New Zealand tham gia câu lạc bộ suy thoái toàn cầu khi RBNZ sẵn sàng động thái tiếp theo - Xem trước tin tức ngoại hối - XM


XM


New Zealand sẽ báo cáo số liệu GDP của quý thứ hai vào thứ Năm (thứ Tư, 22:45 GMT) và sẽ là nền kinh tế tiên tiến cuối cùng làm như vậy. Hiện tại, Vương quốc Anh đang đứng cuối bảng tăng trưởng quý 2 và Úc đứng đầu. Dữ liệu GDP có thể cho thấy New Zealand rơi ở đâu đó trong phạm vi thấp hơn của bảng đó, chịu tác động lớn hơn so với người hàng xóm Úc. Nhưng với sự phục hồi hiện đang được tiến hành, điểm quan tâm thực sự của các nhà đầu tư là liệu nền kinh tế Nam Thái Bình Dương có thể phát triển mà không cần đến lãi suất âm hay không.

Tính chi phí của việc đóng cửa

Giống như hầu hết các quốc gia đang chiến đấu với đại dịch coronavirus, vũ khí chính của New Zealand để chống lại căn bệnh này là một cuộc đóng cửa trên toàn quốc và cái giá kinh tế của chính sách tốn kém này sẽ được tính bằng GDP của ngày thứ Năm. Nền kinh tế New Zealand dự kiến ​​sẽ thu hẹp nhiều nhất trong kỷ lục, với các nhà phân tích dự đoán mức giảm 12,8% hàng quý trong ba tháng đến tháng Sáu. Mức giảm hàng năm được dự đoán sẽ tăng lên 13,3%, sau mức giảm 1,6% so với quý trước.

Đáp lại, Ngân hàng Dự trữ New Zealand, giảm lãi suất tiền mặt xuống 0,25%, tung ra chương trình mua tài sản quy mô lớn (LSAP) và cung cấp cơ sở cho vay có kỳ hạn cho các ngân hàng địa phương. Kết hợp với một biện pháp kích thích tài khóa mạnh mẽ không kém, các nhà hoạch định chính sách đã có thể giữ cho nền kinh tế phát triển và giảm thiểu khó khăn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, chưa kể đến việc tạo điều kiện cho sự phục hồi sau khóa cửa.

New Zealand có hướng tới suy thoái kép?

Nhưng sự phục hồi đó hiện đang bị đe dọa vì New Zealand đã bị buộc phải đóng cửa lần thứ hai vào tháng 8 sau khi trường hợp COVID-19 lây truyền tại địa phương đầu tiên được phát hiện ở Auckland, có đã đi hơn 100 ngày mà không có bất kỳ lần truyền nào như vậy. Các hạn chế mới sẽ sớm được dỡ bỏ nhưng thiệt hại có thể đã xảy ra, với một số chỉ số cho thấy hoạt động kinh tế đang suy thoái rõ ràng trong những tuần gần đây.

Tâm lý kinh doanh giảm vào tháng 8 lần đầu tiên kể từ tháng 4 Theo khảo sát của Ngân hàng ANZ, tăng trưởng sản xuất đang chậm lại và chi tiêu qua thẻ tín dụng giảm 7,9% trong tháng, một phần đảo ngược đà tăng từ đợt khóa đầu tiên. Các dữ liệu khác như lưu lượng hàng hóa cũng báo hiệu hoạt động giảm do các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn được giới thiệu lại.

RBNZ đang mở rộng hộp công cụ của mình

Với các dấu hiệu ngày càng tăng cho thấy sự phục hồi đã đạt đến một trở ngại lớn trong tháng 8, có nguy cơ sự quay vòng của virus của New Zealand sẽ tụt hậu các quốc gia khác trong quý thứ ba và điều này có thể kết thúc là điều thúc đẩy RBNZ thực hiện hành động quyết liệt hơn để hỗ trợ nền kinh tế. Triển vọng phục hồi của New Zealand có vẻ hơi nản vì lập trường cứng rắn của chính phủ về virus có nghĩa là ngành du lịch quan trọng của đất nước vẫn đóng cửa với phần còn lại của thế giới.

Triển vọng không chắc chắn chắc chắn là điều khiến các nhà hoạch định chính sách của RBNZ tiếp tục quan tâm. vào ban đêm và họ đã không ngại xem xét việc sử dụng các công cụ độc đáo để chống lại sự sụt giảm kinh tế chưa từng có. Phát biểu vào đầu tháng này, Thống đốc Adrian Orr đã đưa ra gợi ý mạnh mẽ nhất của mình rằng kích thích bổ sung đang có trên các thẻ và Ngân hàng đang sẵn sàng một bộ công cụ mới. Cho dù một trong những công cụ đó là lãi suất âm vẫn chưa được xem xét nhưng thị trường đã dự đoán trước một động thái như vậy vào mùa xuân năm sau.

Quá sớm để đợt tăng giá kiwi kết thúc?

Nếu RBNZ bắt đầu gắn cờ tỷ giá âm một cách rõ ràng hơn, thì số ngày biểu tình của kiwi có thể được đánh số. Đồng đô la New Zealand đạt mức cao nhất trong 13 tháng là 0,6788 đô la vào ngày 2 tháng 9 khi những người tham gia thị trường tiếp tục loại bỏ lo ngại về sự phục hồi toàn cầu, khả năng có vắc xin trước cuối năm và rủi ro chính trị ở Hoa Kỳ.

Mặc dù dữ liệu GDP quý 2 sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của RBNZ, nhưng việc đọc yếu hơn dự kiến ​​sẽ chỉ làm tăng thêm suy đoán, gây áp lực cho kiwi. Những động thái giảm giá từ những con số đáng thất vọng có thể châm ngòi cho một đợt điều chỉnh ngắn hạn đối với kiwi /đô la xuống mức trung bình động 50 ngày ở mức 0,6627 đô la. Tuy nhiên, một báo cáo mạnh mẽ đáng ngạc nhiên có thể nâng cặp tiền này lên trên mức cao nhất tháng 9 là 0,6788 đô la, mở đường cho mục tiêu chính tiếp theo ở mức Fibonacci mở rộng 123,6% của xu hướng giảm từ tháng 1 đến tháng 3 ở mức 0,7059 đô la.

Bài đăng xuất hiện lần đầu trên.