Tuần trước - Mở lại tai ương và nỗi sợ thương mại - XM


XM


Tuần tới có vẻ tương đối yên tĩnh. Các PMI sơ bộ cho tháng 4 ở Anh, Mỹ và Eurozone sẽ cung cấp cho chúng tôi thông tin cập nhật về số lượng doanh nghiệp phải chịu, trong khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed có thể khẳng định sự sẵn sàng của ngân hàng trung ương thậm chí còn nhiều hơn, ngay cả khi Chủ tịch Powell gợi ý rằng Quốc hội nên đi đầu. Tuy nhiên, nhìn chung, các biến số quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư có thể là các trường hợp vi rút mới tăng nhanh như thế nào khi các nền kinh tế đang mở cửa trở lại, và liệu căng thẳng Mỹ-Trung có bùng phát thêm nữa hay không.

Trở lại thực tế?

Thị trường chứng khoán đã rơi nước mắt kể từ đầu tháng 3, tạo ra sự trở lại mạnh mẽ nhờ vào sự kích thích và thanh khoản của chính phủ và ngân hàng trung ương, nhưng các nhà đầu tư đã trở nên hoài nghi hơn một chút trong những ngày gần đây. Chứng khoán đang kết thúc tuần màu đỏ trong khi đồng đô la tăng dần, vì lo ngại rằng Mỹ sẽ mở cửa lại nền kinh tế quá sớm và trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung sôi sục.

Nhiều quốc gia Mỹ đã tái lập một phần đã mở, nhưng nếu loại trừ New York khỏi các số trên toàn quốc của Hoa Kỳ, thì dịch bệnh ở nơi khác dường như không đạt đến đỉnh điểm. Mối quan tâm là việc mở cửa quá sớm có thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai và buộc Mỹ phải ngừng hoạt động trong tương lai, làm hỏng sự phục hồi kinh tế.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, quan hệ Mỹ-Trung đã lạnh băng trước đại dịch , nhưng mọi thứ đã leo thang lên một cấp độ mới gần đây khi Trump cố gắng để đổ lỗi cho sự bùng nổ ở Bắc Kinh. Bây giờ, rõ ràng rằng chiến lược bầu cử của ông là khởi động một khía cạnh chính trị ở Trung Quốc , do đó căng thẳng có thể sẽ leo thang hơn nữa trước cuộc bầu cử tháng 11. Nhưng có lẽ lần này anh ta sẽ không áp dụng thuế quan, vì các lựa chọn khác đang được thả nổi đang chặn các quỹ hưu trí của Hoa Kỳ đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc hoặc hạn chế quyền truy cập của các công ty Trung Quốc vào thị trường vốn Hoa Kỳ.

Sự đóng băng trên chiếc bánh là Fed đang âm thầm đề xuất nhiều kích thích hơn sẽ cần thiết, nhưng nó nên đến từ phía tài chính. Đó là ý nghĩa của việc đưa ra từ các bình luận của Chủ tịch Powell trong tuần này, mặc dù ông tự nhiên cam kết rằng Fed cũng sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết. Thật không may cho Powell, đảng Cộng hòa dường như không có hứng thú với việc kích thích nhiều hơn vì thâm hụt bùng nổ có thể làm mờ hình ảnh kỷ luật tài chính của họ trong một năm bầu cử quan trọng.

Vì vậy, tóm lại: nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đang phạm sai lầm chính sách bằng cách mở quá nhanh, căng thẳng thương mại đã quay trở lại với sự báo thù và Fed đang ngầm nói rằng chính sách tài khóa sẽ dẫn đầu - nhưng Quốc hội đang do dự. Trong khi đó, 36 triệu người Mỹ đã mất việc, và dữ liệu gần đây từ Trung Quốc thêm vào một bằng chứng cho thấy người tiêu dùng vẫn miễn cưỡng ngay cả sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Đó dường như là một loại cocktail độc hại cho các tài sản rủi ro như cổ phiếu trong tương lai, nhưng một công thức thành công cho các thiên đường an toàn như đồng yên và vàng.

Đồng đô la khó hơn. Mặc dù nó là một thiên đường thân yêu của thị trường trong cuộc khủng hoảng này, nhưng điều đó có thể bị đặt câu hỏi nếu Mỹ buộc phải ngừng hoạt động. Không nói rằng bất kỳ xu hướng giảm giá lớn nào sẽ diễn ra, mà là nó có thể mất một chút sự tỏa sáng của nó.

PMI Hoa Kỳ để mắt đến khi tiếng vang trên của Fed nói < p> Ngoài cách số lượng vi rút Hoa Kỳ phát triển, có rất nhiều điều khiến các thương nhân bận rộn ở Mỹ. Vào thứ Tư, Fed công bố biên bản cuộc họp mới nhất của mình, nơi các nhà hoạch định chính sách gần như chắc chắn nhắc lại rằng họ sẵn sàng hành động trở lại, mặc dù họ gần như hết đạn. Thứ Năm sẽ mang lại các yêu cầu thất nghiệp hàng tuần và các PMI Markit sơ bộ cho tháng Năm. Mặc dù vậy, thị trường hiện tại không phản ứng nhiều với dữ liệu.

