Bình luận thị trường hàng ngày - Kích thích hy vọng chế ngự sự gia tăng vi rút, cuộc phiêu lưu Brexit tiếp tục - XM


XM


Cuộc biểu tình Giáng sinh đến sớm

Chuyến tàu chở hàng trên thị trường chứng khoán tiếp tục lăn bánh. Hy vọng rằng Quốc hội sẽ sớm tiêm vào nền kinh tế lớn nhất thế giới một liều kích thích tài khóa khác đã làm lu mờ một sự gia tăng đáng lo ngại về các ca nhiễm coronavirus mới ở Mỹ vào thứ Ba, đưa Phố Wall lên mức cao nhất mọi thời đại. Không có bất kỳ bước đột phá thực sự nào trong các cuộc đàm phán về kích thích, nhưng có vẻ như cả hai bên đã sẵn sàng đổ nước vào rượu và làm dịu các yêu cầu của họ.

Đảng Cộng hòa nhấn mạnh vào cơ chế 'bảo vệ trách nhiệm pháp lý' để bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các vụ kiện liên quan đến đồng tiền, trong khi Đảng Dân chủ muốn có thêm tài trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương. Ngoài ra, Đảng Cộng hòa sẵn sàng gửi séc 600 đô la cho tất cả người Mỹ nhưng muốn trả cho khoản đó bằng cách loại bỏ trợ cấp thất nghiệp bổ sung, đây là ranh giới đỏ đối với Đảng Dân chủ.

Như mọi khi, chắc chắn sẽ có một cuộc đàm phán kéo dài và một số sân khấu chính trị cho đến khi tìm ra được thỏa hiệp, nhưng thị trường đang ngày càng tin tưởng rằng một thỏa thuận sẽ đến khi sự lây lan không ngừng của vi rút đã giới thiệu cảm giác cấp bách tại Quốc hội. Một số tiêu đề tích cực xung quanh vắc xin AstraZeneca và Pfizer cũng giúp tâm trạng.

Tiền tệ tương đối yên tĩnh, mọi ánh nhìn đều đổ dồn vào Brexit

Mọi thứ bình tĩnh hơn trong quang phổ FX. Có một cảm giác lạc quan nhẹ nhàng chạy qua đấu trường tiền tệ, với đồng đô la phòng thủ trở lại khi rút lui và các loại tiền tệ có liên quan đến rủi ro như đồng Úc tăng lên mức cao mới, nhưng hầu hết các cặp đều tương đối kín.

Bảng Anh tiếp tục đánh cắp sự chú ý, với việc tiền tệ này trở thành một thứ tài chính tương đương với một cỗ máy chơi pin trong thời gian gần đây trong bối cảnh một loạt các tiêu đề mâu thuẫn xung quanh Brexit gây ra một số hỗn loạn trên thị trường. Vương quốc Anh đã đồng ý rút lại các điều khoản vi phạm luật gây tranh cãi trong Dự luật Thị trường Nội bộ của mình vào ngày hôm qua, trong đó có khả năng là một động thái 'cành ô liu' cho thấy họ đang đàm phán một cách thiện chí.

Nhưng một thời gian sau, những lợi ích đó đã biến mất trong bối cảnh các báo cáo rằng trưởng đoàn đàm phán của EU hiện cho rằng cơ hội đạt được một thỏa thuận là 'rất mỏng manh'. Thủ tướng Johnson sẽ tới Brussels hôm nay để gặp người đứng đầu Ủy ban EU vào lúc 19:00 GMT trong một nỗ lực nhằm tạo sức sống cho các cuộc đàm phán đang bị đình trệ. Vận may của đồng bảng Anh phụ thuộc vào kết quả của cuộc họp này.

Bất chấp những lời lẽ thận trọng gần đây, một thỏa thuận vẫn có vẻ là kết quả có khả năng xảy ra nhất. Vương quốc Anh rõ ràng cho rằng có một thỏa thuận sẽ được thực hiện ở đây và đang cố gắng xoa dịu EU, đồng thời còn phải xem xét góc độ kinh tế. Không bên nào có thể "đủ khả năng" để thoát khỏi thỏa thuận với các nền kinh tế của họ đã nhìn vào vực thẳm. Nói cách khác, hướng cuối cùng cho đồng bảng Anh dường như vẫn cao hơn, mặc dù nó có khả năng là một chuyến đi bão táp.

BoC không thể làm chao đảo con thuyền

Sự kiện chính khác hôm nay sẽ là quyết định về chính sách của Ngân hàng Canada. Không có hành động nào được mong đợi, mặc dù có một số phạm vi cho thông điệp lạc quan hơn một chút. Kể từ cuộc họp trước đó của BoC, dữ liệu kinh tế đã ổn định, vắc xin được công bố và giá dầu tăng, vẽ nên một bức tranh tươi sáng hơn cho Ngành công nghiệp dầu mỏ khổng lồ của Canada.

Một giai điệu lạc quan hơn sẽ tạo ra một phản ứng tích cực nhỏ trong đồng loonie. Trong bức tranh lớn hơn, số phận của tiền tệ phụ thuộc vào cách thị trường chứng khoán và giá dầu hoạt động. Mối tương quan giữa loonie và S&P 500 gần đây rất mạnh mẽ, cũng như mối tương quan với dầu thô.

Bài đăng xuất hiện lần đầu.