Bình luận thị trường hàng ngày - Biden đưa ra dự luật kích thích kinh tế mới, báo cáo việc làm của Mỹ sắp ra mắt - XM


XM


Chuyến tàu chở hàng trên thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển

Các thị trường toàn cầu vẫn ở trong tâm trạng phấn khích, với chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục mới và các cuộc phòng thủ sụp đổ, khi kỳ vọng về các gói kích thích khổng lồ ở Mỹ tiếp tục được đưa ra. Đảng Dân chủ nắm toàn quyền kiểm soát Quốc hội đã sớm thuyết phục các nhà đầu tư rằng chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của việc chi tiêu thâm hụt chạy trốn, mà không có bất kỳ mối đe dọa thực sự nào về việc tăng thuế đáng kể do đa số của họ trong Thượng viện sẽ mỏng đến mức nào.

hy vọng đã được minh oan theo một nghĩa nào đó. Các báo cáo truyền thông cho rằng tổng thống đắc cử Joe Biden đang xem xét 'cú đấm kích thích có một không hai' để thúc đẩy nền kinh tế, đầu tiên bằng cách cung cấp khoản thanh toán 1400 đô la mới để giúp đỡ những người Mỹ đang đau khổ và sau đó bằng cách tung ra một gói cơ sở hạ tầng khổng lồ 3 nghìn tỷ đô la. /strong>

Đứng đầu một cuộc khảo sát phi sản xuất ISM mạnh mẽ đáng ngạc nhiên vào ngày hôm qua, các tín hiệu kích thích đã thổi bùng lên một ngọn lửa mới theo 'chủ đề tái tạo', thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới cổ phiếu và tránh xa trái phiếu trong bối cảnh lo ngại bùng nổ thâm hụt. Dầu thô cũng tăng cao hơn, với việc WTI gần như đã phục hồi tất cả các khoản lỗ liên quan đến đại dịch.

Liệu đà tăng có thể tiếp tục diễn ra không?

Phải thừa nhận là đã thúc đẩy chi tiêu lớn như vậy các dự luật thông qua Quốc hội sẽ không phải là một cuộc dã ngoại vì có một số 'đảng viên Dân chủ bảo thủ' có thể phản đối chúng. Nhưng điều đó không phải là không thể và tin tốt cho thị trường là những người bảo thủ đó có thể sẽ phủ quyết mọi đợt tăng thuế kèm theo đối với các doanh nghiệp.

Nhìn chung, các nhà đầu tư đang cảm thấy rằng cả Washington DC và Fed hiện có sự chống lưng của họ, điều này cho thấy rằng 'bên rủi ro' có thể còn lâu mới kết thúc. Bài học từ năm ngoái là khi tiền giá rẻ gặp phải sự cứu trợ lớn của chính phủ, thị trường vui lòng bỏ qua bất kỳ diễn biến nghiệt ngã nào và thay vào đó tập trung vào ánh sáng cuối đường hầm.

Miễn là không có bất kỳ sự phát triển thảm khốc nào, chẳng hạn như đột biến virus mới miễn nhiễm với các loại vắc-xin hiện có, thì khó có thể tranh cãi về bất kỳ sự thất bại đáng kể nào về rủi ro sự thèm ăn.

Yên và vàng bị phá vỡ bởi lợi suất trái phiếu cao hơn

Trong phạm vi trú ẩn an toàn, cả đồng yên và vàng đều bị ép giá, chịu áp lực bởi lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng đột biến. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có chiến lược kiểm soát đường cong lợi suất, vì vậy khi lợi suất toàn cầu tăng, lợi suất Nhật Bản không thể tham gia. Điều này một cách máy móc khiến đồng yên trở nên kém hấp dẫn hơn từ góc độ lãi suất.

Tương tự như vậy, vàng không phải trả lãi để nắm giữ, do đó, lợi suất càng cao thì nó càng kém hấp dẫn. Kim loại màu vàng hiện đã giảm trở lại dưới vùng 1900 đô la để chuyển sang tiêu cực trong tuần, với nhu cầu giảm dần đối với tài sản phòng thủ và đồng đô la Mỹ phục hồi cũng góp phần vào sự thay đổi. Tuy nhiên, trong bức tranh lớn hơn, nó là khó hình dung được bất kỳ xu hướng giảm kéo dài nào đối với vàng, trong môi trường tỷ giá thực vẫn âm sâu và chi tiêu thâm hụt liên tục.

Dollar trở lại sống động trước báo cáo việc làm của Hoa Kỳ

Tuy nhiên, lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ tăng đột biến là một điều may mắn cho đồng đô la bị đánh giá cao, đã phục hồi từ mức thấp gần đây. Sự kiện tiếp theo đối với đồng tiền dự trữ sẽ là báo cáo việc làm của Hoa Kỳ ngày hôm nay. Dự báo biên chế phi nông nghiệp chỉ tăng 71 nghìn trong tháng 12, thấp hơn nhiều so với 245 nghìn được đăng ký vào tháng 11. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Có nguy cơ rõ ràng là các con số này có thể giảm xuống mức vốn đã thấp này, vì báo cáo việc làm ADP chuyển sang âm vào tháng 12 trong khi chỉ số phụ việc làm của Chỉ số PMI phi sản xuất của ISM đã rơi vào vùng thu hẹp.

Đối với thị trường chứng khoán, điều này có vẻ giống như rủi ro một chiều. Nếu dữ liệu gây bất ngờ tích cực, thì đợt tăng có thể tiếp tục. Nếu nó gây thất vọng, điều đó có thể củng cố kỳ vọng về một gói kích thích mới từ Quốc hội, tạo cho chứng khoán một lý do khác để tăng giá. Đối với đồng đô la, các báo cáo của NFP hiện nay có xu hướng chỉ là một sự kiện biến động trong ngày chứ không phải là một yếu tố tạo xu hướng.

Dữ liệu việc làm từ Canada sẽ được phát hành cùng lúc.

Bài đăng xuất hiện lần đầu tiên vào.