Sau cuộc biểu tình đáng kinh ngạc, triển vọng dầu vẫn không chắc chắn khi virus phủ bóng lên nhu cầu - Báo cáo đặc biệt - XM


XM


Rất ít người cho rằng năm 2020 là một năm tốt cho dầu mỏ sau khi bất ổn thị trường gây ra bởi cuộc khủng hoảng coronavirus đã khiến giá WTI rơi vào lãnh thổ tiêu cực lần đầu tiên trong lịch sử điểm chuẩn của Hoa Kỳ. Nhưng cũng giống như sự phục hồi không thể giải thích được của chứng khoán toàn cầu, dầu mỏ lại đang tăng giá một lần nữa, ít nhất là trong khung thời gian trung hạn. Các dấu hiệu đáng khích lệ của hoạt động kinh tế đang hồi phục khi các doanh nghiệp nổi lên từ việc tắt virus là điềm lành cho dầu và các mặt hàng khác. Nhưng trong khi các cổ phiếu có nguy cơ bị tràn ngập bởi sự lạc quan sai lầm, thì các cược tăng giá được thực hiện đối với dầu có thể không được truyền tải nhiều.

Dầu bắt đầu một năm trên bàn chân

Trượt dầu bắt đầu từ lâu trước khi cuộc khủng hoảng virus gây ra cú sốc kinh tế toàn cầu vào tháng 3 khi giảm căng thẳng địa chính trị với Iran và một số lo ngại về tình trạng dư cung đã bắt đầu đè nặng lên giá vào đầu năm. Việc bán tháo tăng tốc vào cuối tháng 1 khi rõ ràng rằng Trung Quốc - nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - đã bắt đầu bùng phát virus mới.

Là khu vực dịch bệnh sớm biến thành đại dịch toàn cầu, dầu mỏ rơi tự do. Dầu thô Brent giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999, chạm mức thấp 15,98 USD /thùng. Nhưng đó là dầu WTI chịu biến động cao nhất, với giá lần đầu tiên sụp đổ và rơi vào lãnh thổ tiêu cực. Hiện tượng chưa từng thấy này đã được đưa ra khi những người nắm giữ hợp đồng tháng Năm rất muốn bỏ khoản đầu tư của họ trước khi hợp đồng hết hạn, họ sẵn sàng trả tiền cho người khác để sở hữu. Nhu cầu dầu giảm nhanh đã gây ra sự thiếu hụt trầm trọng về khả năng lưu trữ trong tháng 4, làm dấy lên lo ngại cho các thương nhân về nơi lưu trữ dầu sau khi họ giao dầu.

OPEC + tiết kiệm trong ngày, nhưng Dầu không hoàn toàn ra khỏi rừng

Mặc dù thị trường dầu đã cân bằng lại phần nào sau những đợt cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất lớn trong tháng 5, một sự cố hiếm gặp có thể xảy ra một lần nữa do rủi ro xuất phát từ virus bụi phóng xạ chưa hoàn toàn lắng xuống. Nhưng khả năng biến động thất thường của giá cả đang giảm dần khi nhu cầu bắt đầu phục hồi.

Sự kết hợp cắt giảm sản lượng của liên minh do OPEC dẫn đầu và bức tranh kinh tế cải thiện khi các hạn chế khóa trên thế giới đang dần được dỡ bỏ đã thúc đẩy sự phục hồi hơn 150% trong giá của Brent và mức tăng đáng kinh ngạc 195% của giá WTI từ mức thấp trong tháng Tư. Ở cấp độ kỹ thuật, cả hai điểm chuẩn đều ở mức quan trọng. Brent đã đạt mức thoái lui 50% Fibre của xu hướng giảm từ tháng 1 đến tháng 3 và khi điều chỉnh mức tăng âm, WTI cũng đang giao dịch quanh mức 50% Fibre của mình.

Trong khi đạt được nửa chặng đường mức độ là biểu tượng, cả Brent và WTI cần đạt mức Fibre 61,8%, ở mức 50,45 và 44,42 tương ứng, để có một tín hiệu thuyết phục hơn rằng sự tăng vọt mới nhất là bền vững. Thật trùng hợp, các mốc Fibre 61,8% xảy ra nằm ngay dưới đường trung bình động 200 ngày, làm tăng thêm ý nghĩa cho các mức này.

Triển vọng ngắn hạn là tích cực

Khi mọi thứ ổn định, triển vọng ngắn hạn cho lợi nhuận bổ sung là rất mạnh. Nhóm các nước OPEC + vừa đồng ý gia hạn cắt giảm nguồn cung gần 10 triệu thùng mỗi ngày (bpd) thêm một tháng cho đến cuối tháng Sáu. Đã có hy vọng rằng thỏa thuận sẽ được gia hạn thêm ba tháng, nhưng điều này có thể không hẳn là một điều tồi tệ như vậy.

Đầu tiên, sau tháng 7, vẫn sẽ có những khoản cắt giảm đáng kể 8 triệu bpd, sẽ chạy đến cuối năm Ngoài ra, các quốc gia không tuân thủ sẽ bị buộc phải bù đắp cho sản xuất thừa trong quá khứ của họ trong những tháng tới, có nghĩa là mức cắt giảm thực tế có thể là hơn 8 triệu bpd sau tháng Bảy. Điều này, cùng với sự gia tăng nhu cầu từ sự phục hồi kinh tế hiện đang diễn ra ở hầu hết các thị trường lớn, nên đi một cách nào đó để loại bỏ tình trạng dư cung.

Các nhà sản xuất Mỹ đấu tranh nhiều nhất từ ​​sự sụt giảm giá

Nhưng sự thúc đẩy lớn nhất đối với dầu có thể đến từ tác động phụ của sự sụp đổ giá, cụ thể là tác động tàn phá của sự sụt giảm dầu mỏ đối với các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ. Số lượng các giàn khoan dầu đang hoạt động ở Hoa Kỳ đã giảm đáng kể kể từ cuối tháng 3 do giá đáy đá đã khiến nhiều công ty đá phiến, hầu hết là các nhà sản xuất chi phí cao, không hoạt động. Tổng sản lượng dầu thô của Mỹ cũng giảm mạnh kể từ tháng 4, giúp thúc đẩy tái cân bằng thị trường.

Khi nhiều nhà sản xuất nhỏ và /hoặc không có lợi nhuận ra khỏi kinh doanh trong Những tháng tới, nguồn cung có khả năng tăng, đẩy giá lên cao. Nhiều nhà phân tích đã tăng dự báo giá của họ trong những tuần gần đây, trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã tăng triển vọng nhu cầu.

Đây chính xác là những gì Nga đã hy vọng - cho phép giá giảm đủ để làm tổn thương đá phiến Mỹ ngành công nghiệp vốn là nguồn cạnh tranh lớn đối với các nhà sản xuất Nga, nhưng để ngăn chặn sự phục hồi tiếp theo bằng cách hạn chế cắt giảm để không làm hồi sinh sản xuất từ ​​những ngành đã rời khỏi ngành.

V- Sự phục hồi hình không được đặt trong đá

Nhưng ngay cả khi Nga thành công trong việc ngăn chặn sự phục hồi quá mạnh của giá dầu, hầu hết các dự đoán đều tập trung vào giả định rằng sự phục hồi hình chữ V hình dạng sẽ giữ hình chữ V và sẽ không có đợt bùng phát virus thứ hai. Niềm háo hức rằng tác động của virus tồi tệ nhất đã xảy ra đã lây nhiễm cho các nhà giao dịch cổ phiếu, với nhiều cổ phiếu trên lãnh thổ kỷ lục tiếp cận nhanh chóng ở Phố Wall.

So sánh, đợt tăng giá dầu có thể được chứng minh tốt hơn ở mức độ có là một sự điều chỉnh phía cung. Nhưng những lợi ích hơn nữa mà không có bằng chứng cụ thể rằng nền kinh tế thế giới đang hồi phục tốt và thực sự sau đại dịch có thể đặt ra câu hỏi về tính bền vững của xu hướng tăng. Giá hiện đang bị đình trệ quanh mức 50% Fibre và đây có thể là điểm hoàn hảo để củng cố cho đến khi triển vọng trở nên rõ ràng hơn.

Sóng virus thứ hai có thể làm hỏng sự phục hồi của dầu

Nếu lo ngại về đợt sóng thứ hai được chứng minh là không có cơ sở trong những tháng tới, điều này sẽ cho phép các biện pháp khóa máy được nới lỏng hơn nữa và do đó, nhu cầu tiếp tục tăng trở lại, thì nguy cơ giá dầu sẽ tăng lên. /p>

Thật không may, tuy nhiên, thực tế là đại dịch đã lan rộng và một số quốc gia như Hoa Kỳ đã nhìn thấy những dấu hiệu đáng lo ngại về khả năng bùng phát trong các bệnh nhiễm trùng. Nếu một số nơi trên thế giới buộc phải áp đặt lại các hạn chế xa cách xã hội và kế hoạch mở cửa lại các nền kinh tế bị phá vỡ, dầu có thể được thiết lập cho một đợt bán tháo khác. Nhưng lần này, không có ai nói giá thấp như thế nào.