Úc spat spat với Trung Quốc có thể đánh vần cái chết cho nền kinh tế của nó và aussie - Báo cáo đặc biệt - XM


XM


Quan hệ Trung-Úc đã giảm xuống mức thấp mới trong tuần này sau khi Trung Quốc bất ngờ giảm thuế 80,5% đối với nhập khẩu lúa mạch Úc, có thể báo hiệu một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại toàn cầu. Trung Quốc mua khoảng 30% hàng xuất khẩu của Úc và quyết định của họ được đưa ra vài ngày sau khi đưa vào danh sách đen bốn lò mổ Úc xuất khẩu thịt bò. Nhưng trong khi các hành động của Trung Quốc phải gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Canberra, thì chính phủ Úc không lên kế hoạch đánh thuế trả đũa, làm tăng thêm sức mạnh cho sự suy đoán rằng có nhiều điều hơn thế. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các trò chơi chính trị nguy hiểm sẽ không để lại bất kỳ thương vong kinh tế nào, điều này có thể giải thích tại sao cuộc biểu tình của đồng đô la Úc đã mất một số hơi nước gần đây.

Lời kêu gọi điều tra virus của Úc làm Trung Quốc tức giận

Bùng nổ ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc không có gì mới. Hai nước thường thấy mình bị lôi kéo vào một số tranh chấp và thường là do Úc đang có lập trường chống lại Trung Quốc về các vấn đề đang được đấu tranh hoặc ủng hộ bởi đồng minh thân cận của họ, Hoa Kỳ. Trong đại dịch coronavirus, Úc một lần nữa đặt mối quan hệ với Washington trước đó với Bắc Kinh.

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên yêu cầu điều tra về nguồn gốc của coronavirus và đã đặt câu hỏi về tài khoản của Trung Quốc về cách thức bệnh bắt đầu lây lan. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai bày tỏ nghi ngờ tương tự. Không có gì đáng ngạc nhiên, Trung Quốc đã tức giận vì những lời kêu gọi điều tra quốc tế mặc dù họ đã ủng hộ một phiên bản rút gọn của đề xuất Úc. Nghị quyết do Liên minh Châu Âu soạn thảo về một cuộc điều tra về đại dịch vừa được Hội đồng Y tế Thế giới thông qua, nhưng chỉ vì đã cẩn thận để tránh bất kỳ ngón tay nào chỉ vào Trung Quốc.

'Không phải là một chiến tranh thương mại '

Tuy nhiên, Úc đã không làm dịu đi sự chỉ trích về Trung Quốc và điều này sẽ không được chú ý ở Bắc Kinh. Lệnh cấm đối với bốn nhà máy chế biến thịt đỏ của Úc và gần đây nhất là thuế khổng lồ đối với lúa mạch, cho thấy Trung Quốc không có tâm trạng tha thứ và đây có thể là khởi đầu của nhiều hạn chế thương mại đối với Úc phụ thuộc vào xuất khẩu. Chính thức, Trung Quốc nói rằng lệnh cấm thịt bò được áp đặt vì bốn công ty đã vi phạm các yêu cầu kỹ thuật và các nghĩa vụ đối với lúa mạch liên quan đến các khoản trợ cấp của Úc có từ năm 2018.

Nhưng thời điểm nói khác và đưa ra cho Úc các hành động gần đây khác (tham gia cuộc tập trận hải quân với Mỹ ở Biển Đông và cấm Huawei ra khỏi mạng 5G vì lý do an ninh), căng thẳng giữa hai nước dường như chỉ leo thang. Các báo cáo cho thấy Trung Quốc có thể nhắm mục tiêu nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn với thuế quan cũng như thêm rượu vang và xuất khẩu sữa vào danh sách đó. Mặc dù thuế quan đối với các sản phẩm như vậy sẽ không phải là thảm họa đối với Úc so với việc Trung Quốc nhắm vào xuất khẩu tài nguyên sinh lợi (như quặng sắt và than đá), nhưng nó vẫn sẽ là một cú đánh đáng kể cho nền kinh tế đi đầu. suy thoái trong gần 30 năm.

Có phải lòng trung thành của Trump khiến Morrison gặp rắc rối?

