Thỏa thuận kích thích: Nó đã chết hay Trump đang lừa gạt? - Báo cáo khẩn cấp - XM


XM


Tổng thống Mỹ đã ném một chiếc cờ lê khác vào các thị trường toàn cầu trong tuần này, khi ông tạm dừng các cuộc đàm phán về một gói kích thích kinh tế mới. Chứng khoán giảm trong khi đồng đô la nhảy vọt, nhưng phản ứng chung của thị trường là khá nhỏ và sớm quay đầu. Điều này cho thấy hoặc các nhà đầu tư tin rằng Trump đang lừa dối, hoặc điều này sẽ khiến ông phải trả giá rất nhiều về mặt chính trị, đến mức nó làm tăng cơ hội 'quét sạch đảng Dân chủ' và do đó kích thích lớn hơn nhiều sau cuộc bầu cử.

Nghệ thuật của thỏa thuận? Có lẽ không

Biết khi nào nên rời khỏi bàn ăn ” là một câu nói trong cuốn sách năm 1987 của Trump, Nghệ thuật giao dịch. Nó có thể giúp giải thích lý do tại sao tổng thống lại giết chết các cuộc đàm phán về một gói kích thích mới, chỉ vài ngày sau khi ông công khai ủng hộ một thỏa thuận mới. Thoạt nhìn, nó có vẻ giống như một sự đảo ngược điên rồ. Rốt cuộc, ông ấy đang bị tụt lại trong các cuộc thăm dò bầu cử và động thái này không được ưa chuộng đến mức gần như có thể đảm bảo ông ấy sẽ không được bầu lại.

Vậy góc độ của Trump là gì? Người ta có thể cho rằng đây chỉ là một chiến thuật đàm phán khác. Trump đang chơi khó với hy vọng rằng đảng Dân chủ có thể chấp nhận một mức giá nhỏ hơn cho thỏa thuận. Họ muốn một gói 2,2 nghìn tỷ đô la trong khi anh ta muốn một cái gì đó gần hơn với 1,6 nghìn tỷ đô la, vì vậy anh ta có thể quay lại với một phương án phân chia sự khác biệt. Điều đó cũng có thể giúp các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bảo thủ về tài chính dễ dàng tham gia hội đồng hơn.

Đây là những gì các nhà đầu tư dường như đang nghĩ, đánh giá mức độ bán tháo nhỏ sau khi Trump rút khỏi cuộc đàm phán và sau đó trả lại.

Hoặc có lẽ nó chạy sâu hơn thế. Có lẽ thị trường đang nói rằng đây là một sai lầm lớn đến mức nó làm tăng đáng kể tỷ lệ cược mà Biden thắng cử tổng thống và đảng Dân chủ lật đổ Thượng viện, nắm toàn quyền kiểm soát Quốc hội. Kết quả này có thể dẫn đến gói chi tiêu lớn hơn nhiều và cơ hội cho các gói trong tương lai cũng cao hơn.

Mặc dù các nhà đầu tư sẽ phải đợi đến năm sau trước khi bất kỳ điều gì xảy ra, khi Quốc hội mới được bầu triệu tập, đây vẫn là một kịch bản rất cầu thị. Thêm vào đó, nếu cơ hội của Biden tăng lên, điều đó làm giảm xác suất của một cuộc bầu cử có tranh chấp chặt chẽ dẫn đến việc tranh chấp tại tòa án, giảm bớt một trong những rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn.

Các cuộc thăm dò đang nói Trump là xong

Ở giai đoạn này, có vẻ như Trump đang nâng ly. Anh ấy đã kém xa Biden và mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn sau cuộc tranh luận hỗn loạn và chẩn đoán covid-19 của anh ấy theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất. Trên thực tế, tỷ lệ dẫn đầu của Biden hiện lớn hơn nhiều so với Clinton ở thời điểm này vào năm 2016. Ngay cả khi các cuộc thăm dò có nhầm lẫn như năm 2016, Biden vẫn sẽ thắng thoải mái, giả sử sai số tương tự.

