ECB được thiết lập để mở rộng kích thích đại dịch nhưng kích thước và quan điểm phân chia có thể ảnh hưởng đến đồng euro - Bản xem trước Forex - XM


XM


Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ công bố rộng rãi chương trình mua bán khẩn cấp đại dịch (PEPP) vào thứ Năm lúc 11:45 GMT khi nền kinh tế Eurozone dần xuất hiện sau nhiều tuần bị khóa. Nhưng khi đồng euro tăng về triển vọng tăng gấp đôi liều kích thích tài chính và tiền tệ, PEPP tăng nhỏ hơn dự đoán và có dấu hiệu phản đối việc nới lỏng chính sách hơn nữa có thể làm hỏng đảng.

Kích thích đại dịch được tăng cường

ECB đã giảm các gợi ý mạnh mẽ trong cuộc họp tới ngày 3-4 tháng 6 rằng việc tăng cường chính sách đang diễn ra khi nó cố gắng để củng cố các nền kinh tế bị nhiễm virus trên toàn khu vực đồng euro. Mặc dù các nhà đầu tư đã hy vọng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra quyết định về kích thích bổ sung tại cuộc họp trước đó vào tháng 4, nhưng đó là tiêu chuẩn để ECB chờ đợi các dự báo kinh tế vĩ mô mới nhất được chuẩn bị trước khi quyết định.

Một số người cũng có thể nói rằng việc dự báo kinh tế thậm chí còn ảm đạm hơn theo ý của bạn sẽ giúp dễ dàng tranh luận về hỏa lực hơn nếu bạn là Christine Lagarde và có một vài thành viên Hội đồng Quản trị hoài nghi ngồi vào bàn quyết định. Phát biểu tuần trước, Chủ tịch Lagarde cho biết các dự báo trước đây của ECB về một tình huống tốt nhất đã xảy ra là lỗi thời và điều đó rất có thể là chúng ta đang ở đâu đó giữa các kịch bản trung bình và nghiêm trọng.

hồi chuông cảnh báo, thành viên Hội đồng Quản trị và Thống đốc Ngân hàng Ý Ignazio Visco cảnh báo về rủi ro giảm phát từ cuộc khủng hoảng virus. Lạm phát hàng đầu tại Eurozone đã giảm xuống mức thấp 4 năm 0,1% so với cùng kỳ vào tháng 5 và trong khi lạm phát cơ bản vẫn ổn định, điều này vẫn khiến ECB đưa ra một lý do khác để thúc đẩy chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn.

Phòng cho sự thất vọng

Vì vậy, câu hỏi đang được hỏi bây giờ là Ngân hàng sẽ tăng quy mô của PEPP đến mức nào. Kết quả rất có thể là một cái gì đó từ € 250 đến € 500 tỷ. Nhưng bất cứ điều gì dưới 500 tỷ euro chắc chắn sẽ khiến thị trường thất vọng và có thể gây ra trở ngại cho đồng euro, vốn được củng cố bởi hy vọng phục hồi kinh tế. Euro /đô la đã vượt qua các rào cản biểu đồ lớn và đang tiến đến mức không được truy cập kể từ giữa tháng 3 sau khi Pháp và Đức đưa ra đề xuất về quỹ cứu trợ virus trị giá 500 tỷ euro của EU, mà Ủy ban châu Âu đã đưa vào gói trị giá 750 tỷ euro.

Biến chứng pháp lý

Mặc dù có nguy cơ thực sự là các quốc gia như Áo và Hà Lan có thể cố gắng giảm quy mô gói, đó không phải là vấn đề duy nhất phải đối mặt với đồng euro. Một tòa án ở Đức gần đây đã ra phán quyết rằng chương trình mua tài sản trong thời kỳ khủng hoảng nợ (APP) của ECB vi phạm hiến pháp Đức, đe dọa sẽ cắt đứt sự tham gia của Bundesbank vào chương trình đó. Trong khi phán quyết không có tác động ngay lập tức đến ECB, các nhà hoạch định chính sách có thể suy nghĩ hai lần trước khi bác bỏ sự phản đối của Đức đối với việc mua tài sản quy mô lớn và độc đáo.

Do đó, quyết định tăng cường PEPP chỉ ở mức khiêm tốn, nói € 250 tỷ, có thể được các nhà đầu tư giải thích rằng ECB đang cẩn thận không vượt qua giới hạn, làm giảm bớt những kỳ vọng về kích thích trong tương lai.

Hy vọng phục hồi đang củng cố đồng euro

Đồng euro có thể tăng cao hơn trong kịch bản như vậy, có thể xóa đi mức kháng cự tức thời của mức thoái lui Fib lui 61,8% của đợt giảm giá tháng 3 quanh mức $ 1,1165 và thực hiện một cuộc chạy đua cho rào cản $ 1,1240, trong đó giá đạt đỉnh vào tháng 12. Tuy nhiên, một động thái như vậy có khả năng chỉ là một phản ứng giật đầu gối, vì lập trường diều hâu sẽ sớm làm sống lại nỗi lo về sự phục hồi chậm và bắt đầu cân nhắc về tiền tệ.

Tương tự, một thông báo ôn hòa ban đầu có thể thúc đẩy giảm đồng euro trước khi cải thiện tình cảm cho nền kinh tế Eurozone khiến những người đầu cơ trở lại nắm quyền. Các động thái giảm giá có thể kéo đồng euro trở lại khu vực $ 1.1010 nơi trung bình động 200 ngày là phẳng. Nhưng nếu các kế hoạch kích thích vẫn đi đúng hướng, đồng euro có thể kéo dài mức tăng của nó đối với mức Fibre 78,6% ngay trên mức $ 1,13 trong những tuần tới.

Sẽ ECB xóa khóa vốn?

Kết quả tích cực nhất đối với các thị trường là Ngân hàng sẽ không chỉ thêm 500 tỷ euro vào chương trình khẩn cấp mà còn loại bỏ quy tắc về vốn chính, đòi hỏi mua trái phiếu chính phủ phải được thực hiện tương ứng với quy mô của các nền kinh tế của các quốc gia thành viên. Điều này có nghĩa là các gói của Đức đã chiếm một phần lớn hơn trong các giao dịch mua của ECB mặc dù các quốc gia như Ý sẽ có lợi hơn khi có cổ phần lớn hơn.

ECB đã quyết định không áp dụng hạn chế khác của mình - giới hạn của mua không quá một phần ba tổng số trái phiếu chính phủ đủ điều kiện của một quốc gia - cho PEPP. Nhưng loại bỏ khóa vốn có thể gây tranh cãi hơn. Tuy nhiên, nó chỉ cho thấy ECB còn lâu mới hết đạn nếu tình trạng virus rơi vào tình trạng tồi tệ hơn. Câu hỏi đặt ra là ECB sẵn sàng hoặc được phép đi bao xa?