Nỗi sợ về sự sụp đổ lớn hơn nhiều về thương mại có lẽ là một lý do khiến Prime Chính phủ của Bộ trưởng Scott Morrison không xem xét các biện pháp trả đũa và chỉ đe dọa sẽ đưa Trung Quốc đến Tổ chức Thương mại Thế giới nếu nước này không giảm thuế đối với lúa mạch. Trớ trêu thay, mối quan hệ thân mật của Morrison sườn với Trump là điều có thể phá hủy ngành xuất khẩu nông sản Úc, vì lợi ích của Mỹ. Trung Quốc đang chịu áp lực phải mua thêm hàng hóa của Mỹ nếu muốn duy trì thỏa thuận ngừng bắn với Trump, với nông nghiệp đứng đầu danh sách ưu tiên. Liên kết với Úc mang lại cho Trung Quốc một lý do hoàn hảo để thay thế nhập khẩu nông sản từ Úc bằng Mỹ.

Các ngành công nghiệp khác dễ bị trừng phạt của Trung Quốc là du lịch và giáo dục - cả hai lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Úc. Nếu thương mại mở rộng ra nhiều lĩnh vực hơn, chính sách đối ngoại của Úc đối với Trung Quốc sẽ bị kiểm soát nghiêm trọng, nếu không phải bởi các chính trị gia hơn là công chúng, đặc biệt là bây giờ tình trạng thất nghiệp đang gia tăng và các doanh nghiệp đang phải vật lộn trong cuộc khủng hoảng virus toàn cầu.

Hiện tại ngành khai thác an toàn

Về mặt tích cực, các công ty khai thác của Úc - một nguồn thu nhập xuất khẩu quan trọng - dường như bị loại trừ khỏi thuế quan trừng phạt vì nó sẽ là một thách thức thực sự đối với Trung Quốc trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế để thay thế một lượng lớn quặng sắt và các kim loại và khoáng sản khác mà họ mua từ Úc.

Điều này ít nhất phải là một sự thoải mái lớn đối với đồng đô la Úc, mà rất nhạy cảm với các rủi ro liên quan đến Trung Quốc. Đồng tiền đã trượt dốc ngay cả trước khi COVID-19 bùng phát, được cân nhắc bởi những lo ngại về suy thoái kinh tế do chiến tranh gây ra ở Trung Quốc. Trên thực tế, các nhà xuất khẩu Úc đã được hưởng lợi rất nhiều từ các cuộc xung đột Mỹ-Trung. Mặc dù điều này sẽ không còn là vấn đề nữa nếu Trung Quốc sống theo phe thương lượng của thỏa thuận 'giai đoạn một' với Mỹ và Trump không hành động trong cuộc chiến ngôn từ chống lại Trung Quốc khi ông làm chệch hướng đổ lỗi cho đại dịch làm tê liệt nước Mỹ .

Có phải aussie sắp thực hiện một sự thay đổi tăng giá?

Hiện tại, nguy cơ bị trả thù thêm là điều gì đó còn sót lại trong nền tảng và sự phục hồi của virus hy vọng đã thúc đẩy aussie trong tuần này vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng ở mức $ 0,6570 để đạt mức cao nhất trong 10 tuần. Nhưng ngay cả khi chính phủ Úc có thể tránh làm phiền người Trung Quốc hơn nữa, thì aussie có thể kéo dài thời gian hồi phục bao lâu từ mức thấp nhất 17 năm vào tháng 3?

Đã giảm nhiều hơn mạnh mẽ hơn so với các đối thủ của mình khi bắt đầu cuộc khủng hoảng virus, đồng đô la địa phương đã hoạt động tốt hơn kể từ tháng 4 vì Úc đã làm tốt hơn hầu hết các quốc gia khác trong việc hạn chế sự bùng phát, cho phép nước này bắt đầu nới lỏng khóa. Nếu tình cảm tích cực đó tiếp tục, aussie có thể sớm xóa một rào cản khác - trung bình di chuyển 200 ngày quanh $ 0,6662 - trong đó sẽ là tín hiệu tăng giá mạnh.

Tuy nhiên, với nhiều người tỏ ra thận trọng với những kỳ vọng về sự phục hồi nhanh chóng - bao gồm cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - và nguy cơ ngày càng xấu đi trong quan hệ Trung-Mỹ và Trung-Úc, sự phục hồi của người Úc có thể đấu tranh để vượt ra khỏi đợt bán tháo tháng ba. Việc rút lui về khu vực 0,6270 đô la nơi đường trung bình động 50 ngày đã đi ngang là điều hợp lý nếu tâm trạng thị trường trở nên chua chát, trong khi mức 0,60 đô la sẽ bị đe dọa mới trong kịch bản có làn sóng nhiễm trùng thứ hai hoặc nếu Trung Quốc nhắm mục tiêu tiếp theo hành động chống lại Úc.