Quỹ phục hồi của EU có thể thay đổi vận may euro euro không? - Báo cáo khẩn cấp - XM


XM


Cuối cùng đồng euro đã tìm được chỗ đứng trong tuần này, được hỗ trợ bởi một kế hoạch của Pháp-Đức cho một quỹ phục hồi châu Âu trị giá nửa nghìn tỷ euro để hỗ trợ các nền kinh tế bị tàn phá nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng. Mặc dù đề xuất này là một bước đi đúng hướng để thiết lập một số cơ chế chia sẻ nợ cuối cùng tạo tiền đề cho Eurobonds, nhưng quy mô của nó khá nhỏ và nó sẽ gặp phải sự phản đối quyết liệt từ các nước Bắc Âu. Do đó, trong khi nó làm giảm một số rủi ro và có thể giữ cho đồng euro tăng giá cho đến bây giờ, nó có lẽ không phải là một người thay đổi trò chơi.

Một kế hoạch táo bạo đáng ngạc nhiên

Ít ai ngờ rằng một quỹ phục hồi thích hợp sẽ được thành lập ở châu Âu, và thậm chí ít ai ngờ rằng nó sẽ được hợp tác từ Pháp và Đức, vì sau này thường bị chỉ trích là đối thủ của hội nhập tài khóa châu Âu. Nhưng điều đó đã xảy ra, và điều đáng ngạc nhiên nhất là cả hai quốc gia đều sử dụng tiền từ quỹ ngân sách EU, chứ không phải các khoản vay phải trả, vì vậy các quốc gia như Ý có mức nợ cao có thể được cứu trợ thực sự .

Mặc dù vẫn chưa rõ nhiều chi tiết và 'tiêu chí', nhưng có vẻ như các quỹ sẽ được phân bổ cho các quốc gia và ngành bị ảnh hưởng nặng nhất và chương trình có thể được phê duyệt tại cuộc họp ngày 18 tháng 6 tại EU, miễn là toàn bộ EU đang ở trên tàu.

Tin tốt: Xin chào hội nhập tài chính

Đây là một chương trình chào mừng của sự đoàn kết, đặc biệt là khi được hai bên tài trợ nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Và bằng cách nhắm mục tiêu vào các khu vực bị ảnh hưởng nhất, nó có thể đặt nền móng cho sự phục hồi của Vòng tròn được hoàn thiện hơn. Nó cũng có thể làm dịu tâm lý chống EU, đặc biệt là ở Nam Âu, làm giảm nguy cơ tan vỡ Eurozone.

Tuy nhiên, điểm lớn hơn là nếu điều này thành công, nó đặt ra một tiền lệ về chia sẻ rủi ro. Gót chân của khu vực đồng euro là Ach Achilles không có liên minh tài chính, nghĩa là không có chính phủ liên bang thực sự như ở Mỹ có thể giúp đỡ các quốc gia riêng lẻ khi họ gặp khó khăn. Mặc dù đề xuất này sẽ không thực sự khắc phục điểm yếu về thể chế đó, nhưng nó vẫn sẽ là một bước đi đúng hướng.

Tin xấu: Nó nhỏ và sẽ bị giảm xuống

Thật không may, kích thước tuyệt đối của nó là không đủ, vì 500 tỷ euro chỉ bằng 3% GDP của EU. Người ta có thể lập luận rằng Ủy ban EU cũng đã công bố các chương trình khác, nhưng thậm chí cộng tất cả mọi thứ lại với nhau, tổng kích thước rất ấn tượng.

Hơn nữa, đây là một thỏa thuận được thực hiện. Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển, tất cả đều lên tiếng không đồng ý với đề xuất của Pháp-Đức, với Áo Chancellor từ chối ủng hộ bất kỳ khoản tài trợ nào. Anh ấy muốn sự giúp đỡ được đưa ra trong các khoản vay thay thế. Vấn đề là tất cả các quốc gia này là những người đóng góp ròng cho ngân sách EU, vì vậy họ không muốn 'trả' cho các kích thích sẽ chủ yếu mang lại lợi ích cho các nền kinh tế khác.

