EU tranh luận về ngân sách dài hạn: Liệu những chú bò euro có thể bật đèn xanh? - Xem trước tin tức Forex - XM


XM


Đồng euro rơi vào tình trạng ảm đạm trong thời gian khóa cho đến khi hai nền kinh tế lớn nhất của EU kết hợp với nhau để hỗ trợ một quỹ phục hồi mới sẽ đưa ra các khoản tài trợ, gửi đồng tiền chung lên mức cao nhất trong ba tháng. Số tiền được công bố là không đáng kể nhưng có lẽ được coi là đủ để dẫn đến hội nhập nhiều hơn nếu cuối cùng nó được phê duyệt tại hội nghị thượng đỉnh ảo EU vào thứ Sáu này cũng sẽ thảo luận về ngân sách dài hạn của EU. Kỳ vọng là cho cuộc tranh luận sẽ căng thẳng và bao gồm. Tuy nhiên, đồng euro có thể không quan tâm nếu các cuộc đàm phán có vẻ mang tính xây dựng, mở ra cơ hội cho một thỏa thuận trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo EU tranh luận về ngân sách, nhưng có thể cần thêm thời gian

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến ​​sẽ tổ chức một hội nghị video vào thứ Sáu để thảo luận Đề xuất ngân sách sửa đổi 2021-2027 của Ủy ban châu Âu 1,1 nghìn tỷ euro và quỹ phục hồi virus tạm thời 750 tỷ euro do Đức và Pháp hỗ trợ lẫn nhau vào cuối tháng 5. Sự thật là mặc dù áp lực ngày càng tăng từ Brussels và ECB trong việc tăng cường chi tiêu, Đức trước đây đã thận trọng từ chối bất kỳ chính sách nào sẽ tạo thêm nợ và làm hỏng quy tắc ngân sách liên bang tự áp đặt đã tạo ra thặng dư trong quá khứ. Mặc dù số tiền của quỹ phục hồi không đáng kể, chỉ chiếm 0,7% GDP hàng năm trong bốn năm tiếp theo, nhưng thông báo đáng ngạc nhiên là một cứu cánh lớn cho thị trường và là yếu tố thúc đẩy mức tăng gần 5% EUR /USD vừa qua Tháng khi EU tuyệt vọng tìm kiếm sự thống nhất tài khóa trên bờ vực suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II nhờ vào sự bùng nổ của covid-19. Tuy nhiên, điều thực sự thúc đẩy tình cảm là thiết kế của chương trình. Tiền sẽ được thu thập bởi Ủy ban châu Âu được xếp hạng tín dụng cao trên thị trường tài chính thay mặt cho EU, hai phần ba trong số đó sẽ được chuyển qua các khoản tài trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​virus, phần còn lại sẽ được cung cấp dưới dạng có điều kiện các khoản vay sẽ được hoàn trả sau năm 2027 trong 30 năm.

Như thường lệ, kế hoạch không nhận được hỗ trợ đầy đủ trong khu vực đồng tiền chính trị khác nhau. Mặc dù các quốc gia như Ý, muốn tránh các chương trình bao gồm các biện pháp thắt lưng buộc bụng, đã hoan nghênh đề xuất này, Hà Lan, Áo, Đan Mạch và Thụy Điển cũng được gọi là bốn 'frugals' phản đối đề xuất này và dự kiến ​​sẽ không dễ dàng chấp thuận vào thứ Sáu nếu các điều kiện theo đó các quỹ sẽ được phân phối không thay đổi. Cụ thể, Ủy ban đề nghị phân bổ tiền dựa trên GDP, GDP bình quân đầu người và tỷ lệ thất nghiệp đã đăng ký trong giai đoạn 2015-2019 nhưng các quốc gia nói trên không đồng ý vì việc sử dụng các chỉ số trước khủng hoảng không phản ánh tác động của virus và chủ yếu mang lại lợi ích cho các thành viên phía đông thay vì bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở phía nam châu Âu. Danh sách các phe đối lập đã mở rộng hơn nữa gần đây khi nhiều thành viên yêu cầu điều chỉnh về số dư tài trợ và khoản vay cũng như thời gian trả nợ, báo hiệu rằng cuộc tranh luận có thể quá phức tạp để kết thúc vào thứ Sáu.

