Tuần trước - Thị trường cảm thấy buồn trước báo cáo việc làm của Hoa Kỳ - XM


XM


Một cơn bão tin xấu hoàn hảo đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn. Mỹ đang hết kích thích, lo ngại về khủng hoảng hiến pháp sau cuộc bầu cử đang diễn ra tràn lan, châu Âu đang vật lộn với làn sóng vi rút thứ hai và các ngân hàng trung ương đã chuyển từ 'all in' sang ' kiểm tra ' trong điều khoản poker. Xem xét tất cả những điều này, báo cáo việc làm sắp tới của Hoa Kỳ có thể là một sự kiện khởi sắc đối với đồng đô la và cổ phiếu. Trên chính trường, các cuộc đàm phán Brexit sẽ tiếp tục tại Brussels trong khi Trump và Biden cuối cùng sẽ gặp nhau cho cuộc tranh luận đầu tiên của họ.

Mùa đông đến rồi

Cuộc biểu tình mang tính kích thích đối với các tài sản rủi ro hơn dường như đã sụp đổ vào tháng 9, khi thực tế trở lại khó khăn các nhà đầu tư. Việc bán tháo bắt đầu do lo ngại rằng định giá trong lĩnh vực công nghệ cao không phù hợp với thực tế, nhưng nó nhanh chóng tăng lên khi các thị trường nhận ra rằng Quốc hội Mỹ rất khó có thể sớm đồng ý về một gói cứu trợ khác, có nguy cơ làm chệch hướng phục hồi.

Cuộc chiến về vị trí trống của Tòa án Tối cao đã đầu độc chính trị ở Mỹ và các nhà đầu tư lo ngại nó sẽ làm lu mờ mọi thứ khác hướng đến cuộc bầu cử, đẩy cơ hội đạt được một thỏa thuận kích thích lưỡng đảng gần bằng không. Tất nhiên, điều đó có thể không hoàn toàn đúng, vì thị trường càng sôi động và hét giá thì khả năng các tâm trí ở Washington sẽ tập trung vào một thỏa thuận càng cao.

Châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng blues của chính mình khi các trường hợp vi rút xảy ra. lại bùng lên. Ở một số quốc gia, con số này cao hơn nhiều so với làn sóng đầu tiên, làm dấy lên lo ngại rằng việc khóa cửa mới có thể có trong thực đơn. Vấn đề thực sự là hầu hết các chính phủ đã cạn kiệt sức mạnh tài chính của họ, vì vậy bất kỳ đợt khóa tài chính mới nào có thể không đi kèm với các biện pháp hỗ trợ tiền lương mạnh mẽ mà chúng ta đã thấy trước đây.

Và đó là không chỉ các chính phủ trở nên lạnh lùng. Các ngân hàng trung ương bao gồm Fed và ECB dường như đã quyết định làm tất cả những gì có thể vào lúc này, tỏ ra miễn cưỡng báo hiệu bất kỳ chương trình nới lỏng mới nào. Điều này đã được giám đốc Fed Powell nắm bắt một cách hoàn hảo trong tuần này, người đã tiết lộ rằng ông và các đồng nghiệp của mình đã ‘về cơ bản làm tất cả những điều chúng tôi có thể nghĩ đến’ . Rất tiếc.

Vì vậy, không còn kích thích nào nữa trên đường đi trong một thời gian , các lệnh khóa mới hoặc ít nhất là các hạn chế chặt chẽ hơn đang xuất hiện và trên mặt trận bầu cử, Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông ta thua cuộc. Nếu anh ta thách thức kết quả và phiên tòa diễn ra tại Tòa án tối cao mà thiếu một thành viên, khiến nó rơi vào bế tắc 4-4, thì sân khấu sẽ được thiết lập cho một cuộc khủng hoảng hiến pháp thực sự.

Không có gì ngạc nhiên khi thị trường đang lăn tăn. Các nhà đầu tư đang bán phá giá cổ phiếu và đổ dồn vào sự ấm áp an toàn của đồng đô la, gây ra sự siết chặt ngắn hạn đối với đồng tiền dự trữ. Từ quan điểm của đồng euro /đô la , không có nhiều khả năng cản trở việc kiểm tra 1,15 đô la nếu sự lây nhiễm tương đối của EU /Hoa Kỳ tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại, phá vỡ câu chuyện về sự hoạt động tốt của châu Âu.

Nhưng trong bức tranh toàn cảnh hơn, đây vẫn có vẻ như một tập phim rủi ro cuối cùng sẽ trôi qua. Một khi cuộc bầu cử diễn ra, một thỏa thuận kích thích có thể sẽ đến và Fed cũng khó có thể ngồi yên lâu. Ngoài ra, luôn có triển vọng về một loại vắc-xin được phát triển trong những tháng tới để làm phấn khích các nhà đầu tư.

Biên chế phi nông nghiệp: Thiệt hại là gì?