Thay vào đó, các nhà đầu tư có thể điều chỉnh một số nhận xét của Chủ tịch Fed Powell, Phó Chủ tịch Clarida, Fed New York Tổng thống Williams và thành viên hội đồng quản trị Brainard, tất cả đều phát biểu vào thứ Năm. Họ đều là những cử tri thường trực của FOMC và được cho là bốn đội bóng hàng đầu của Fed. Trước tất cả những điều này, Powell làm chứng trước Quốc hội vào thứ ba.

Lũ dữ liệu của Vương quốc Anh, Brexit nói về rủi ro

Ở Anh, có một trận lụt dữ liệu kinh tế sắp tới, bắt đầu với số liệu việc làm cho tháng ba vào thứ ba. Sau đó vào thứ Tư, các con số lạm phát cho tháng Tư là do, trước các PMI chớp nhoáng cho tháng Năm vào thứ Năm, có thể thu hút sự chú ý nhất. Tuần đạt đến đỉnh điểm với doanh số bán lẻ cho tháng Tư vào thứ Sáu.

Đối với bảng Anh , gần đây đã bị bao vây bởi sự pha trộn của khẩu vị rủi ro yếu, lo ngại về việc xử lý của chính phủ Anh khủng hoảng, và do lo ngại rằng thâm hụt ngân sách bùng nổ có thể dẫn đến 'thắt lưng buộc bụng', làm tê liệt nhu cầu khi sự phục hồi bắt đầu.

Hơn nữa, các cuộc đàm phán Brexit đã đã tiếp tục nhưng họ đã không có kết quả và mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn. Vương quốc Anh phải quyết định vào cuối tháng 6, liệu họ có yêu cầu gia hạn thời gian chuyển tiếp sau tháng 12 hay không, và Thủ tướng Johnson khẳng định rằng ông đã thắng được. Điều đó có nghĩa là Brexit không có thỏa thuận vào cuối năm trở thành mặc định và mặc dù đây có thể là một mưu đồ thương lượng của Johnson, nhưng vẫn khó có thể tin tưởng vào đồng bảng trước những gì hứa hẹn sẽ là một mùa hè đầy kịch tính.

Các PMI khu vực đồng Euro không có khả năng giải cứu đồng euro bị đánh đập

Ở đất đồng euro, đấu đá của EU và thiếu gói kích thích mạnh đã phá hủy đồng tiền đơn lẻ và sắp tới PMI vào thứ Sáu không có khả năng thay đổi bức tranh ảm đạm đó. Các chất xúc tác duy nhất có thể xoay chuyển vận may của đồng euro là EU cuối cùng đã cung cấp một gói giải cứu lớn với các điều khoản có lợi cho các quốc gia mắc nợ cao, hoặc đồng đô la mất một số nền tảng do sóng thứ hai.

Than ôi, ngay cả trong trường hợp này, không chắc rằng đồng euro có thể tạo ra sự phục hồi bền vững. EU có một cơ sở hạ tầng thể chế bị phá vỡ, quá chậm để đối phó với các cú sốc và không đủ khoan dung với các nền kinh tế cần giúp đỡ nhất, vì vậy sự phục hồi có thể bị thiếu máu, đặc biệt là nếu các cuộc gọi thắt lưng buộc bụng tài chính trở lại sau khi khủng hoảng xảy ra . Trò chơi thay đổi tất cả điều này sẽ là một số cơ chế chia sẻ rủi ro như Eurobond, nhưng đừng nín thở.

Tiền tệ hàng hóa nằm trong tay của tình cảm rủi ro

Trong khi Úc và New Zealand xử lý khủng hoảng sức khỏe tốt hơn hầu hết, họ là những nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, vì vậy tiền tệ của họ chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phát triển toàn cầu. Theo nghĩa này, làm thế nào căng thẳng Mỹ-Trung phát triển có thể quan trọng hơn đối với người Úc và kiwi so với số phút RBA vào thứ ba hoặc doanh số bán lẻ của New Zealand cho Q1 vào thứ Sáu.

Tại Canada, dữ liệu lạm phát cho tháng 4 dự kiến ​​vào thứ Tư trước ngày bán lẻ vào thứ Sáu cho tháng 3.

Cuối cùng tại Trung Quốc, ngân hàng trung ương sẽ họp vào thứ Tư trước Đại hội nhân dân hàng năm vào thứ Sáu. Sẽ rất thú vị để xem những biện pháp kích thích nào sẽ được triển khai, đặc biệt là khi đối mặt với một cuộc cãi vã ngày càng tăng với Hoa Kỳ.