ECB sẽ giữ lửa khi triển vọng Eurozone sáng lên, nhưng các bộ phận có thể tăng vọt euro - Bản tin xem trước Forex - XM


XM


Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ tạm dừng trong phản ứng đại dịch và giữ nguyên chính sách khi công bố quyết định mới nhất của mình vào thứ Năm lúc 11:45 GMT. Đã từng là tâm điểm của đại dịch Covid-19 tại một thời điểm, châu Âu hiện là một trong số ít các khu vực trên thế giới cho đến nay đã tránh được sự hồi sinh. Do đó, các nhà đầu tư đang ngày càng tự tin hơn về sự phục hồi của khu vực đồng euro và Tổng thống Christine Lagarde có thể sẽ lặp lại sự lạc quan này trong cuộc họp báo sau cuộc họp của bà lúc 12:30 GMT. Câu hỏi đặt ra là liệu triển vọng cải thiện có đủ để thúc đẩy đồng euro hay không, vì ngày càng khó có khả năng các nhà lãnh đạo EU có thể đạt được thỏa thuận về gói kích thích tài khóa tại hội nghị thượng đỉnh tuần này.

Nguyên nhân cho sự lạc quan?

Không thể nghi ngờ rằng đại dịch đã cản trở các nền kinh tế Eurozone, đặc biệt là các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus, như Ý và Tây Ban Nha. Nhưng khi các trường hợp nhiễm coronavirus tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới, ít nhất châu Âu có thể an tâm rằng các chính sách của mình đã thành công trong việc giảm các bệnh nhiễm trùng đến mức có thể kiểm soát được. Việc khóa chặt nghiêm ngặt khiến hoạt động kinh tế bị đình trệ, sau đó là giảm dần các hạn chế là mô hình được hầu hết các quốc gia châu Âu áp dụng và dường như nó đã hoạt động.

Các doanh nghiệp đã bị đóng cửa trong nhiều tuần nay có thể mở cửa trở lại và nguy cơ tái leo thang chính đang giảm dần khi hầu hết mọi người dường như tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội khó khăn. Mặc dù tỷ lệ của đợt thứ hai trong những tháng mùa đông vẫn ở mức cao một cách khó chịu, nhưng châu Âu đã chuẩn bị tốt hơn nhiều so với trước đây để đối phó với dịch bệnh khác.

ECB có thể được thực hiện ngay bây giờ

Các nhà hoạch định chính sách cũng cảm thấy tích cực hơn về triển vọng của Eurozone, đặc biệt là khi so sánh với Hoa Kỳ nơi cách tiếp cận không thường xuyên để chống lại đại dịch đã chứng kiến ​​các bệnh nhiễm trùng bùng phát ở một số bang, đe dọa sự phục hồi. Trong khu vực đồng euro, sự phục hồi dường như đang ổn định hơn nhiều, ngay cả khi nó thiếu tính năng động.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Thời báo Tài chính, Lagarde gợi ý rằng ECB có thể đã được thực hiện ngay bây giờ, nói rằng chúng tôi đã làm rất nhiều đến nỗi chúng tôi có khá nhiều thời gian để đánh giá điều đó một cách cẩn thận. Do đó, Ngân hàng gần như chắc chắn sẽ không có hành động mới nào trong cuộc họp tháng 7, điều đó có nghĩa là trọng tâm tại cuộc họp báo sẽ thay vào đó là các vấn đề gây phiền hà cho các nhà đầu tư. Cụ thể, Chương trình mua khẩn cấp đại dịch (PEPP) linh hoạt đến mức nào?

Dấu hỏi về tính linh hoạt của PEPP

Tin đồn rằng Hội đồng quản trị bị chia rẽ PEPP nên cung cấp bao nhiêu tính linh hoạt cho thị trường trong một thời gian. Mặc dù ECB đã đưa ra khá nhiều ngoại lệ đối với cuốn sách quy tắc của mình trong các chương trình khẩn cấp, nhưng vẫn có những lo ngại rằng năng suất ngoại vi sẽ tăng lên trong trường hợp có sự xáo trộn virus khác, hộp công cụ hiện tại của nó sẽ không đủ để làm dịu thị trường .

Tuy nhiên, càng nhiều nhà đầu tư sẽ đánh giá cao việc đạt được sự rõ ràng hơn về việc ECB sẵn sàng đi xa đến mức nào để giữ mức chênh lệch lãi suất thấp, ưu tiên trước mắt hơn cho họ và đối với các nhà hoạch định chính sách là Liên minh châu Âu sẽ sớm ra sao đồng ý với gói kích thích tài khóa. Các nhà lãnh đạo EU sẽ họp vào ngày 17-18 tháng 7 để thảo luận về quỹ cứu trợ virus trị giá 750 tỷ euro được đề xuất được thiết kế để hỗ trợ các thành viên Eurozone mắc nợ rất nhiều phục hồi sau đại dịch. Nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy một thỏa thuận thỏa hiệp không có trên các thẻ trong tuần này, với một quyết định có thể sẽ bị đẩy lùi một lần nữa vào một ngày sau đó.

Gói tài chính của EU sẽ thúc đẩy đồng euro

Việc trì hoãn gói giải cứu có thể phá vỡ phí tăng giá hiện tại của đồng euro. Đồng tiền duy nhất vừa phá vỡ trên mức cao nhất tháng 6 là $ 1.1422, dọn đường cho tay cầm $ 1,15. Cao hơn, mức thoái lui Fibre 161,8% của đợt giảm giá tháng 6 ở mức $ 1,1580 sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo.

Tăng mạnh về mức $ 1,15 và hơn thế nữa là có thể gói tài chính lớn được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh EU tuần này. Tuy nhiên, trong trường hợp không có thỏa thuận, đồng euro sẽ có nguy cơ mất hơi và có khả năng giảm xuống mức Fibre 61,8% là $ 1,1325. Một pullback sắc nét hơn có thể được kích hoạt nếu sự mất đoàn kết của EU được hiển thị đầy đủ vào cuối tuần, khiến cho khu vực bị tắc nghẽn xung quanh mức Fibre 23,6% có khả năng cao hơn $ 1,1227.

Một nguy cơ khác đối với đồng euro là rủi ro của ECB nghe có vẻ quá lạc quan vào thứ năm vì điều này sẽ gửi tín hiệu sai đến thị trường về sự sẵn sàng của các nhà hoạch định chính sách để làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa nền kinh tế Eurozone trở lại.