Hiện tại, việc bán tháo có tiếp tục hay không có thể phụ thuộc chủ yếu vào dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Sáu. Biên chế phi nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng thêm 875 nghìn trong tháng 9, từ gần 1,4 triệu trong tháng 8, đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống 8,3%, từ 8,4% trước đó. Các dự báo lặp lại chỉ số PMI tổng hợp của Markit, cho thấy rằng 'việc làm tiếp tục tăng một cách vững chắc, mặc dù tốc độ chậm hơn so với tháng 8' .

Thật vậy, số đơn xin thất nghiệp ban đầu và tiếp tục cũng giảm về cơ bản là từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, là khoảng thời gian mà báo cáo việc làm này sẽ đề cập đến, giảm nguy cơ xảy ra bất ngờ tiêu cực lớn trong bản in NFP . Chúng ta sẽ tìm hiểu những gì mong đợi từ báo cáo việc làm ADP, công bố vào thứ Tư.

Trong khi đó, chỉ số PMI sản xuất ISM cho tháng 9 sẽ được tung ra thị trường vào thứ Năm, cùng với dữ liệu chi tiêu và thu nhập cá nhân, và chỉ số giá PCE cốt lõi cho tháng Tám. Ngoài ra còn có một cuộc diễu hành của các diễn giả của Fed trong chương trình nghị sự.

Đối với đồng đô la, mối tương quan tiêu cực giữa USD và cổ phiếu gần đây đã trở lại với một sự báo thù, với cả hai trở thành tấm gương đối lập một lần nữa khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi cơn bão cổ phiếu. Do đó, thời gian kéo dài giai đoạn rủi ro này có thể là một trong những biến số lớn nhất đối với hiệu suất ngắn hạn của đồng đô la.

Về chính trị, Donald Trump sẽ gặp Joe Biden vì họ cuộc tranh luận đầu tiên vào cuối ngày thứ Ba. Những sự kiện như vậy thường không được chú ý ở các thị trường, nhưng lần này có thể khác nếu cuộc đua diễn ra gần như thế nào và hậu quả tiềm ẩn. Nếu vậy, cuối cùng chúng ta sẽ có một cái nhìn trước về cách các thị trường có thể phản ứng. Sự khôn ngoan thông thường luôn cho rằng Trump tốt cho cả đồng đô la và cổ phiếu, nhưng xét đến việc Đảng Cộng hòa hoàn toàn miễn cưỡng ủng hộ bất kỳ biện pháp kích thích có ý nghĩa nào, các nhà đầu tư có thể không còn thấy như vậy nữa.

Lạm phát châu Âu và các cuộc đàm phán về Brexit trên radar

Bên kia Đại Tây Dương, khu vực đồng euro sẽ thấy số liệu thống kê lạm phát mới nhất của mình vào thứ Tư, trước số thất nghiệp vào thứ Năm. Khối đồng euro đã rơi vào tình trạng giảm phát một cách đáng ngạc nhiên vào tháng 8 và các dự báo cho thấy nó vẫn ở đó trong tháng 9, điều này nếu được xác nhận sẽ gây thêm áp lực lên ECB trong việc sớm tăng liều kích thích trở lại, gây ra một cơn đau đầu khác cho đồng euro.

Tại Brussels, vòng đàm phán Brexit dự kiến ​​cuối cùng sẽ bắt đầu. Sau một số hỗn loạn trong những tuần gần đây, khi Boris Johnson cố gắng 'chơi quyền lực' để buộc EU nhượng bộ, luận điệu đã được cải thiện một lần nữa khi cả hai bên khẳng định vẫn có thể tìm được một thỏa thuận. Điều đó có thể đúng, nhưng trong quá trình thương lượng này, nhượng bộ thường chỉ xảy ra khi đồng hồ sắp điểm nửa đêm và thời hạn cuối cùng đang đến gần.

Nói chính trị dễ dàng hơn nhiều nếu 'bán' một thỏa hiệp cho công chúng nếu sự thay thế đó là một thảm họa kinh tế tức thì. Hàm ý là mặc dù một thỏa thuận vẫn là kịch bản có khả năng xảy ra nhất, nhưng chúng ta có thể không thấy bất kỳ dấu hiệu tiến triển thực sự nào cho đến cuối tháng 10 hoặc lâu hơn, điều này có thể khiến đồng bảng Anh chịu một số áp lực ngay bây giờ, trước khi một đợt phục hồi cuối cùng.

Trong một tin khác, Thứ Tư sẽ đưa PMI chính thức từ Trung Quốc cho tháng Chín và bản in GDP hàng tháng của Canada cho tháng Bảy. Tại Nhật Bản, cuộc khảo sát kinh doanh Tankan cho quý 3 sẽ diễn ra vào thứ Năm, trước doanh số bán lẻ của Úc trong tháng 8, sẽ diễn ra vào thứ Sáu.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên.