Biên bản ECB có thể cho thấy rạn nứt vì chương trình kích thích - Xem trước tin tức ngoại hối - XM


XM


Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 vào thứ Năm lúc 11:30 GMT khi các nhà hoạch định chính sách nhận thấy mình ngày càng bị chú ý bởi những quan điểm khác biệt của họ. Sự khác biệt về tác động giảm phát của đồng euro mạnh hơn và cách thức tiến hành các đợt mua tài sản của đại dịch đã gửi đi những tín hiệu mâu thuẫn về vị trí của ECB trong các vấn đề này, gây nghi ngờ về khả năng đáp ứng hiệu quả của Ngân hàng nếu cần một đợt kích thích khác. Trong thời gian chờ đợi, một loại tiền tệ duy nhất đã lấy được tín hiệu từ đồng đô la Mỹ, khi cuộc biểu tình của nó biến mất.

Thỏa thuận đình chiến của ECB được đưa vào thử nghiệm

Một trong những ưu tiên của Christine Lagarde khi bà nắm quyền lãnh đạo ECB là hợp nhất một Hội đồng thống trị bị chia rẽ bởi người tiền nhiệm Mario Draghi. Nhưng mặc dù nỗ lực của cô ấy đã được đền đáp vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng đại dịch vào tháng 3 và sau đó một lần nữa vào tháng 6 khi các nhà hoạch định chính sách phê duyệt tổng cộng gần 1,5 nghìn tỷ euro mua tài sản, thỏa thuận mong manh giữa diều hâu và bồ câu có thể sớm được làm sáng tỏ, nếu nó không xảy ra. 'chưa.

Với nguy cơ đóng cửa hoàn toàn đang gia tăng từng ngày ở nhiều quốc gia thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu, khi đợt bùng phát COVID-19 thứ hai không có dấu hiệu chậm lại , Sự phục hồi hình chữ V được đánh giá cao của châu Âu đang có vẻ “run rẩy hơn một chút” theo cách nói của Lagarde. Tuy nhiên, bất chấp triển vọng kinh tế xấu đi đột ngột, liên quan trực tiếp đến việc thắt chặt các hạn chế vi rút, các nhà hoạch định chính sách của ECB vẫn lo lắng về mức độ nghiêm trọng của các rủi ro giảm giá.

Thông điệp hỗn hợp

Một số, như Phó Chủ tịch Luis De Guindos, cho rằng không cần phải có thêm biện pháp kích thích nào ngay lập tức, trong khi những người khác, chẳng hạn như Thành viên Ban Điều hành Fabio Panetta, đang kêu gọi hành động trước. Yêu cầu về kích thích phủ đầu trong khu vực đồng euro đã được củng cố sau khi giá tiêu dùng giảm tháng thứ hai liên tiếp trong năm vào tháng 9.

Mối đe dọa gia tăng giảm phát thậm chí còn khiến nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng, Philip Lane, mâu thuẫn với Lagarde. Trở lại vào tháng 9, Lane đã viết trong một bài đăng trên blog về việc đồng euro tăng giá đã "tắt tiếng" đáng kể các dự báo về lạm phát lõi một ngày sau khi Lagarde cố gắng giảm bớt lo lắng về tác động tiêu cực của tỷ giá hối đoái mạnh hơn.

Lagarde có thể kiềm chế những người bất đồng chính kiến ​​không?

Nhưng tìm được điểm trung gian giữa quan điểm quá thận trọng và kém thận trọng không phải là vấn đề duy nhất của Lagarde. Một số nhà hoạch định chính sách như Jens Weidmann của Đức không hài lòng về quyền hạn mới được trao cho chương trình mua khẩn cấp đại dịch (PEPP), nơi nhà phát hành giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ mà ECB có thể mua như một phần tổng nợ của quốc gia không được áp dụng. Trái phiếu chính phủ Ý là đối tượng được hưởng lợi chính từ sự linh hoạt này, làm dấy lên lo ngại của Đức về việc tuân thủ hợp pháp các chính sách phi thông thường của ECB.

Rạn nứt ngày càng tăng đặt ra một thách thức lớn về giao tiếp đối với ECB và cụ thể hơn, cho Lagarde, vào thời điểm nền kinh tế Eurozone đang đối mặt với những rủi ro chưa từng có từ đại dịch toàn cầu. Nếu Lagarde không kiềm chế được những người bất đồng chính kiến, đồng euro có thể sẽ phải đối mặt với sự biến động gia tăng do các nhà đầu tư trở nên lo lắng về việc thiếu một định hướng chính sách rõ ràng.

Euro được hướng dẫn bởi các động thái của đồng đô la khi ECB phân chia

Cho đến nay, đồng euro chỉ bị giảm nhẹ ngay cả khi sự phục hồi của châu Âu gặp khó khăn, nhưng điều đó chủ yếu là do đồng đô la tăng hạn chế. Nếu biên bản cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang chia rẽ về nhu cầu kích thích thêm và không có khả năng sớm quyết định các biện pháp mới, thì đồng euro có thể được hưởng một sự thúc đẩy trong ngắn hạn, xóa bỏ ngưỡng kháng cự ngay lập tức ở mức trung bình động 50 ngày khoảng 1,18 đô la trước đó thách thức mức đỉnh cuối tháng 9 là $ 1,1871.

Mặt khác, nếu số phút ôn hòa hơn dự đoán, đồng euro có thể lùi về mức thoái lui Fibonacci 38,2% của tháng 6 -Tăng tháng 9 ở mức 1,1689 đô la trước khi quay lại mức đáy tháng 9 là 1,1611 đô la.

Tuy nhiên, trong khung thời gian trung hạn hơn, trừ khi ECB gợi ý về việc cắt giảm lãi suất, đánh dấu kích thích hơn nữa dưới dạng nhiều việc mua tài sản sẽ tích cực đối với đồng euro trong khi các nhà hoạch định chính sách chèo kéo sẽ chỉ làm tổn hại đến triển vọng phục hồi của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, do đó làm tổn hại đến đồng tiền này.

Bài đăng xuất hiện lần đầu.