Nhận xét về thị trường hàng ngày - Lockdown lo ngại hoạt động hoang dã - XM


XM


Đồng euro và đồng bảng Anh bị khóa chặt với đồng euro và bảng Anh

Tình hình vi rút ở châu Âu đang trở nên tồi tệ hơn theo từng ngày, với sự gia tăng các ca mới và số ca nhập viện trên khắp lục địa buộc nhiều quốc gia phải quay trở lại tình trạng khóa cửa một phần rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải. Hà Lan tuyên bố sẽ đóng cửa các quán cà phê, quán bar và nhà hàng, có tin đồn rằng Tổng thống Pháp Macron có thể thông báo lệnh giới nghiêm toàn quốc vào cuối ngày hôm nay và lãnh đạo phe đối lập của Anh Keir Starmer đang kêu gọi đóng cửa 'máy cắt điện' của Anh.

Đáng buồn thay, nếu quá nhiều doanh nghiệp đóng cửa trở lại hoặc hoạt động với công suất tối thiểu, điều đó có khả năng làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế vốn đã rất mong manh, đánh dấu một tin xấu cho tăng trưởng quý IV và đưa triển vọng về một cuộc suy thoái kép trên bản đồ. Nỗi sợ hãi thực sự là lần này, các chính phủ có thể không tung ra những phát súng kích thích nặng nề, bởi vì các cuộc đóng cửa sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và nợ công đã tăng vọt. Đơn giản là sẽ ít thèm muốn các gói cứu trợ khổng lồ nếu nó chỉ là một đợt khóa cửa một phần.

Không có gì ngạc nhiên khi cả đồng euro và đồng bảng Anh đều bị bắn vào thứ Ba, với sự phòng thủ đô la và đồng yên tận dụng hầu hết các rắc rối của họ. Tiếp thêm động lực cho những động thái này là các báo cáo cho thấy các cuộc đàm phán Brexit chưa đạt đủ tiến bộ và EU sẽ không đi trên ranh giới đỏ của mình, làm tăng nguy cơ Boris Johnson ném một 'quả bóng cứng' khác và bỏ cuộc đàm phán để giành lại đòn bẩy.

Cổ phiếu đi trên con tàu lượn siêu tốc kích thích

Đó là một câu chuyện tương tự về rủi ro trên thị trường chứng khoán, nơi chỉ số S&P 500 đóng cửa thấp hơn 0,6%, nản lòng vì thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán kích thích của Hoa Kỳ. Trên thực tế, người ta có thể nói rằng các cuộc đàm phán đó đang đi ngược lại khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện hồi sinh đề xuất của họ về gói cứu trợ nhỏ bé 500 tỷ đô la, ngay lập tức bị các đảng viên Dân chủ bắn hạ.

vào vết thương là tin tức rằng một thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối khác đã bị tạm dừng, lần này là từ công ty dược phẩm Eli Lilly. Mặc dù vẫn còn nhiều thử nghiệm lâm sàng khác đang được tiến hành, nhưng đây là thử nghiệm thứ hai được đặt vào tuần này.

Có phải thị trường đang quá tự mãn về rủi ro không?

Nhìn chung, tình hình kinh tế toàn cầu đã xấu đi đáng kể trong vài tuần qua, nhưng các thị trường vẫn chưa quan tâm nhiều đến nó. Châu Âu đang trên bờ vực của những đợt đóng cửa mới nhưng không có khả năng có được liều thuốc giải kích thích để bù đắp nỗi đau đó, triển vọng về một loại vắc-xin thành công trong những tháng tới có vẻ ít khả năng hơn và các cuộc đàm phán cứu trợ của Hoa Kỳ không đi đến đâu nhanh chóng.

Có lẽ thị trường đang an ủi khi có cơ hội gia tăng về một chiến thắng quyết định của Biden có thể mang lại sự kích thích rất lớn với nó. Mặc dù vậy, ngay cả về chủ đề đó, Thượng viện vẫn là một cuộc đua lật đổ và tình huống xấu nhất cho thị trường có thể là Biden thắng Nhà Trắng nhưng đảng Cộng hòa giữ Thượng viện, tạo tiền đề cho sự bế tắc chính trị dai dẳng.

Điểm mấu chốt là thị trường chứng khoán đã được định giá cho sự hoàn hảo và có vẻ dễ bị tổn thương ở đây, cùng với việc đồng euro bị khóa chặt có thể sớm bị suy giảm tăng trưởng kinh tế. Kẻ đùa trong tất cả điều này tất nhiên là Cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, có thể làm lu mờ mọi thứ khác trong ba tuần tới.

Còn hôm nay, có rất nhiều diễn giả của ngân hàng trung ương trong chương trình nghị sự, bao gồm cả nhà kinh tế trưởng của ECB Lane lúc 12:00 GMT và Phó Chủ tịch Fed Clarida lúc 13:00 GMT. Về thu nhập, Bank of America, Wells Fargo và Goldman Sachs đều báo cáo hôm nay trước tiếng chuông mở cửa của Phố Wall.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên.