Có phải ’bữa tiệc bằng vàng mới bắt đầu? - Báo cáo khẩn cấp - XM


XM


Giá vàng tiếp tục tăng, được cung cấp bởi một sự không chắc chắn giữa các nhà đầu tư, chi tiêu của chính phủ bỏ trốn và lãi suất đáy đá trong nhiều năm tới. Mặc dù kim loại đã đi được một chặng đường dài, nhưng không có gì nhiều để ngăn chặn nó từ việc mài cao hơn đến mức cao kỷ lục mới. Bất kỳ sự kích thích nào từ Fed chẳng hạn, như giới thiệu về kiểm soát đường cong lợi suất, có thể nhấn chìm đồng đô la và tăng áp. Nguy cơ nhược điểm chính là vắc-xin virus thành công.

Ngân hàng trung ương và nỗi sợ hãi

Tàu vàng cứ tiếp tục lăn. Giá vượt qua khu vực $ 1800 /ounce trong tuần này lần đầu tiên sau chín năm khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn để phòng ngừa các vụ cá cược rủi ro của họ, trong bối cảnh lo ngại về sự phục hồi kinh tế. Sự hồi sinh của các bệnh nhiễm trùng trên toàn cầu và đặc biệt là ở Hoa Kỳ đang đe dọa sẽ phá vỡ sự trở lại của nền kinh tế, khi các doanh nghiệp đóng cửa một lần nữa ở một số bang để kiểm soát dịch bệnh.

Đây không chỉ là sự không chắc chắn và thiên đường nhu cầu mặc dù. Nhiên liệu chính đằng sau sự tăng giá của vàng là lãi suất chạm 0 hoặc âm trên toàn thế giới và kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ giữ chúng ở đó trong một thời gian dài. Vàng không trả lãi để nắm giữ, do đó, nó trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản sinh lãi như trái phiếu, lãi suất giảm thấp hơn và chúng càng ở mức thấp.

Hãy xem xét điều này: bạn sẽ mua trái phiếu Đức trả lãi suất âm trong 10 năm hoặc vàng trả bằng 0? Ngay cả trái phiếu Mỹ vẫn trả lãi suất dương cũng không hấp dẫn, bởi vì một khi bạn tính đến lạm phát trong một thời gian dài (lãi suất thực), chúng cũng âm - năng suất.

Điều này rất quan trọng vì trái phiếu là loại tài sản lớn nhất trên thế giới, do đó, với các ngân hàng trung ương làm cho hầu hết các trái phiếu 'không thể đầu tư', các nhà quản lý quỹ tìm kiếm lợi nhuận tốt buộc phải tìm các lựa chọn thay thế khác. Điều này cũng giải thích lý do tại sao cổ phiếu đã phục hồi mạnh mẽ như vậy.

Nợ và địa chính trị trong hỗn hợp quá

Sau đó, có chính sách tài khóa. Thâm hụt của chính phủ đang bùng nổ do các gói giải cứu lớn, và các khoản nợ quốc gia cao hơn có lợi cho vàng thỏi. Các khoản nợ tăng đột biến thường làm tăng mối lo ngại về việc liệu các chính phủ sẽ đáp ứng các nghĩa vụ của họ hay không, và nếu vậy, liệu họ có làm như vậy bằng cách gỡ các loại tiền tệ fiat hay không. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục bùng phát, nhưng ngoài ra, một sự phát triển gần đây là cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc khiến hàng chục người thiệt mạng. Trong khi tình hình đó dường như đang xuống dốc, thì đây là một trò chơi rất nguy hiểm, vì những cuộc giao tranh quân sự giữa hai cường quốc vũ trang hạt nhân là điều cuối cùng mà nền kinh tế toàn cầu cần.

Cuộc biểu tình có thể tiếp tục không? /strong>

Chắc chắn nhất. Điều đó không có nghĩa là sẽ không có sự điều chỉnh trên đường - không có gì đi lên theo đường thẳng - nhưng cuối cùng, chúng ta có thể thấy mức cao mới mọi thời đại trên mức cao kỷ lục $ 1920, có thể cao hơn nhiều.

Trên thực tế, vàng đã đạt kỷ lục mới trong năm nay nếu được đo bằng bất kỳ loại tiền nào khác ngoài đô la. Hãy giải thích. Vì các hợp đồng vàng có mệnh giá bằng đô la, vàng thỏi và đồng bạc xanh có mối quan hệ nghịch đảo. Khi đồng đô la tăng giá, nó trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư sử dụng ngoại tệ để mua vàng, gây áp lực giảm giá đối với vàng thỏi.

Điều này ngụ ý rằng sức mạnh đồng đô la là trở ngại chính khiến vàng không thể bay cao hơn nữa. Vâng, đồng bạc xanh đã giảm một chút gần đây, nhưng nó vẫn còn khá cao từ góc độ lịch sử. Nói cách khác, thành phần còn thiếu có thể tăng tốc lợi nhuận của vàng là sự sụt giảm thêm về tiền tệ của Mỹ.

Fed chơi

Bây giờ về những gì có thể Đốt cháy một động thái như vậy, không nhìn xa hơn Fed. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã làm rất nhiều việc để vực dậy nền kinh tế, từ giảm lãi suất xuống 0, thậm chí mua trái phiếu doanh nghiệp rác. Nhưng điều này không có nghĩa là Fed đã hoàn thành.

Vì sự tăng đột biến trong các trường hợp vi rút có nguy cơ làm hỏng sự phục hồi, Fed sẽ chịu áp lực phải hành động lại. Bước tiếp theo có lẽ sẽ tăng cường hướng dẫn về phía trước, ví dụ bằng cách cam kết không tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đạt 2,5%. Điều này sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức thấp trong nhiều năm và có khả năng sẽ đẩy vàng tăng cao hơn, không chỉ vì tỷ lệ thấp cho chủ đề dài hơn mà còn làm tổn thương đồng đô la. Nó có thể xảy ra sớm nhất là vào mùa hè này.

Sau khi điều đó được thực hiện, bất kỳ trục trặc nào nữa trong nền kinh tế có thể kêu gọi các biện pháp quyết liệt hơn. Đó sẽ là kiểm soát đường cong lợi suất, nghĩa là Fed đặt mục tiêu lợi suất trái phiếu của một số kỳ hạn, theo đó là Kho bạc 3 năm. Đây đơn giản sẽ là một hình thức cực đoan hơn để cam kết lãi suất thấp trong thời gian dài hơn.

Bây giờ để rõ ràng, Fed không muốn đi xuống tuyến đường này, vì chính sách này cũng mang một số rủi ro. Ví dụ, có thể rất khó thoát ra và nếu các nhà đầu tư nghi ngờ cam kết của Fed về việc giữ lợi suất thấp và bắt đầu bán phá giá trái phiếu, ngân hàng trung ương có thể cần phải mua số lượng Kho bạc vô lý để giữ lợi suất ổn định.

Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra. Nó chỉ có nghĩa là tình hình phải xấu đi trước, khiến các nhà hoạch định chính sách ít lựa chọn nhưng phải thực hiện nó. Trên thực tế, Fed có thể bị ép buộc vào điều này nếu lợi suất trái phiếu tăng cao hơn vì bất kỳ lý do gì, thắt chặt điều kiện tài chính. Nếu điều này xảy ra một thời gian vào cuối năm nay, nó có thể nhấn chìm đồng đô la và thắp lửa dưới giá vàng.

Rủi ro thì sao?

Có hai rủi ro nhược điểm chính. Một điều hiển nhiên là một loại vắc-xin virus đang được phát triển, hoặc ít nhất là một số phương pháp điều trị hiệu quả khiến các nhà đầu tư đổ tài sản an toàn như vàng. Than ôi, nó có thể bất cứ ai khác đoán xem điều đó sẽ xảy ra trong một vài tháng tới, năm tới hay hơn thế nữa. Ngay cả trong trường hợp này, nhược điểm của vàng có thể không lớn, vì các chân khác của cuộc biểu tình vẫn sẽ ở đó. Giá sẽ không tăng trong nhiều năm và thâm hụt của chính phủ có thể sẽ còn rất lớn .

Rủi ro chính khác là tình trạng vi rút vượt khỏi tầm kiểm soát, dẫn đến sự lặp lại của cuộc khủng hoảng tháng ba, nơi các nhà đầu tư lao vào sự an toàn của đồng đô la, làm tổn thương vàng. Nhưng điều đó khó có thể xảy ra. Hiện tại, các nhà đầu tư đã quen với rủi ro virus hơn, vì vậy ngay cả khi tình hình trở nên tồi tệ hơn, bất kỳ sự bán tháo nào cũng có thể 'trật tự' hơn so với sự hoảng loạn mà chúng ta đã thấy vào tháng 3.

Nói cách khác, trừ khi Vắc-xin được tìm thấy hoặc hoảng loạn toàn diện chiếm lĩnh thị trường một lần nữa, con đường ít kháng vàng nhất có lẽ cao hơn.