Đừng quên Brexit

Có lẽ câu chuyện Brexit có thể là một lý do khác để mất nhiều thời gian hơn để suy nghĩ. Mặc dù các cuộc đàm phán đã bị hoãn lại do đột phá covid-19, Thủ tướng Anh đã từ chối gia hạn thời gian chuyển tiếp sau tháng 12 và cam kết tăng cường đàm phán để có được thỏa thuận thương mại được thực hiện ngay sau tháng 7. Đây là một thời hạn rất nghiêm ngặt có thể dễ dàng bị hoãn lại vì thực tế là không có tiến triển nào về quan hệ thương mại kể từ khi Anh rời khỏi khối vào tháng 1, trong khi một thỏa thuận vào tháng 12 cũng bị nghi ngờ vì cả hai bên có thể cần phải hoàn thành nhỏ hơn các vòng đàm phán với tốc độ nhanh hơn có thể dẫn đến một thỏa thuận xấu. Do đó, không nên loại trừ Brexit không thỏa thuận và EU có thể buộc phải tăng gói kích thích của mình để gặp nguy cơ gián đoạn tài chính hơn nữa.

Một thỏa thuận có thể xảy ra trong thời gian gần thuật ngữ

Mặt khác, sự đồng thuận Pháp-Đức luôn tìm đường đến thành công và rất hiếm khi các quận khác làm hỏng nó. Nói cách khác, một ngân sách có thể không mất nhiều thời gian để hoàn thành và được phê duyệt. Nếu hội nghị thượng đỉnh Thứ Sáu quá ngắn để giải quyết các bất đồng, các nhà lãnh đạo EU có thể thúc đẩy nỗ lực hoàn thiện ngân sách vào tháng 7 khi một cuộc họp đặc biệt trực diện dự kiến ​​sẽ diễn ra nếu hướng dẫn về sức khỏe cho phép. Bên cạnh đó, đến lượt Đức, Đức sẽ tiếp tục làm chủ tịch hội đồng châu Âu luân phiên vào tháng 7 và mục tiêu có thể trở thành mục tiêu của Thủ tướng Đức hơn là một chiến thắng khác chứng tỏ khả năng quản lý giai đoạn khủng hoảng của bà thành công. Lưu ý rằng ngân sách cũng cần có sự chấp thuận của tất cả 27 nghị viện quốc gia, trong khi những tin đồn cho thấy tiền có thể được phân phối chỉ sau thời gian xảy ra đại dịch. Do đó, khối càng nhanh chóng đạt được thỏa thuận, các quốc gia thành viên sẽ nhận được tiền tài trợ càng nhanh.

EUR /USD theo dõi

Về mặt thị trường , một sự chậm trễ ngắn có thể không làm các nhà giao dịch đồng euro thất vọng nếu hội nghị thượng đỉnh có vẻ mang tính xây dựng đủ để dẫn đến một thỏa thuận tại một số điểm vào mùa hè này. Tuy nhiên, nếu các nhà lãnh đạo rời khỏi hội nghị với nhiều câu hỏi hơn câu trả lời, nghi ngờ về khả năng thỏa thuận trong thời gian tới, đồng tiền chung có thể tìm thấy người bán mới - đặc biệt là nếu nó đóng cửa dưới mức 1,1230 so với đồng đô la Mỹ. Do đó, hỗ trợ có thể chạy về mức trung bình di chuyển đơn giản trong 20 ngày và vùng kháng cự cũ 1.1145, một điểm dừng có thể khiến mốc 1.1100 trở thành tiêu điểm.

Trong kịch bản tích cực nơi ngân sách được công bố Thứ Sáu, EUR /USD có thể bay về vùng kháng cự 1.1335-1.1370. Cao hơn, cuộc biểu tình có thể kiểm tra lại mức cao nhất của tháng này là 1,1420 và sau đó giá đóng cửa là 1,1450 đã đăng ký vào ngày 10 tháng 3.