Nhận định thị trường hàng ngày - Yên tăng, chứng khoán sụt giảm khi rủi ro gia tăng; đồng đô la có vẻ làm cho những người nói Fed lo lắng - XM


XM


Những lo ngại về việc khóa máy mới làm giảm tâm trạng

Sự gia tăng không ngừng các trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn cầu đang đè nặng lên tâm lý vào đầu tuần giao dịch khi các nhà đầu tư ngày càng đặt câu hỏi về những dự đoán khả quan của họ về sự phục hồi. Châu Âu đang là tâm điểm của đợt trỗi dậy mới nhất, với nhiều địa phương công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Mặc dù hầu hết các chính phủ dường như có ý định không đi xuống con đường đóng cửa, nhưng ở một số quốc gia, chẳng hạn như Vương quốc Anh, ngày càng có nhiều ý kiến ​​về sự cần thiết phải đóng cửa một lần nữa trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ngay cả khi một lần khóa thứ hai vẫn có thể cần tránh, số lượng ngày càng tăng của các biện pháp hạn chế khu vực được áp đặt có nguy cơ làm chệch hướng sự phục hồi của châu Âu, vốn đã có dấu hiệu chững lại. Các con số PMI nhanh đến hạn vào cuối tuần này đang được háo hức chờ đợi để đánh giá mức độ hoạt động kinh doanh diễn ra vào đầu tháng 9.

Triển vọng mờ nhạt ở châu Âu trái ngược với triển vọng lạc quan hơn một chút ở Hoa Kỳ, nơi làn sóng vi rút thứ hai quét qua đất nước vào mùa hè dường như chỉ ngăn cản sự phục hồi ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ còn lâu mới không có rủi ro vì ngoài thực tế là các ca nhiễm vi rút hàng ngày vẫn ở mức quá cao, tỷ lệ giảm đối với các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung có nghĩa là sự phục hồi có thể sớm cạn kiệt.

Đã có một số hy vọng trong tuần qua rằng Đảng Cộng hòa có thể sẵn sàng chấp nhận một gói cứu trợ virus lớn hơn. Tuy nhiên, sau cái chết của Thẩm phán Tòa án tối cao Ruth Bader Ginsburg, quyết tâm của Tổng thống Trump trong việc đề cử người thay thế trước cuộc bầu cử có thể làm mất đi bất kỳ cơ hội nào của một thỏa thuận giữa hai đảng. Đối với bản thân cuộc bầu cử, sự không chắc chắn trong thời gian diễn ra cho đến ngày bỏ phiếu ngày 3 tháng 11 là một lực cản nữa đối với các thị trường có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ giai đoạn rủi ro nào.

Yên tăng, nhưng đô la thì không bỏ lại đằng sau khá xa; Các diễn giả của Fed để mắt đến

Tất cả những điều này có thể đã đánh bật cơn gió khỏi đợt tăng rủi ro vì chứng khoán ngày càng bị mắc kẹt trong mô hình đi ngang, trong khi đồng yên trú ẩn an toàn tăng cường sức mạnh, kéo dài chiến thắng liên tiếp so với các đồng tiền lớn khác hiện nay.

Mặc dù đồng yên có những rủi ro chính trị riêng trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng thủ tướng mới được bổ nhiệm của Nhật Bản đang xem xét kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm, nhưng đối thủ chính của nó - đô la Mỹ - đã mất một số sự tỏa sáng của nó sau khi Fed liên lạc gần đây về việc giảm lãi suất trong thời gian dài hơn. Đây có thể là một yếu tố kéo đồng đô la /yên đi xuống, chạm mức thấp nhất trong sáu tháng trong giao dịch mỏng ở châu Á khi thị trường Nhật Bản đóng cửa hôm nay và ngày mai.

Tuy nhiên, đồng yên cũng đang tăng giá so với các đồng tiền khác. Bất lợi về lợi suất đã biến mất trong thời kỳ đại dịch khi các ngân hàng trung ương khác giảm lãi suất xuống 0. Trên thực tế, Nhật Bản hiện có mức lãi suất thực cao nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến và điều này một lần nữa có thể khiến nước này trở thành đồng tiền trú ẩn an toàn được ưa thích nếu điều kiện thị trường xấu đi.

Điều đó không có nghĩa là những ngày huy hoàng của đồng đô la đã kết thúc khi đồng bạc xanh tăng giá so với rổ tiền tệ vào đầu phiên giao dịch châu Âu hôm nay khi tâm trạng trở nên tồi tệ hơn. Cả đồng euro và đồng bảng Anh đều giảm xuống dưới mức quan trọng, mặc dù đồng đô la Úc nhạy cảm với rủi ro đã tìm thấy một số hỗ trợ từ đồng nhân dân tệ mạnh hơn.

Một số quan chức Fed sẽ lên bục ảo trong tuần này, với sự chú ý chính là Chủ tịch Powell, người sẽ điều trần trước Quốc hội vào thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm. Powell sẽ giải thích phản ứng đại dịch của Fed với các nhà lập pháp và có thể báo hiệu liệu các biện pháp kích thích bổ sung có được đưa ra hay không. Ông cũng sẽ phát biểu ngày hôm nay (14:00 GMT) cùng với Thống đốc Brainard và Chủ tịch Fed New York, Williams.

Thị trường chứng khoán đi sâu hơn

Cổ phiếu tại châu Âu đã bị tác động vào thứ Hai khi những lo lắng ngày càng tăng về triển vọng kinh tế cũng như bất ổn chính trị tại các thị trường bất ổn của Mỹ. London, Frankfurt và Paris đã giảm khoảng 3%, trong khi chứng khoán tương lai của Mỹ cho thấy mức lỗ khoảng 2% khi mở cửa.

Sự sụt giảm này cộng thêm vào đợt giảm mạnh của tháng 9, vốn đã chứng kiến ​​cả ba chỉ số chính trên Wall Đường phố giảm trong ba tuần liên tiếp, làm tăng triển vọng rằng chứng khoán đang bước vào thị trường giá xuống.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên trên.