Chưa hết, mọi người đang chờ Trump trở lại. Có vẻ như cú sốc của năm 2016 quá lớn khiến nhiều người đang bồi hồi quá mức vào khoảng thời gian này, chờ đợi sự trở lại kỳ diệu của Trump có thể không bao giờ đến . Nó không chỉ là các cuộc thăm dò quốc gia. Trump cũng đang mất nhiều thời gian ở các bang chiến trường quan trọng như Florida, Pennsylvania và Michigan, tất cả những nơi mà ông ấy đã giành được vào năm 2016 và cũng rất cần thời gian này.

Chắc chắn rồi, mọi thứ vẫn có thể thay đổi sau bốn tuần, nhưng ngày càng ít khả năng xảy ra hơn. Ánh sáng không tấn công hai lần.

Bây giờ là tất cả về Thượng viện

Trong bối cảnh này, có thể cuộc đua vào Thượng viện thực sự quyết định như thế nào thị trường hành xử. Đảng Dân chủ hiện kiểm soát Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện. Các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy Hạ viện có thể sẽ nằm trong tay Đảng Dân chủ, nhưng Thượng viện đã quá gần để gọi.

Do đó, việc Đảng Dân chủ xoay sở để lật đổ Thượng viện là rất quan trọng. Nếu họ làm như vậy, thì kích thích lớn sẽ đến, nhưng nếu họ không làm và Quốc hội vẫn chia rẽ, Đảng Cộng hòa có thể sẽ chặn hầu hết các đề xuất chi tiêu lớn.

Điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế và thị trường?

Phải thừa nhận rằng sự phục hồi đang bắt đầu cạn kiệt và việc chờ đợi cho đến năm sau để cung cấp gói cứu trợ tiếp theo là rất rủi ro. Nền kinh tế có thể gặp khó khăn thực sự vào thời điểm đó, đặc biệt nếu một làn sóng virus khác tấn công Mỹ vào mùa đông. Bạn càng hành động sớm thì càng tốt. Việc ngăn chặn tình trạng mất việc làm và phá sản hoàn toàn dễ dàng hơn nhiều so với việc đưa những người đã mất trở lại.

Nhưng đối với thị trường, đó là một câu chuyện khác. Các nhà đầu tư đang hướng tới tương lai và nếu họ nghĩ rằng việc chờ đợi thêm vài tháng nữa có nghĩa là có thêm một nghìn tỷ đô la hoặc nhiều hơn nữa để kích thích, thì đó là tin tốt.

Phản ứng của thị trường

Các nhà đầu tư càng cảm thấy rằng chúng ta đang tiến tới một cuộc càn quét của Đảng Dân chủ, thì thị trường chứng khoán càng tăng và đồng đô la càng mất giá nhiều hơn khi lo ngại về thâm hụt của chính phủ bỏ trốn lại xuất hiện. Ngoài ra, một nhiệm kỳ tổng thống của Biden có thể khiến căng thẳng với Trung Quốc lắng dịu phần nào, thúc đẩy dòng chảy thương mại toàn cầu và giảm sức hấp dẫn của các tài sản phòng thủ, cả hai đều tiêu cực đối với đồng đô la.

Nhưng đồng đô la yếu hơn và thâm hụt lớn của chính phủ là tin tốt cho vàng. Kim loại màu vàng gần đây là một phong vũ biểu tốt cho tâm trạng trong các cuộc đàm phán về kích thích, giảm và tăng cùng với cơ hội đạt được một thỏa thuận.

Nằm trong lĩnh vực hàng hóa, dầu thô có thể không tuân theo 'rủi ro /rủi ro thông thường off 'playbook nếu Biden thắng, vì chính quyền của ông được cho là sẽ thúc đẩy các khoản đầu tư vào năng lượng xanh.

Cuối cùng, đồng đô la Úc cũng đáng xem. Australia có quan hệ thương mại rất chặt chẽ với Trung Quốc, vì vậy quan hệ Mỹ-Trung êm dịu hơn, đồng đô la Mỹ yếu hơn và sự thúc đẩy tâm lý rủi ro toàn cầu trong trường hợp Đảng Dân chủ quét sạch có thể là liều thuốc tiên mạnh mẽ đẩy giá aussie /đô la Mỹ lên cao hơn.

Đương nhiên, một Quốc hội bị chia rẽ có thể có những tác động ngược lại đến thị trường.

Hãy thắt chặt dây an toàn, sẽ là bốn tuần điên rồ.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên vào.