trước, Fed đã cho biết rằng họ sẽ cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu 2% trong một thời gian mà không cần tăng lãi suất cho đến khi lạm phát trung bình đạt mức đó. Trong khi cách diễn đạt của chiến lược mới này được coi là một động thái thuyết phục thị trường rằng chính sách tiền tệ sẽ duy trì khả năng thích ứng lâu hơn, nó đồng thời đặt ra câu hỏi về việc giá sẽ tăng nóng nếu, như thế nào và khi nào. Có lẽ ngay từ đầu, việc tác động đến kỳ vọng là mục tiêu của Fed.

Tại sao lạm phát mục tiêu lại quan trọng?

Tỷ lệ lạm phát rất thấp không phải lúc nào cũng lành mạnh cho nền kinh tế do các doanh nghiệp không thể tăng tỷ suất lợi nhuận, không có động lực đầu tư, và do đó không thể tăng lương. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát rất cao có thể còn tồi tệ hơn, làm ảnh hưởng đến nhu cầu, tạo ra sự không chắc chắn và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp khi chi phí tiền lương tăng cao.

Giảm phát là một ấm cá. Mặc dù người tiêu dùng thích giá giảm, nhưng liệu họ có mua một sản phẩm nếu họ biết rằng giá của nó sẽ giảm trong thời gian tới? Có lẽ là không.

Vì lý do đó, các ngân hàng trung ương có mục tiêu lạm phát mà các nhà hoạch định chính sách muốn cân bằng nền kinh tế và giữ cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng hài lòng.

Tuy nhiên, điều khó khăn là phải đạt được nó trong một thế giới phức tạp và đang phát triển. Trong hơn một thập kỷ, Fed, cũng như các đối tác chính của nó ở những nơi khác trên thế giới, đã phải vật lộn để nâng lạm phát chỉ ở mức 2,0% để kết thúc với tỷ lệ hàng năm khoảng 1,0% khi đối mặt với covid-19 . Đặc biệt nhìn vào Hoa Kỳ, lãi suất hiện đang ở mức thấp kỷ lục trong khoảng 0-0,25% và chương trình mua tài sản đã được sử dụng rộng rãi, trong khi chính phủ cũng tăng cường chi tiêu tài khóa như không có ngày mai. Tuy nhiên, tiền có thể sẽ đi nhầm chỗ (cổ phiếu, tiền gửi) và do đó nhìn chung có thể kém hiệu quả hơn nếu người tiêu dùng và doanh nghiệp không thể sử dụng đầy đủ các biện pháp kích thích do các hạn chế của vi rút.

Sức mạnh của kỳ vọng

Trong trường hợp không có vắc-xin hữu hiệu, cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế nhưng về mặt lý thuyết, có vẻ như chúng ta đang ở trong tình trạng thiếu thanh khoản bẫy mà việc giảm lãi suất bổ sung trong một môi trường vốn đã thấp sẽ không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và do đó gây ra lạm phát.

Theo các nhà kinh tế, việc kích thích chính sách không hiệu quả này đặc biệt rõ ràng khi kỳ vọng lạm phát là âm. Các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến việc tiền gửi của họ sẽ mang lại lợi nhuận bao nhiêu theo giá trị thực, sau khi trừ đi lạm phát. Nếu lãi suất danh nghĩa gần bằng 0 và kỳ vọng lạm phát là âm, thì phương trình sẽ dẫn đến lãi suất thực kỳ vọng dương. Do đó, các nhà đầu tư muốn giữ tiền của họ trong ngân hàng.

Mặt khác, nếu các nhà đầu tư có dự đoán giá dương, phương trình sẽ cho lãi suất thực âm, khuyến khích các nhà đầu tư chi tiêu nhiều hơn và do đó dẫn đến lạm phát cao hơn. Có lẽ đây là điều mà Fed nhắm đến vào tháng trước bên cạnh việc đảm bảo một chính sách điều chỉnh trong thời gian dài hơn, và ở một mức độ nào đó, nó đã thành công. Kỳ vọng lạm phát trung bình trong 5 năm tới, vốn đã tăng lên kể từ tháng 3, đã tăng lên vào ngày Powell công bố mục tiêu giá thoải mái hơn tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole, đạt 1,85% vào ngày 10 tháng 9. Tuy nhiên, con số này là dưới 2,0%. và Fed phải đảm bảo rằng các dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai nếu muốn đạt được mức lạm phát mong muốn.

