Giá vắc xin tăng cao, OPEC sẽ giúp gì? - Báo cáo khẩn cấp - XM


XM


Gần đây, dầu thô đã tổ chức một cuộc biểu tình hào hùng, với tin tức về vắc-xin đóng vai trò là nhiên liệu phản lực tăng giá. Các nhà đầu tư cuối cùng cũng định giá trong một triển vọng sáng sủa hơn cho nhu cầu trong năm tới, nhưng đó mới chỉ là một nửa của phương trình. Nửa còn lại là nguồn cung sẽ như thế nào, vì vậy số phận của dầu thô hiện nằm trong tay OPEC, tổ chức sẽ họp vào thứ Hai để quyết định xem có gia hạn cắt giảm sản lượng hay không. Hiện tại, việc gia hạn thêm ba tháng dường như đã được định giá đầy đủ, vì vậy nếu các-ten muốn tăng giá dầu, họ cần cung cấp một thứ gì đó lớn hơn, điều này có thể khó khăn.

Vẫn là một đại dịch

Với mọi thứ đã xảy ra vào năm 2020, thật dễ dàng để quên rằng năm bắt đầu với cuộc chiến cung cấp giữa Ả Rập Xê Út và Nga. Matxcơva không muốn giảm sản lượng dầu của mình thêm nữa để hỗ trợ thị trường, vì sợ rằng làm như vậy sẽ chỉ nhường thêm thị phần cho người Mỹ. Cuối cùng, đại dịch đã làm suy giảm nhu cầu đến mức OPEC và các đồng minh của họ đồng ý cắt giảm mạnh sản lượng, nhưng trong khi đó, đã có một cuộc ẩu đả 'máy bơm theo ý muốn' hủy diệt khiến thị trường chìm trong nguồn cung.

OPEC đã một sự lựa chọn tương tự để thực hiện ngay bây giờ. Giữ nguyên những khoản cắt giảm cung cấp đó, hay cho phép chúng hết hạn và bắt đầu tăng sản lượng trở lại? Phải thừa nhận rằng việc gia hạn dường như gần như không thể tránh khỏi. Vắc xin là một tin tuyệt vời, nhưng đó là câu chuyện vào giữa năm 2021 và ngay bây giờ nhu cầu đang bị ảnh hưởng trong bối cảnh tình trạng khóa cửa ở châu Âu và các hạn chế ngày càng tăng trên khắp nước Mỹ.

Đúng hơn, câu hỏi thực sự là việc cắt giảm sản lượng này có thể được kéo dài trong bao lâu. Đánh giá theo một số nhận xét gần đây của các nguồn tin OPEC, việc gia hạn thêm ba tháng dường như rất có thể xảy ra. Và xét theo mức độ tăng của giá dầu gần đây, các thị trường có thể đã định giá như vậy.

OPEC muốn phân phối quá mức, nhưng có thể không?

Nếu bạn là OPEC, bạn luôn có động cơ để phân phối quá mức với các sự kiện như sự kiện này. Giá cao hơn phù hợp với mọi nhà sản xuất, vì vậy nếu bạn chuẩn bị cho thị trường gia hạn ba tháng nhưng cuối cùng lại gia hạn thêm sáu tháng, giá thường sẽ tăng. Tất nhiên, thuyết phục mọi nhà sản xuất đăng ký tham gia lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Lấy ví dụ như Libya. Quốc gia này đang trỗi dậy sau một cuộc nội chiến tàn khốc và không muốn tham gia vào bất kỳ đợt cắt giảm sản lượng nào cho đến khi mức sản lượng của nó tăng lên đáng kể. Hoặc lấy Iraq, quốc gia đã ký kết cắt giảm mới nhất nhưng đã sản xuất quá mức kể từ đó, để hồi sinh ngành công nghiệp dầu mỏ của mình sau cuộc chiến chống ISIS. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nigeria cũng có những bất bình tương tự - họ cảm thấy hạn ngạch sản xuất của họ quá thấp.

Vấn đề là sẽ không dễ dàng để OPEC đồng ý ngay cả việc gia hạn ba tháng đơn giản, và cắt giảm sản lượng sâu hơn có lẽ hoàn toàn nằm ngoài câu hỏi. Do đó, các trường hợp có khả năng xảy ra nhất là gia hạn thêm ba tháng hoặc sáu tháng. Nếu chỉ là ba tháng, chúng ta có thể thấy phản ứng bán thực tế và giá dầu thoái lui ngắn hạn, vì điều đó có thể sẽ làm thất vọng các nhà đầu tư đang tìm kiếm một cam kết dài hơn. Để giá tiếp tục tăng từ đây, OPEC cần cung cấp một cái gì đó lâu hơn.

Bức tranh lớn hơn khá hứa hẹn

Phải thừa nhận rằng những rủi ro xung quanh dầu thô từ sự kiện này có thể bị nghiêng về phía nhược điểm. Giá đã tăng rất đáng kể trước sự kiện, vì vậy trừ khi cartel có thể phân phối quá mức - có vẻ khó khăn - các thị trường có thể hơi thất vọng.

Xem xét kỹ thuật của WTI, một đợt giảm giá tiềm năng có thể nhận được hỗ trợ ban đầu gần vùng kháng cự hiện đã chuyển sang hỗ trợ 43,70, không xa ngưỡng 43,10.

Tuy nhiên, trong bức tranh toàn cảnh hơn, năm 2021 có thể là một năm vững chắc đối với dầu . Một khi nhu cầu bắt đầu đạt đến mức trước đại dịch, sự cân bằng trên thị trường dầu mỏ có thể chuyển từ tình trạng dư cung lớn ngay bây giờ, thành cung không đủ cầu.

Hãy giải thích. Chi tiêu vốn cho các dự án dầu mới đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, trên toàn thế giới. Đây là một quá trình diễn biến chậm, nhưng đại dịch và giá cả lao dốc trong năm nay đã đẩy nhanh xu hướng này. Hầu hết các nhà sản xuất đã phải cắt giảm đáng kể ngân sách đầu tư để đối phó và một số lượng đáng kể các giàn khoan dầu đã bị đóng cửa.

Do đó, một khi đại dịch kết thúc, sản lượng có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu. Cần có thời gian để đưa các giàn khoan trực tuyến trở lại và trong thời gian đó, thế giới có thể ăn hết phần lớn hàng tồn kho đã được tích lũy trong năm nay - giúp đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng. Tất nhiên, tất cả những điều này đều dựa trên giả định rằng OPEC sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng của chính mình vào tuần tới.

Một làn sóng tiến bộ khác trong WTI có thể dừng lại ở mức 46,30, với mức đột phá cao hơn chuyển trọng tâm lên 49,00 khu vực.

Cuối cùng, tất cả những điều này cũng có ý nghĩa đối với thị trường ngoại hối và đặc biệt đối với tiền tệ của các quốc gia sản xuất dầu như Canada, Nga và Na Uy. Các đồng tiền này có xu hướng theo dõi chặt chẽ giá dầu, vì vậy, bất kỳ sự thất vọng nào đối với OPEC chẳng hạn hoặc bất kỳ cuộc biểu tình nào trong năm tới, đều có thể có tác động tương tự đến đồng loonie, đồng rúp và đồng krone.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên.