Nhận xét thị trường hàng ngày - Căng thẳng địa chính trị và virus tăng đột biến làm giảm tình cảm, nhưng không nhiều - XM


XM


Căng thẳng địa chính trị gia tăng

Đụng độ dọc biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc cũng như những khiêu khích mới của Triều Tiên trong 24 giờ qua đã làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát nghiêm trọng trong các cuộc xung đột khu vực giữa một đại dịch toàn cầu. Căng thẳng đang gia tăng đều đặn ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, trong khi sự phẫn nộ của Triều Tiên đối với việc phát tờ rơi tuyên truyền của miền Nam đã gia tăng trong tuần qua. Nhưng sự leo thang mới nhất có thể báo hiệu một bước ngoặt cho mối quan hệ giữa các cường quốc khu vực. Một mối quan tâm lớn hơn cho các nhà đầu tư ngay bây giờ là những dấu hiệu đáng lo ngại của làn sóng nhiễm COVID-19 thứ hai tấn công nhiều nơi trên thế giới. Bắc Kinh đã thắt chặt khóa máy sau khi 106 trường hợp tích cực được phát hiện vào thứ ba. Các trường hợp vi-rút mới cũng đang gia tăng ở Trung Đông và Hoa Kỳ, mặc dù người ta có thể tranh cãi liệu nước Mỹ có thực sự tăng đột biến lần thứ hai hay không vì làn sóng đầu tiên có thể không bao giờ rút đi.

Một sự giảm bớt khác về tâm trạng thị trường vào thứ ba là phiên điều trần của Quốc hội bởi Chủ tịch Fed Jerome Powell. Người đứng đầu Fed đã xem xét triển vọng mua trái phiếu doanh nghiệp tích cực, ý tưởng đã cổ vũ thị trường trước đó trong ngày. Powell cũng cảnh báo về sự không chắc chắn đáng kể của Hồi giáo về sự phục hồi kinh tế ở Mỹ, khiến người ta nghi ngờ về sức mạnh của dữ liệu gần đây.

Phục hồi và hy vọng thuốc sẽ duy trì xu hướng tăng cho cổ phiếu

Tất cả điều này đã đặt giới hạn ở Phố Wall ngày hôm qua, mặc dù S & P 500 vẫn cố gắng đóng cửa trên mức 3.100. Cổ phiếu ở châu Á đã đảo ngược các khoản lỗ trước đó để đóng cửa cao hơn và tương lai chứng khoán châu Âu và Mỹ chỉ ra mức tăng kéo dài ngày hôm nay.

Trong bối cảnh rủi ro ngày càng tăng của làn sóng thứ hai và căng thẳng địa chính trị, thị trường tiếp tục đặt mục tiêu vào phục hồi mạnh mẽ cũng như trên vắc-xin hoặc điều trị sớm được tìm thấy đối với vi-rút. Báo cáo rằng một steroid giá rẻ làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 bị bệnh nặng và một loại vắc-xin được AstraZeneca thử nghiệm có thể sẵn sàng vào tháng 10 đã củng cố những kỳ vọng đó.

Sự thèm ăn rủi ro cũng được hỗ trợ bởi một lượng lớn hơn - bước nhảy vọt về doanh số bán lẻ của Mỹ vào tháng 5, nhấn mạnh hy vọng về sự phục hồi hình chữ V. Doanh số bán lẻ tăng vọt kỷ lục 17,7% trên cơ sở hàng tháng khi nền kinh tế Mỹ từ từ mở cửa trở lại vào tháng Năm. Mặc dù các dấu hỏi vẫn còn là liệu tốc độ phục hồi như vậy có bền vững hay không vì đại dịch khó có thể kết thúc bất cứ lúc nào trong năm nay, nhưng cơn lũ kích thích đang khiến các nhà đầu tư khó bỏ quan điểm lạc quan của họ.

Yên và vàng thấp hơn, aussie đăng lại sự phục hồi không mệt mỏi

Trong thị trường tiền tệ, sự lạc quan phổ biến thể hiện rõ từ đồng yên mềm hơn và giá vàng yếu hơn. Một cuộc gặp mặt trực tiếp của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc sau ngày hôm nay tại Hawaii có thể sẽ giúp xoa dịu một số lo lắng phát sinh từ các cuộc xung đột địa chính trị khác. Kỳ vọng rằng cuộc họp sẽ giải quyết bất kỳ tranh chấp nào gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc là thấp nhưng thực tế là hai bên đang nói chuyện được coi là tích cực.

Tuy nhiên, đồng đô la Mỹ và đồng franc Thụy Sĩ đã bị xáo trộn vào thứ ba và hầu hết các cặp dường như được hợp nhất. Ngay cả đồng đô la Úc, hiện đang tăng mạnh nhất (+ 0,3%), đang nỗ lực để lấy lại động lực tích cực mặc dù không có nhiều rủi ro trong việc điều chỉnh nhược điểm lớn. Đây có lẽ có thể là sự khởi đầu của một phạm vi đi ngang mới khi các nhà đầu tư đang chờ đợi manh mối mới về sức mạnh của sự phục hồi và liệu một làn sóng virus thứ hai có thực sự đang diễn ra hay không.