Lạm phát có thể tăng lên, nhưng vấn đề thời gian

Giờ đây, thời điểm mà giá có thể tăng nóng có thể không đơn giản để dự báo. Nó có thể phụ thuộc vào thời điểm các hạn chế vi rút sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn và nếu đúng như vậy, túi tiền của các hộ gia đình sẽ đầy ra sao vào thời kỳ đó.

Hiện tại, một phần lớn tiền lương nằm trong ngân hàng vì người tiêu dùng đối mặt với các rào cản trong chi tiêu và có triển vọng không chắc chắn đối với nền kinh tế vào thời điểm mà cung tiền đã tăng vọt. Điều này được phản ánh bởi sự mở rộng mạnh mẽ trong tỷ lệ tiết kiệm cá nhân của Mỹ, đạt mức cao kỷ lục 33,7% thu nhập khả dụng vào tháng 4 trước khi giảm xuống 17,8% vào tháng 7. Sự chậm lại cũng đồng thời với việc chỉ số lạm phát PCE cốt lõi được theo dõi chặt chẽ của ngân hàng trung ương tăng lên 1,3% vào tháng 7.

Nếu covid-19 bị đánh bại bằng một phương pháp điều trị mới, có thể giải phóng nhiều tiết kiệm hơn cho nền kinh tế và do đó thúc đẩy lạm phát hơn nữa. Tuy nhiên, nếu vắc-xin đến quá muộn, khi một số lượng tương đối lớn các doanh nghiệp phá sản và tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất trong nhiều năm, những khoản tiết kiệm đó có thể không được chuyển vào tài khoản ngân hàng hoặc có thể được sử dụng để trang trải các khoản nợ thay và sẽ quá yếu để gây ra lạm phát mạnh hơn.

Chính sách tài khóa cũng có vấn đề

Các hộ gia đình cũng có thể cần xem mức lương tăng trước khi tham gia chi tiêu nhiều hơn, nhưng các doanh nghiệp có thể không sẵn sàng tăng chi phiếu lương trừ khi chính phủ đưa ra các biện pháp khuyến khích hoặc tăng mức lương tối thiểu như Biden đã cam kết sẽ làm nếu ông thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Tuy nhiên, bất kể ai là người trong chính phủ, nếu các biện pháp kích thích tiếp tục làm tăng thêm núi nợ công, thì lạm phát có thể là một công cụ để hạ thấp nó. Giảm phát sẽ chỉ khiến việc phục hồi khó khăn hơn và việc trả nợ khó khăn hơn.

Các mức chỉ số đô la cần theo dõi

Đối với phản ứng của thị trường, nếu biện pháp PCE cốt lõi duy trì đà tăng của nó và kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng trên các mức tương đương của EU, dao động quanh mức 0, chỉ số đô la có thể thu được lực kéo tích cực do lãi suất đầu cơ có thể tăng nhanh hơn ở Mỹ trong tương lai.

Vàng có thể tăng giá cũng như nó được coi là hàng rào chống lạm phát, trong khi chứng khoán có thể điều chỉnh thấp hơn do kỳ vọng về tỷ giá cao hơn trong tương lai đồng nghĩa với việc chi phí lãi suất cao hơn cho các công ty.

Trong khi đó, môi trường chính trị không chắc chắn của Hoa Kỳ và nhận thức rằng chi phí đi vay có thể không sớm tăng lên, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của đồng đô la - trừ khi các điều kiện ở EU xấu đi. Lưu ý rằng tỷ trọng lớn nhất của chỉ số đô la được tạo thành từ đồng euro.

Từ góc độ kỹ thuật, chỉ số này cần phải vượt qua một kênh dốc xuống theo hướng tăng để nâng cao niềm tin mua đối với ngưỡng 94,50. Trên đó, trở ngại chính tiếp theo có thể được tìm thấy ở khoảng 96,00.

Mặt khác, khu vực giữa đường trung bình động đơn giản 20 ngày (SMA) và mức hỗ trợ 92,50 có thể đệm áp lực bán lên trước 91,74 Thấp. Sự bứt phá dưới mức sau sẽ kích hoạt lại xu hướng giảm gần sáu tháng trước đây, đẩy giá về mức 91,00 vòng.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên trên.