Trong khi bất kỳ quốc gia nào trong số này có thể phủ quyết về mặt lý thuyết đề nghị, trong thực tế, họ sẽ có một thời gian khó khăn khi đứng trước máy ủi Pháp-Đức. Nếu Vương quốc Anh vẫn là một phần của EU, đó sẽ là một câu chuyện khác. Nhưng với Vương quốc Anh, Pháp và Đức nắm giữ phần lớn vốn chính trị và khi họ đồng ý về một điều gì đó bên cạnh Ý và Tây Ban Nha, điều đó có thể sẽ được thực hiện cuối cùng.

Điều đó nói rằng, trong khi những nền kinh tế nhỏ hơn này có thể không chặn toàn bộ gói, họ có thể có thể gây áp lực đủ lớn trong các cuộc đàm phán để giảm bớt nó, ví dụ bằng cách giảm số tiền tài trợ và thay thế chúng bằng các khoản vay. Do đó, không chỉ gói nhỏ, nó còn có thể trông khác biệt nhiều - và kém mạnh mẽ hơn - ở dạng cuối cùng. Chưa kể rằng các cuộc đàm phán có thể mất nhiều thời gian để kết thúc.

Euro: Khuyến khích phát triển, nhưng không đủ

Đối với một loại tiền tệ, trong khi đây rõ ràng là một sự phát triển tích cực, nó không thực sự thay đổi triển vọng tiêu cực rộng lớn hơn . EU bị cơ sở hạ tầng thể chế yếu kém và cho đến khi vấn đề chia sẻ nợ được giải quyết đúng đắn - ví dụ bằng cách đưa ra Eurobonds phù hợp - nguy cơ khủng hoảng nợ mới sẽ tiếp tục ám ảnh các thị trường như Ý, ngay cả khi đề xuất này sẽ giúp ích cho điều đó một chút.

Cuối cùng, điều này làm cho châu Âu trở thành một khu vực tăng trưởng chậm, có thể là vấn đề lớn từ cuộc khủng hoảng, đặc biệt là trong một thế giới hậu corona, nơi thậm chí xuất khẩu Các cường quốc như Đức có thể đấu tranh để tìm người mua cho các sản phẩm của họ.

Trong ngắn hạn, vẫn còn vấn đề thông qua các cuộc đàm phán cho gói này, và cả về việc ECB sẽ đẩy mạnh việc mua trái phiếu của mình chương trình tại cuộc họp tháng 6 sắp tới.

Liệu đồng đô la của phương trình có quan trọng hơn không?

Tất cả đã nói, có lẽ còn quá sớm cho một người khỏe mạnh và sự phục hồi bền vững trong đồng euro, ngay cả khi thông báo này làm giảm các rủi ro nhược điểm tồi tệ nhất. Trên thực tế, cơ hội kiếm tiền tốt nhất từ ​​euro euro có thể có liên quan nhiều hơn đến đồng đô la, hơn là chính nó. Đồng bạc xanh vẫn mạnh mẽ một cách bướng bỉnh trong suốt cuộc khủng hoảng này mặc dù những nỗ lực tốt nhất của Fed đã làm suy yếu nó, khi các nhà đầu tư đổ xô vào sự an toàn của tài sản dự trữ.

Cho đến khi nền kinh tế toàn cầu đứng vững, đồng đô la khó xảy ra để mất đi sự tỏa sáng của nó, vì vậy bất kỳ sự tăng giá mạnh mẽ nào của đồng euro /đô la dường như là không thể. Nhưng một khi cuộc khủng hoảng này qua đi, thì giai đoạn sẽ được thiết lập để tăng giá euro /đô la so với mức giảm hiện tại - không phải vì đồng euro sẽ đột nhiên hấp dẫn hơn mà là vì đồng đô la sẽ không còn là trò chơi duy nhất trong thị trấn '.